แจก! 4 สูตรกาแฟ เพื่อสุขภาพ ที่กินยังไงก็ไม่อ้วน

กาแฟ ถือเป็นเมนูแก้วโปรดที่ต้องกินอยู่บ่อยครั้งสำหรับคนวัยทำงาน จนเกิดผลที่ตามมาคือการได้รับความหวานเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง เพราะในกาแฟที่ขายในปัจจุบันนั้นมีส่วนผสมมากมายทั้งไซรัป น้ำตาล คาราเมล ให้ได้เลือกกิน 

แต่จะดีกว่าไหม…ถ้าเราจะปรับส่วนผสมบางอย่างให้ดีต่อสุขภาพ เพื่อให้กาแฟเป็นเมนูเครื่องดื่มที่ไม่ทำให้เราอ้วนขึ้น! เตรียมมาจด 5 สูตรกาแฟ เพื่อสุขภาพ แบบฉบับคนวัยทำงานปี 2022

แจกสูตรกาแฟ ที่กินแล้วไม่อ้วน ได้สุขภาพดี

กาแฟดีต่อสุขภาพอย่างไร?

ก่อนจะไปแนะนำเมนู เชื่อว่าหลายคนยังติดภาพว่ากาแฟคือเมนูทำลายสุขภาพ แต่แท้จริงแล้วสิ่งที่ทำลายสุขภาพไม่ใช่ตัวกาแฟ แต่เป็นส่วนผสมต่าง ๆ ที่ใส่เพิ่มเติมเข้าไปต่างหาก แล้วกาแฟมีประโยชน์อะไร ดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง มาหาคำตอบกันเลย

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ากาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ซึ่งคาเฟอีนสามารถช่วยลดความง่วง เพิ่มความตื่นตัวของสมอง เพิ่มความสดชื่นให้สมองปลอดโปร่ง และในกาแฟยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีสรรพคุณในการป้องกันการเกิดโรคทั้งหลายอีกด้วย

สูตรกาแฟ เพื่อสุขภาพที่กินได้บ่อย ไม่ต้องกลัวอ้วน

กาแฟดำ หรือ Black Coffee

กาแฟดำ คือ กาแฟที่ผ่านการคั่วบดและชง โดยไม่ใส่นม น้ำตาล หรือส่วนผสมอื่นนอกจากกาแฟและน้ำเท่านั้น เป็นการกินกาแฟที่ทำให้ได้รับสารประโยชน์จากกาแฟได้อย่างแท้จริง แต่รสชาติจะค่อนข้างเข้มข้น มีรสขม ปนกับความเปรี้ยวตามเมล็ดกาแฟที่เลือกใช้ ซึ่งการชงกาแฟดำไม่มีการใช้สูตรกาแฟตายตัว เพราะใช้เพียงแค่กาแฟและน้ำร้อนเท่านั้น โดยสามารถเลือกสัดส่วนการชงได้ตามความชอบของแต่ละคน สำหรับคนที่ไม่ชอบขมมากก็สามารถเลือกกินแบบเย็นเพื่อบ่มรสชาติจากการละลายของน้ำแข็งไม่ให้ขมจัดได้เช่นกัน

กาแฟใส่สารให้ความหวาน

เป็นกาแฟที่เหมาะสำหรับคนไม่ชอบรสขม แต่ยังอยากได้ประโยชน์จากกาแฟ และยังเหมาะกับผู้เป็นโรคเบาหวาน เพราะจะไม่ไปเพิ่มน้ำตาลในเส้นเลือด ซึ่งในปัจจุบันมีสารให้ความหวานแทนน้ำตาลมากมายให้เลือกใช้ในสูตรกาแฟ ทั้งแอสปาแตม หรือ หญ้าหวาน โดยสามารถนำสารให้ความหวานไปใส่แทนน้ำตาลหรือไซรัปที่เคยใช้ตามปกติได้เลย

กาแฟใส่นมอัลมอนด์

นมอัลมอนด์เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนแพ้นมวัว หรือคนที่ไม่อยากกินกาแฟที่มีนมวัวเป็นส่วนผสม แต่ยังติดใจรสชาตินุ่มละมุนของนมอยู่ ซึ่งนมอัลมอนด์มีคุณค่าสารอาหารสูงและมีปริมาณแคลอรีที่ต่ำ การใช้นมอัลมอนด์จึงเป็นอีกหนึ่งสูตรกาแฟทางเลือกเพื่อสุขภาพ โดยมีสูตรลาเต้นมอัลมอนด์ที่ทำได้โดยใช้ส่วนผสม ดังนี้

  • ผงกาแฟ 2 ช้อนชา
  • น้ำร้อน 30 มิลลิลิตร
  • นมอัลมอนด์  90 มิลลิลิตร

สำหรับวิธีก็สามารถทำได้ง่าย แค่ชงกาแฟกับน้ำร้อนตามสัดส่วน จากนั้นเทนมอัลมอนด์ลงในแก้วที่ใส่น้ำแข็ง แล้วเทกาแฟที่ชงไว้ตามลงไป ซึ่งวิธีนี้สามารถนำไปปรับใช้เป็นสูตรกาแฟสำหรับนมอื่น ๆ เช่น นมพิสทาชิโอ หรือ นมถั่วเหลือง ก็ได้เช่นกัน

สูตรกาแฟส้ม เพื่อสุขภาพ ได้ประโยชน์กาแฟครบ

กาแฟส้ม

เติมความสดชื่นให้กาแฟแสนขมด้วยส่วนผสมของน้ำส้มที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวตัดกับความขมของกาแฟ 

  • ผงกาแฟ 2 ช้อนชา
  • น้ำร้อน 30 มิลลิลิตร
  • น้ำส้ม 150 มิลลิลิตร

เริ่มจากการเตรียมน้ำแข็งและน้ำส้มในแก้วให้พร้อม แล้วทำการเทกาแฟที่ชงตามส่วนผสมลงไป แค่นี้ก็ได้เป็นสูตรกาแฟส้มสีแยกชั้นสวยงามน่ากิน ช่วยเพิ่มความสดชื่นระหว่างวัน โดยสามารถเลือกปรับสัดส่วนของน้ำส้มให้มากน้อยได้ตามความชอบ 

หรือถ้าใครขี้เกียจจดสูตรกาแฟมาทำเองให้ยุ่งยาก แต่ยังอยากกินกาแฟเพื่อสุขภาพให้ได้รสชาติประโยชน์แบบเต็มขั้น ขอแนะนำกาแฟ Room Coffee กาแฟอะราบิกาเกรดพรีเมียม ที่ชงง่าย ดื่มง่าย เหมาะเป็นอีกตัวช่วยดี ๆ สำหรับคนอยากผอมและสุขภาพดี