ล้วงลึกเรื่องกาแฟ ข้อดี-ข้อเสีย ดื่มเยอะไป ส่งผลอย่างไร?

ดื่มกาแฟมีข้อดี ข้อเสียอย่างไร แค่ไหนจึงจะเหมาะสม

“กาแฟ” เครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั่วโลก ตื่นเช้ามาต้องได้ดื่มสักแก้วเพื่อกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัวและปลุกพลังสมองในยามเช้า และนอกจากช่วยให้ร่างกายและสมองตื่นตัวแล้ว กาแฟยังมีข้อดีอีกมากมายที่หลายคนไม่เคยรู้ แต่นอกจากข้อดีที่นับไม่ถ้วนแล้ว หากดื่มในปริมาณที่มากเกินไป กาแฟก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้มากกว่าที่คิด แท้จริงกาแฟมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง หากกินกาแฟเยอะเกินไป จะเกิดผลเสียอย่างไร ไปหาคำตอบกันเลย

ข้อดีของกาแฟ ไม่ใช่แค่ช่วยให้ตื่นตัว!

คนที่คิดว่าการดื่มกาแฟก็แค่เป็นการช่วยให้ร่างกายหายง่วง หายอ่อนเพลีย ตื่นตัวพร้อมทำกิจกรรมระหว่างวัน บอกเลยว่าคิดผิด เพราะนอกจากจะมีคาเฟอีนซึ่งมีส่วนช่วยให้การทำงานของสมองดีขึ้นทั้งด้านอารมณ์ ความจำ การตอบสนอง กระบวนการคิด และคลายความอ่อนล้าจากการอดนอนได้ดีแล้ว ในกาแฟยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายข้อ ได้แก่

  1. เพิ่มความตื่นตัวและความกระปรี้กระเปร่าระหว่างวัน ช่วยให้สมองปลอดโปร่งขึ้น
  2. ชะลอการเกิดโรคพาร์กินสัน ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายเคลื่อนไหวผิดปกติ มีอาการสั่นจนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้
  3. ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น ช่วยคุมน้ำหนัก และลดไขมันในร่างกาย
  4. ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง และต้านการอักเสบในร่างกาย
  5. กลิ่นของกาแฟจะช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินหรือโดพามีน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุข ช่วยผ่อนคลายและลดความเครียดสะสม
  6. แก้ปวดหัวจากอาการเมาค้าง เร่งขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายผ่านทางปัสสาวะ ทำให้สร่างเมาได้เร็วขึ้น
กินกาแฟเยอะไปต้องระวัง ส่งผลเสียต่อร่างกายไม่รู้ตัว

กินกาแฟเยอะเกินไป ส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าที่คิด

เหรียญย่อมมีสองด้าน กาแฟเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน เพราะการกินกาแฟเยอะเกินไป จะส่งผลเสียต่อร่างกายหลายประการ โดยโทษของการดื่มกาแฟเกินปริมาณที่ร่างกายจะรับได้ต่อวันที่มักพบบ่อย มีดังนี้

ก่อให้เกิดความผิดปกติทางร่างกาย

การดื่มกาแฟมากเกินไปจะส่งผลให้เกิดภาวะ Caffeine Toxicity หรือภาวะพิษจากคาเฟอีน ทำให้เส้นเลือดในสมองขยายตัว ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน หายใจถี่ และหัวใจเต้นเร็วจากการทำงานผิดปกติ

เพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม

ผลการวิจัยพบว่าผู้หญิงที่ได้รับคาเฟอีนจากกาแฟมากเกิน 500 มิลลิกรัมต่อวัน มีโอกาสจะเกิดซีสต์หรือเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่าคนทั่วไปถึง 2-3 เท่า ดังนั้น ควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อความปลอดภัย

ร่างกายไม่สามารถดูดซึมสารอาหารได้เต็มที่

คาเฟอีนในกาแฟจะขัดขวางการดูดซึมสารอาหารบางชนิด โดยเฉพาะแคลเซียม สังกะสี และธาตุเหล็ก หากดื่มกาแฟมากเกินไป ร่างกายจะไม่ได้รับสารอาหารเหล่านี้เท่าที่ควรและอาจส่งผลเสียต่อระบบต่าง ๆ ได้

เกิดภาวะกระดูกพรุน

การดื่มกาแฟปริมาณมากตอนท้องว่างจะกระตุ้นให้เกิดการปัสสาวะมากขึ้น ทำให้ร่างกายสูญเสียแคลเซียมผ่านการปัสสาวะปริมาณมาก ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ

ประสาทหลอน นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย

เพราะหากได้รับคาเฟอีนปริมาณมากบวกกับการพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายจะหลั่งอะดรีนาลีนออกมามากเกินไป เป็นสาเหตุให้เกิดความกระสับกระส่าย นอนไม่หลับ มีเสียงดังในหู และรุนแรงถึงขั้นประสาทหลอน

ปริมาณคาเฟอีนที่เหมาะสมต่อร่างกายในแต่ละวัน

เมื่อรู้แล้วว่าหากกินกาแฟเยอะเกินไปจะเกิดผลเสียอย่างไร คำถามถัดมาก็คือแล้วดื่มกาแฟแค่ไหนจึงจะเหมาะสมต่อปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน โดยถ้าเป็นผู้ใหญ่ทั่วไป ควรได้รับคาเฟอีนไม่เกิน 400 มิลลิกรัม/วัน และไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อครั้ง ส่วนหญิงวัยหมดประจำเดือนควรได้รับไม่เกิน 300 มิลลิกรัม/วัน เพราะคาเฟอีนจะส่งผลให้กระดูกไขสันหลังเสื่อมเร็วขึ้นรู้แล้วว่ากาแฟมีข้อดีข้อเสียอย่างไร หากอยากดื่มกาแฟให้สมองตื่นตัวและได้รับปริมาณคาเฟอีนที่เหมาะสม เลือกกาแฟ Room Coffee แคลอรีต่ำ ไม่มีน้ำตาลและคอเลสเตอรอล อุดมด้วยวิตามินเอ ซี อี มีส่วนช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและกระตุ้นการเผาผลาญ อร่อยถูกปาก ดีต่อสุขภาพ