คาเฟอีนคืออะไร? มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

คาเฟอีน คืออะไร มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร

ใครที่ดื่มกาแฟอยู่เป็นประจำ น่าจะคุ้นเคยกับสารคาเฟอีนซึ่งก็คือสารที่เป็นส่วนหนึ่งของเมล็ดกาแฟกันเป็นอย่างดี บางครั้งคุณอาจสงสัยว่าคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟนั้นมีประโยชน์อย่างไร และการดื่มกาแฟทุกวันจะส่งผลอะไรต่อร่างกายบ้าง วันนี้เรามาพร้อมกับเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคาเฟอีน ที่จะทำให้คุณรู้จักและเข้าใจการทำงานของคาเฟอีนในกาแฟได้มากขึ้น!

คาเฟอีนกับการบำรุงสมอง

โดยปกติแล้วเรามักดื่มกาแฟหลังตื่นนอนตอนเช้าเพื่อเริ่มต้นวันใหม่ หรือดื่มในยามบ่ายเพื่อคลายความรู้สึกเหนื่อยล้า สงสัยไหมว่าทำไมเมื่อดื่มกาแฟเราจึงรู้สึกตื่นตัวและคลายความง่วงได้เป็นปลิดทิ้ง? นั่นเป็นเพราะคาเฟอีนที่อยู่ในเมล็ดกาแฟคือสารที่จะทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งเป็นระบบสำคัญที่คอยควบคุมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ด้วยเหตุนี้ ร่างกายของเราจึงรู้สึกตื่นตัวมากขึ้นหลังได้รับคาเฟอีนในปริมาณที่เพียงพอ นอกจากนี้ การดื่มกาแฟยังช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ทำให้เราสามารถโฟกัสกับการทำงานได้มากขึ้นอีกด้วย

คาเฟอีนกับอารมณ์

นอกจากคาเฟอีนจะส่งผลต่อสมองและร่างกายแล้ว ยังมีงานวิจัยที่ยืนยันว่าคาเฟอีนคือสารที่ทำหน้าที่เป็น Mood-Enhancer ช่วยให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่น แจ่มใส และมีความสุขมากขึ้น หลายคนอาจรู้สึกได้ว่าหลังดื่มกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟร้อนหรือกาแฟเย็น จะทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นได้ทันที และยังทำให้รู้สึกมีแรงบันดาลใจในการทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงช่วยให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องมากขึ้น เรียกได้ว่ากาแฟนั้นเป็นเครื่องดื่มแก้วสำคัญที่ขาดไม่ได้ในทุกเช้าเลยทีเดียว

คาเฟอีนกับการควบคุมน้ำหนัก

หลายคนอาจยังไม่รู้มาก่อนว่า คาเฟอีนในกาแฟคือสารที่มีคุณสมบัติช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ด้วยเช่นกัน เพราะคาเฟอีนนั้นช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย และช่วยให้เราสามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น หากใครที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แนะนำว่าควรดื่มกาแฟแบบไม่เติมน้ำตาลในตอนเช้าหลังรับประทานอาหาร หรือดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกายอย่างน้อย 30-60 นาที เพื่อให้ร่างกายได้ประโยชน์จากคาเฟอีนอย่างเต็มที่

คาเฟอีนกับการขับถ่าย

อีกหนึ่งประโยชน์ดี ๆ ที่มีอยู่ในคาเฟอีนก็คือ คาเฟอีนนั้นมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ หลายคนจึงนิยมดื่มกาแฟในช่วงเช้าหลังตื่นนอน เพื่อกระตุ้นการขับถ่ายก่อนออกจากบ้าน แน่นอนว่าเมื่อระบบขับถ่ายทำงานได้ดี จะช่วยให้ร่างกายขจัดของเสียและสารพิษที่ตกค้างอยู่ในลำไส้ ส่งผลให้สุขภาพโดยรวมของเราดีขึ้นตามไปด้วย

คาเฟอีน คืออะไร รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคาเฟอีน

ดื่มคาเฟอีนอย่างไรให้ได้ประโยชน์เต็ม ๆ

ถึงแม้ว่าคาเฟอีนจะเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลากหลายด้าน แต่หากได้รับในปริมาณที่มากเกินไปหรือดื่มผิดวิธีก็อาจทำให้เกิดโทษได้เช่นกัน แล้วเราควรดื่มกาแฟอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด มาดูกันเลย

  • ใน 1 วัน ไม่ควรดื่มกาแฟเกินวันละ 2-4 แก้ว ไม่เช่นนั้นร่างกายอาจได้รับคาเฟอีนในปริมาณที่มากเกินไป และอาจส่งผลให้เกิดอาการปวดหัวได้
  • ไม่ควรดื่มกาแฟที่มีส่วนผสมของนม น้ำตาล หรือครีมเทียม 
  • ควรดื่มน้ำเปล่าตามทุกครั้งหลังดื่มกาแฟ 
  • ไม่ควรดื่มกาแฟตอนท้องว่าง แต่ควรดื่มพร้อมอาหารอื่น ๆ 
  • สำหรับใครที่กังวลเรื่องการนอน แนะนำว่าควรดื่มกาแฟในช่วงเช้าก่อน 12.00 เพื่อป้องกันไม่ให้คาเฟอีนตกค้างอยู่ในร่างกายจนทำให้นอนไม่หลับ

เมื่อเรารู้แล้วว่าคาเฟอีนคือสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร หากใครที่อยากเติมคาเฟอีนให้ร่างกายแบบได้ประโยชน์ ต้องเลือกดื่ม Room Coffee กาแฟปรุงสำเร็จที่มาพร้อมสารสกัดจากธรรมชาติกว่า 36 ชนิด ปราศจากน้ำตาลและไขมัน ดื่มได้แบบไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนัก ช่วยให้หุ่นสวย สมองแจ่มใส ร่างกายแข็งแรง