เครื่องดื่มสุขภาพ คาเฟอีนจากธรรมชาติ

สำหรับใครที่ชอบง่วงไม่ค่อยสดชื่น หรือรู้สึกสมองล้าอยู่บ่อย ๆ ขณะทำงาน เครื่องดื่มคาเฟอีนเป็นตัวช่วยที่ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นสมองให้ตื่นตัวพร้อมสำหรับการทำงาน ในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับสารคาเฟอีนว่าคืออะไร และมีอยู่ในเครื่องดื่มประเภทใดบ้าง รวมถึงจะให้ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร ไปดูกันเลย

เครื่องดื่มสุขภาพมีคาเฟอีน

สารคาเฟอีนในเครื่องดื่ม คืออะไร ?

สารคาเฟอีน เป็นสารแซนทีนแอลคาลอยด์ (Xanthine alkaloid) มีลักษณะเป็นผงสีขาว ไม่มีกลิ่น และมีรสขม สามารถละลายได้ดีในน้ำร้อน และพบได้ตามพืชจากธรรมชาติ เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยให้สมองตื่นตัว และทำงานได้ดีขึ้นในหลาย ๆ ด้าน เช่น เรื่องของอารมณ์ ความจำ และการตอบสนองต่าง ๆ ช่วยเพิ่มระดับอะดรีนาลีนทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว พร้อมสำหรับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน

สำหรับใครที่ไม่ชอบดื่มกาแฟ แต่อยากได้เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนนั้น สามารถเลือกดื่มเครื่องดื่มประเภทชา เครื่องดื่มชูกำลัง ช็อกโกแลต รวมถึงสมุนไพรที่มีคาเฟอีนแทนการดื่มกาแฟได้เช่นกัน

คาเฟอีน มีผลดีอย่างไรต่อสุขภาพ

การเลือกเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนที่มาจากธรรมชาติอย่างเครื่องดื่มประเภทกาแฟ ชา หรือโกโก้นั้น จะได้รับสารคาเฟอีนที่ดีต่อสุขภาพ แต่หากเป็นสารคาเฟอีนสังเคราะห์ที่อยู่ในเครื่องดื่มชูกำลังแม้ร่างกายจะดูดซึมสารได้เร็วกว่าคาเฟอีนธรรมชาติ แต่การออกฤทธิ์ที่รวดเร็วและรุนแรงกว่าแบบธรรมชาติ อาจทำให้ผู้ดื่มมีอาการมือสั่น ใจสั่น ใจเต้นเร็วได้ง่ายกว่าด้วย

ข้อดีของคาเฟอีนจากธรรมชาติ มีอะไรบ้าง

  • ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ตื่นตัว และกระปรี้กระเปร่า
  • ช่วยให้สมองมีประสิทธิภาพในการทำงานได้ดี
  • ช่วยเรื่องการเผาผลาญพลังงานได้ดี
  • ช่วยให้สามารถออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมได้นานขึ้น
  • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบหายใจ
  • อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ และโรคพาร์กินสันได้อีกด้วย
กาแฟมีคาเฟอีนจากธรรมชาติ

เมนูเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนจากธรรมชาติ

  • เครื่องดื่มกาแฟ

เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมสำหรับคนวัยทำงาน เพราะสารคาเฟอีนในกาแฟ ทำให้ระบบประสาทและสมองตื่นตัว ช่วยปลุกความสดชื่นให้สมองปลอดโปร่ง รวมถึงยังช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า และช่วยลดความง่วงได้  ยิ่งช่วงนี้ใครที่ต้องทำงานติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือต้องขับรถยนต์ทางไกล เครื่องดื่มประเภทกาแฟนี่แหละที่ช่วยได้

  • เครื่องดื่มจากชาเขียว

ชาเขียวเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ไม่ชอบรสชาติของกาแฟ หรืออยากลดปริมาณคาเฟอีนลง เพราะในชาเขียวจะมีคาเฟอีนอยู่เพียง 25 มิลลิกรัมเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยที่สุดในบรรดาเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน นอกจากนี้ยังมีประโยชน์เพราะในชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ต่าง ๆ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยลดภาวะความเสี่ยงของการเกิดความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ยังช่วยขับเหงื่อ และสารพิษตกค้างในลำไส้อีกด้วย

  • เครื่องดื่มจากเมล็ดโกโก้

หากในทุกเช้าได้รับโกโก้อุ่น ๆ สักแก้ว ก็จะช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น เพราะในเมล็ดโกโก้มีความเข้มข้นคล้ายกับในกาแฟและยังมีคาเฟอีนตามธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ที่สำคัญยังมีจุดเด่นในเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความแก่ และมีแมกนีเซียมที่ช่วยให้กล้ามเนื้อในร่างกายผ่อนคลาย บรรเทาภาวะความเครียดจากการทำงานได้ดี 

  • เครื่องดื่มผสมแอปเปิลไซเดอร์

ในแอปเปิลไซเดอร์ แม้ไม่มีคาเฟอีน แต่ด้วยมีรสเปรี้ยวและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ ที่ช่วยให้สมองตื่นตัวได้ และอุดมไปด้วยโปรไบโอติกส์วิตามินที่ช่วยเรื่องเสริมพลังงานให้แก่ร่างกาย ช่วยลดความอยากอาหารได้ดี เหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก

หากใครกำลังมองหา เครื่องดื่มดี ๆ สักแก้วที่มีคาเฟอีนจากธรรมชาติ มาช่วยปลุกพลังดี ๆ ในตอนเช้า ให้ Roomcoffee ช่วยเติมเต็ม ซึ่งมาในรูปแบบกาแฟสำเร็จชนิดผง ที่ดื่มง่าย มีรสอร่อย ผลิตจากเมล็ดกาแฟพันธุ์อะราบีก้า จึงมีกลิ่นที่หอมกรุ่น พร้อมส่วนประกอบจากสารสกัดธรรมชาติอีก 36 ชนิด มีคาเฟอีนจากธรรมชาติ โดยทั้งหมดใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล แคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับการควบคุมน้ำหนักและดีต่อสุขภาพ