5 เคล็ดลับ Work from Home อย่างไรไม่ให้อ้วนขึ้น

เรียกได้ว่ารู้ตัวอีกที ‘Work from Home’ ก็กลายเป็นไลฟ์สไตล์ที่เหล่ามนุษย์เงินเดือนคุ้นเคยไปเสียแล้ว และเชื่อว่ามีหลายคนชื่นชอบ New Normal รูปแบบนี้เสียด้วย เนื่องจากประหยัดทั้งค่าเดินทาง ทั้งเวลาในแต่ละวันที่ต้องอยู่บนท้องถนน ทำให้สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ขึ้น อย่างไรก็ตาม ข้อเสียของการ Work from Home ก็มีอยู่เช่นกัน และที่เห็นได้ชัดคือ ‘อ้วนขึ้น’ 

จากที่เคยเดินวันละเกิน 10,000 ก้าวตอนมาทำงานที่ออฟฟิศ แต่พอเปลี่ยนเป็น Work from Home ระยะเดินไกลสุดคือเดินไปรับอาหารที่มีคนมาส่งถึงหน้าบ้าน แบบนี้จะไม่อ้วนขึ้นได้อย่างไร 

สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหา Work from Home แล้วอ้วนขึ้นอยู่ อย่าเพิ่งกังวลใจไป เพราะบทความนี้เรามี 5 เคล็ดลับ Work from Home อย่างไรให้ไม่อ้วนขึ้นมาฝาก ให้ทุกคนสามารถนำไปประยุกต์ทำตามได้ ติดตามกันเลย

Work from Home อ้วนขึ้น ทำไงดี

หาช่วงเวลาพักเบรกให้ร่างกายได้ขยับ

ในตอนที่เราทำงานที่ออฟฟิศ เป็นเรื่องธรรมดาที่ร่างกายจะได้ขยับมากกว่าตอน Work from Home ปัญหาอ้วนขึ้นจึงยังไม่เกิด ไม่ว่าจะเป็นการจับกลุ่มไปซื้อกาแฟ รับประทานอาหาร หรือเดินไปประสานงานกับแผนกต่าง ๆ ซึ่งตรงกันข้ามกับตอนที่ Work from Home โดยสิ้นเชิง ที่ทุกอย่างสามารถจัดการได้เพียงแค่ปลายนิ้วคลิก 

ด้วยเหตุนี้ ถ้าไม่อยาก Work from Home แล้วอ้วนขึ้น ลองเริ่มจากการตั้งกฎกับตัวเอง เช่น ทุก ๆ 2 ชั่วโมงต้องลุกไปเดินเล่นอย่างน้อย 10-15 นาที หรือแทนที่จะสั่งอาหารจากแอปพลิเคชันให้มาส่งถึงหน้าบ้าน ก็ลองเปลี่ยนเป็นเดินออกไปหาอะไรรับประทานที่ร้านอาหารใกล้บ้านแทน 

สิ่งเหล่านี้ถึงแม้จะดูเล็กน้อย แต่การเดินวันละ 1,000 ก้าว กับ 10,000 ก้าว อย่างไรเสียแบบหลังร่างกายก็เผาผลาญพลังงานเยอะกว่า อีกทั้งยังดีต่อสุขภาพด้านอื่น ๆ ในระยะยาวอีกด้วย

ทำงานที่บ้านแต่อย่าลืมออกกำลังกาย

ตอนเราทำงานที่ออฟฟิศ การออกกำลังกายคือเรื่องยากลำบาก ด้วยข้ออ้างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ‘ไม่มีเวลาเพราะรถติด’ หรือ ‘เดินทางเหนื่อยแล้ว ออกกำลังกายไม่ไหว’ ด้วยเหตุนี้ เมื่อรูปแบบการทำงานเปลี่ยนมาเป็น Work from Home ถึงเวลาแล้วที่ข้ออ้างเหล่านี้จะหมดไป 

เรียกได้ว่าการ Work from Home เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการควบคุมออกกำลังกายให้ร่างกายไม่อ้วนขึ้น โดยเราสามารถเปลี่ยนเวลาที่เคยใช้สำหรับการเดินทางให้กลายเป็นเวลาของการออกกำลังกายได้ และในการเริ่มต้น ไม่จำเป็นต้องหักโหม เพียงแค่ออกกำลังกายด้วยวิธีง่าย ๆ เช่นการวิ่ง ในยามเช้าหรือตอนเย็น 45 นาที – 1 ชั่วโมง สิ่งสำคัญคือความสม่ำเสมอ ซึ่งหากทำสำเร็จ ไม่ว่าจะ Work from Home นานแค่ไหน ก็ไม่อ้วนขึ้นแน่นอน

