รู้รึยัง! ดื่มกาแฟแล้วใจสั่นควรดื่มกาแฟได้วันละกี่แก้ว?

การดื่มกาแฟช่วยสร้างความสุขให้ใครหลายคน

เคยเป็นกันไหม? ที่นั่งดื่มกาแฟอยู่ดี ๆ ก็รู้สึกเหมือนหัวใจเต้นแรง หรือยังไม่ทันได้สบตาใคร แต่เอ๊ะ! ทำไมใจสั่น ๆ หรือเป็นเพราะกาแฟที่เพิ่งดื่มเข้าไป รู้ไหมว่าที่จริงแล้วอาการใจสั่นไม่ได้เกิดจากกาแฟ แต่เกิดจากสารคาเฟอีนในกาแฟต่างหาก แล้วสำหรับคอกาแฟต้องทำอย่างไร ถ้าไม่อยากเลิกดื่มกาแฟ สามารถดื่มกาแฟได้วันละกี่แก้วถึงจะไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย บทความนี้จะช่วยไขข้อสงสัยให้แก่คุณ

คาเฟอีนในกาแฟ คืออะไร?

“คาเฟอีน” จริง ๆ แล้วไม่ได้มีอยู่แค่ในกาแฟเท่านั้น แต่ยังมีอยู่ในเครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นและกระปรี้กระเปร่าให้แก่ร่างกาย เช่น ชา โคล่า ช็อกโกแลต และเครื่องดื่มชูกำลัง ซึ่งคาเฟอีนส่งผลทั้งดีและเสียต่อร่างกาย ขึ้นอยู่กับปริมาณการบริโภคในแต่ละวัน ดังนั้นก่อนจะตอบคำถามว่าเราสามารถดื่มกาแฟได้วันละกี่แก้ว เรามาดูประโยชน์และโทษของคาเฟอีนกัน  

ประโยชน์ของกาแฟที่มีคาเฟอีน คืออะไร?

  1. ช่วยให้สมองปลอดโปร่งและทำงานได้ดี เพราะคาเฟอีนเข้าไปทำการปิดกั้นการทำงานของสารอะดีโนซีน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ทำให้เรารู้สึกง่วง และยังส่งผลให้สารสื่อประสาทโดพามีนและนอร์อิพิเนฟรินหลั่งออกมามากขึ้น ซึ่งมีส่วนช่วยให้การส่งข้อมูลของเซลล์ประสาททำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  2. เพิ่มสมรรถภาพร่างกาย เพราะคาเฟอีนไปกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีน จึงส่งผลให้ร่างกายตื่นตัว เพิ่มความทนทานต่อความอ่อนล้า และช่วยให้ร่างกายเหนื่อยช้าลง และคาเฟอีนยังช่วยสลายไขมันให้เป็นพลังงานอีกด้วย
  3. เพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกาย เพิ่มอัตราการเผาผลาญของคนอ้วน 10 เปอร์เซ็นต์ และเพิ่มอัตราการเผาผลาญของคนผอม 29 เปอร์เซ็นต์ แต่จะลดน้อยลงเมื่อบริโภคคาเฟอีนในระยะยาว
การดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีนมากเกินไปส่งผลเสียต่อร่างกาย
  1. หากเราบริโภคคาเฟอีนเป็นประจำหรือได้รับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป ส่งผลให้เกิดอาการใจสั่นได้ และทำให้เกิดอาการมือสั่น กระวนกระวายใจ หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ และความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย
  2. ทำให้เกิดความวิตกกังวลและนอนไม่หลับได้ เพราะคาเฟอีนไปกระตุ้นการทำงานของสมองมากเกินไปจนทำให้เกิดความผิดปกติ แต่ความผิดปกติอาจเกิดขึ้นแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล
  3. อาจทำให้เกิดกรดในกระเพาะอาหารมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น หรือมีอาการกรดไหลย้อนได้ และอาจทำให้ปัสสาวะบ่อยมากขึ้นอีกด้วย

เราสามารถดื่มกาแฟได้วันละกี่แก้ว

สำหรับใครที่สงสัยว่าแล้วดื่มกาแฟได้วันละกี่แก้ว ถึงเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าเป็นโทษ ต้องบอกว่าโดยปกติแล้วร่างกายไม่ควรได้รับคาเฟอีนเกินวันละ 400 มิลลิกรัม โดยกาแฟประมาณ 240 มิลลิลิตร จะมีคาเฟอีนอยู่ประมาณ 95-200 มิลลิกรัม เท่ากับในแต่ละวันควรดื่มกาแฟวันละประมาณ 1-4 แก้วเท่านั้น

ทั้งหมดนี้ คือคำตอบของคำถามที่ว่าไม่ควรดื่มกาแฟเกินวันละกี่แก้ว เชื่อว่าการดื่มกาแฟ เป็นความสุขของใครหลายคน แต่ก็ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ และสำหรับคนที่ชอบดื่มกาแฟ แต่เป็นห่วงสุขภาพ ขอแนะนำกาแฟ Room Coffee กาแฟคุณภาพพรีเมียม อุดมไปส่วนประกอบที่ดีต่อสุขภาพกว่า 36 ชนิด เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ทำลายสุขภาพ