“ก่า-เฟ-จึ๋ง” เมนูกาแฟยอดฮิตของเวียดนามที่ทำง่ายแบบสุด ๆ

“กาแฟไข่เวียดนาม” เมนูกาแฟยอดฮิต

ถ้าใครเคยไปเที่ยวที่เวียดนาม คงจะเคยชิม หรืออย่างน้อยต้องเคยเห็นกาแฟใส่ไข่ เมนูกาแฟยอดฮิตของท้องถิ่น ที่มีรสชาติกลมกล่อมเข้ากันได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ และเป็นกระแสใน TikTok เมื่อไม่นานมานี้ หากว่าใครยังไม่เคยไปลิ้มลองเมนูนี้ที่เวียดนาม ไม่ต้องเสียดายไป วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำเมนูกาแฟไข่ของเวียดนาม พร้อมกับที่มาของเมนูนี้กัน ว่ามีความเป็นมาอย่างไร ใครกันเป็นคนแรกที่คิดเอากาแฟกับไข่มารวมตัวกัน พร้อมแล้วไปอ่านกันเลย!

กาแฟไข่ของเวียดนามเป็นอย่างไร

หากมองดูอย่างผิวเผิน หลายคนอาจจะมองไม่ออกระหว่างกาแฟไข่เวียดนามกับกาแฟทั่วไป เพราะคิดว่าเป็นกาแฟดำกับฟองนมนุ่ม ๆ แต่ความจริงแล้ว ฟองนุ่ม ๆ ข้างบนเป็นไข่ที่ตีจนฟูนุ่มเนียนละเอียด เมื่อดื่มแล้วจะผสมผสานรสชาติกับความเข้มข้นของกาแฟดำ กลมกล่อมเข้ากันอย่างลงตัว เหมือนกับเรากินคาราเมลคัสตาร์ดอร่อย ๆ เลยทีเดียว เป็นเมนูที่ใครแพ้นม ก็ดื่มได้ ช่วยเพิ่มพลังสมอง บำรุงระบบประสาท และช่วยปลุกเราให้ตื่นเต็มตาในเช้าวันใหม่ 

ที่มาของกาแฟไข่เวียดนาม

พอเล่ามาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะอยากรู้ว่า ใครกันหนอที่อยู่ดี ๆ เอาไข่ไปใส่กับกาแฟ ถึงจะเป็นการตีฟองนุ่ม ๆ เหมือนนมแล้วก็เถอะ 

กาแฟไข่เวียดนามมีชื่อเรียกในภาษาท้องถิ่นว่า “ca phe trung” อ่านออกเสียงเป็นไทยว่า “ก่า-เฟ-จึ๋ง” เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 80 ปีที่แล้ว ในช่วงที่เวียดนามรบกับฝรั่งเศส ในช่วงสงครามใคร ๆ ต่างก็รู้ว่าเป็นช่วงที่อาหารขาดแคลน ทำอะไรก็ไม่สะดวก แล้วสิ่งที่ขาดแคลนอย่างหนักในช่วงนั้นก็คือ “นม” นั่นเอง  

เหงียน วัน เกียง บาร์เทนเดอร์ของโรงแรมแห่งหนึ่ง ได้พยายามหาวัตถุดิบมาแทนฟองนมอร่อย ๆ จึงนำไข่แดงมาตีกับน้ำตาลจนฟูนุ่ม มีรสชาติหวานละมุนราวกับกินคัสตาร์ด และใส่ลงไปบนกาแฟดำ ด้วยรสชาติหวานขมที่เข้ากันอย่างลงตัว จึงกลายเป็นกาแฟที่คนเวียดนามนิยมดื่มมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งต่อมา เหงียน วัน เกียง ได้เปิดคาเฟ่ชื่อว่า “Cafe Giang” เพื่อขายเมนูกาแฟยอดฮิตนี้ โดยร้านดังกล่าวเป็นร้านที่มีชื่อเสียงของเวียดนามตราบจนถึงปัจจุบัน และมีนักท่องเที่ยวแวะไปเยี่ยมเยียนและลองรสชาติกาแฟไข่แบบดั้งเดิมที่นี่ทุกวัน

“ก่า-เฟ-จึ๋ง” เมนูกาแฟยอดฮิตของเวียดนาม

วิธีทำกาแฟไข่เวียดนาม

รู้จักที่ไปที่มากันพอสังเขปแล้ว ตอนนี้ถึงเวลาลงมือทำกาแฟไข่เวียดนามแสนอร่อย และวิธีก็ไม่ยุ่งยากกันแล้ว 

ส่วนผสม 

  • กาแฟดำตามชอบ 1 แก้ว 
  • ไข่แดงออร์แกนิกปลอดสาร 2 ฟอง 
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (สามารถปรับได้ตามชอบ) 

วิธีทำ 

  1. ชงกาแฟดำ 1 แก้ว ใส่ลงในแก้วใส
  2. นำไข่แดงมาตีด้วยตะกร้อ หรือเครื่องตีไข่ ทยอยใส่น้ำตาลลงไป ตีจนไข่แดงขึ้นฟู และนุ่มนวลเนียน 
  3. ใช้ช้อนตักฟองไข่ไปโปะลงบนกาแฟ ตกแต่งด้วยผงซินนามอน หรือผงโกโก้ได้ตามชอบ 
  4. ดื่มตอนที่ยังร้อน จะได้รสชาติที่นุ่มนวลอร่อยฟิน 

สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือ ให้เราเลือกกาแฟที่รสชาติอร่อย และเลือกไข่สะอาดที่สามารถรับประทานดิบได้ เพื่อสุขอนามัยที่ดี 

กาแฟไข่เวียดนาม เมนูกาแฟยอดฮิตง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ที่บ้าน แต่หากว่าอยากเพิ่มคุณประโยชน์ ก็สามารถเลือกใช้กาแฟ Room Coffee กาแฟพรีเมียมที่มีสารอาหารเพิ่มเติมจากผักผลไม้กว่า 36 ชนิด อุดมด้วยไฟเบอร์ ดีต่อระบบขับถ่าย ดื่มเองก็ดี เป็นตัวแทนขายก็ได้ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02 599 1999