6 ประโยชน์น่ารู้ของกาแฟเพื่อสุขภาพ

กาแฟไม่มีน้ำตาล กาแฟสำหรับคนรักสุขภาพ

‘กาแฟ’ หนึ่งในเครื่องดื่มยอดนิยมยามเช้า ที่ช่วยคลายความเหนื่อยล้าทั้งทางกายและทางจิตใจ แต่มักถูกมองเป็นผู้ร้ายว่าเป็นเครื่องดื่มที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย เหตุผลเพราะกาแฟที่วางขายทั่วไปนั้น มีการเสริมปรุงแต่งรสชาติมากมายจากทั้งน้ำตาล ไซรัป หรือครีมเทียม ซึ่งหากมากไปก็อาจส่งผลร้ายต่อร่างกายได้

กาแฟไม่มีน้ำตาล จึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของกาแฟเพื่อสุขภาพ ที่จะช่วยให้คนทั่วไปสามารถดื่มกาแฟได้อย่างสบายใจ เพื่อให้ร่างกายได้รับเพียงแค่คาเฟอีนโดยไม่มีสารทำลายสุขภาพตัวอื่น ทำให้คาเฟอีนในกาแฟสร้างประโยชน์ด้วยสรรพคุณต่าง ๆ อย่างเต็มที่ ดังนี้

ช่วยปลุกให้สมองตื่นตัว ลดความเครียด

คาเฟอีนสามารถช่วยลดความง่วง เพิ่มความตื่นตัวของร่างกายและสมอง ด้วยการปลุกความสดชื่นให้สมองปลอดโปร่ง อีกทั้งยังสามารถช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า และสร้างความจดจ่อในระหว่างวันได้ดี

อีกทั้งยังมีผลวิจัยที่พบว่า คนที่ดื่มกาแฟประมาณ 2-3 แก้วต่อวัน จะลดความเครียดได้ประมาณ 15% แต่หากดื่มกาแฟ 4 แก้วต่อวัน จะสามารถลดความเครียดได้ถึง 20% เลยทีเดียว ซึ่งควรเป็นกาแฟไม่มีน้ำตาล เนื่องจากไม่มีสารให้ความหวานอันเป็นต้นเหตุของความอ้วน หรือปัญหาสุขภาพอื่น ๆ มาเจือปน

ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ

อาจเป็นเรื่องที่หลายคนไม่คาดคิด แต่ได้มีผลการศึกษาที่น่าเชื่อถือจากสมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกา ที่ได้สรุปออกมาว่าการดื่มกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะ หรือประมาณ 2 มื้อต่อวัน สามารถช่วยป้องกันภาวะหัวใจล้มเหลวได้ โดยพบว่ายิ่งดื่มกาแฟมากเท่าไหร่ ยิ่งลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้มากขึ้นเท่านั้น 

มีสารต้านอนุมูลอิสระ

ในเมล็ดกาแฟที่ถูกคั่วแล้วจะประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ ที่ชื่อสารเมลานอยดินส์ ซึ่งอาจมีผลช่วยให้เซลล์ต่อสู้กับความเสียหาย และออกฤทธิ์บรรเทาความเจ็บปวด ซึ่งการมีสารต้านอนุมูลอิสระ จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย ให้ร่างกายแข็งแรงจากภายใน

ป้องกันการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2

โรคเบาหวาน ชนิดที่ 2 คือภาวะที่ร่างกายไม่สามารถสร้างฮอร์โมนอินซูลินเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการค้นพบว่า การดื่มกาแฟไม่ใส่น้ำตาล หรือสารปรุงรสอื่น อย่างน้อยวันละ 3 ครั้งต่อวัน จะให้ผลในการป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้ดีที่สุด เนื่องจากคาเฟอีนมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งตัวการที่ก่อให้เกิดโปรตีนผิดปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 

ลดอาการเมาค้าง ปวดศีรษะ

โดยเฉพาะกาแฟไม่มีน้ำตาล เนื่องจากคาเฟอีนในกาแฟจะช่วยกระตุ้นสมองจากอาการมึนหัว อีกทั้งยังช่วยขับปัสสาวะ ทำให้แอลกอฮอล์ออกจากร่างกายได้เร็วขึ้น

กาแฟเพื่อสุขภาพ ทางเลือกในการลดน้ำหนัก

มีแคลอรีต่ำ เสริมการลดน้ำหนัก

นอกจากกาแฟไม่ใส่น้ำตาลจะมีแคลอรีต่ำแล้ว คาเฟอีนยังมีส่วนช่วยให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมัน และพลังงานได้มากขึ้นกว่าปกติ อีกทั้งคาเฟอีนยังเข้าไปกระตุ้นระบบประสาทเพื่อส่งสัญญาณให้ร่างกายเริ่มทำการย่อยสลายไขมันโดยตรง และปล่อยออกมาสู่กระแสเลือดได้อีกด้วย

ถึงจะมีข้อดีมากมาย แต่การรับคาเฟอีนมากไปก็อาจส่งผลเสียที่ควรระวังต่อร่างกาย ดังต่อไปนี้

  • ทำให้หัวใจสั่น เต้นแรงกว่าปกติ 
  • ส่งผลให้ปวดหัว 
  • นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย 
  • ลำไส้แปรปรวน
  • ความดันโลหิตสูง

ดังนั้นจึงควรเลือกดื่มให้พอดี ศึกษาข้อดีข้อเสีย และประเมินร่างกาย สังเกตตัวเองทุกครั้งก่อนเลือกดื่มกาแฟในแต่ละครั้ง

หากต้องการดูแลตัวเองด้วยกาแฟเพื่อสุขภาพในปริมาณที่เหมาะสม ต้อง Roon Coffee กาแฟปรุงสำเร็จที่ปราศจากน้ำตาลและไขมันทรานส์  พร้อมรับคุณประโยชน์จากสารสกัดธรรมชาติกว่า 36 ชนิด หมดกังวลเรื่องสุขภาพ สอบถามเพิ่มเติม และสั่งซื้อกาแฟ Room Coffee ได้ที่ 02-599-1999