รับประทานอาหารแคลอรีต่ำเป็นของว่าง

หนึ่งในอุปสรรคสำคัญที่ทำให้การ Work from Home นำมาซึ่งปัญหาอ้วนขึ้นคือพฤติกรรมการรับประทาน ที่เรียกได้ว่าว่างเมื่อไรเป็นอันต้องหาอะไรเข้าปากเมื่อนั้น เนื่องจากทำงานอยู่ที่บ้านคนเดียว ไม่จำเป็นต้องเกรงใจใคร ซึ่งของว่างจุกจิกเหล่านี้แหละคือตัวการสำคัญที่ทำให้หน้าท้องที่เคยราบเรียบยื่นออกมาโดยไม่รู้ตัว 

อย่างไรก็ตาม การที่ต้องห้ามตัวเองไม่ให้รับประทานเป็นเรื่องยาก ดังนั้น แนวทางแก้ไขปัญหานี้คือลองเปลี่ยนประเภทของว่างจากขนมที่มีแคลอรีเยอะ เช่น ของทอด หรือของหวาน มาเป็นอาหารที่แคลอรีต่ำ เช่น ผลไม้ ธัญพืช หรืออกไก่ เป็นต้น

จัดพื้นที่การทำงานให้เหมาะสม

ในตอนที่ Work from Home เชื่อว่าคงมีหลายคนที่ชื่นชอบการนอนทำงานบนเตียง เนื่องจากความสบายและขี้เกียจขยับร่างกาย อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมเหล่านี้แหละคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้อ้วนขึ้นโดยไม่รู้ตัว 

ดังนั้น เราจึงขอแนะนำให้ทุกคนจัดพื้นที่การทำงานให้เป็นสัดส่วน แบ่งแยกชัดเจนว่าพื้นที่ไหนคือพื้นที่ทำงาน พื้นที่ไหนคือพื้นที่พักผ่อน เพื่อให้ร่างกายได้ขยับมากขึ้น แทนที่จะอุดอู้อยู่บนเตียงตลอดทั้งวัน สิ่งที่ตามมาคือสมองที่สดชื่นขึ้น และมีพลังงานในการทำสิ่งต่าง ๆ มากขึ้นด้วยเช่นกัน

Work from Home ไม่อ้วน ต้องทำไง

ดื่มกาแฟไม่มีน้ำตาล

สำหรับเหล่ามนุษย์เงินเดือน ‘กาแฟ’ คือสิ่งที่ขาดไม่ได้ เรียกได้ว่าสิ่งนี้คือแหล่งพลังงานสำคัญ ดื่มเมื่อไรก็รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ตรงกันข้าม ถ้าวันไหนขาดไป ความอ่อนเพลียก็พร้อมมาเยือนทันที ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่มนุษย์เงินเดือนบางคนจะดื่มกาแฟมากกว่าวันละ 2-3 แก้ว

อย่างไรก็ตาม กาแฟบางเมนู โดยเฉพาะเมนูที่มีส่วนผสมของนม น้ำตาล และครีมจำนวนมาก มาพร้อมพลังงานที่มหาศาล เป็นต้นเหตุสำคัญของความอ้วน ด้วยเหตุนี้ ในช่วง Work from Home ถ้าไม่อยากอ้วนขึ้น การเปลี่ยนมาดื่มกาแฟควบคุมน้ำหนัก หรือกาแฟปราศจากน้ำตาล คือตัวเลือกที่ตอบโจทย์ 

สำหรับใครที่ Work from Home แล้วไม่อยากอ้วนขึ้น และอยากลองดื่มกาแฟควบคุมน้ำหนัก ขอแนะนำ Room Coffee กาแฟสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ไม่มีน้ำตาล ดีต่อสุขภาพ ผลิตจากกาแฟสายพันธ์ุอะราบิกาคุณภาพดี จากแหล่งผลิตกาแฟที่ได้รับการยอมรับระดับโลก นอกจากนี้ ยังได้รวมสารสกัดจากธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพกว่า 36 ชนิดไว้ในซองเดียว จนกลายเป็นกาแฟสูตรเข้มข้น รสชาติกลมกล่อม มีกลิ่นหอม และมีรสสัมผัสถึงต้นตำรับกาแฟชั้นสูงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว