เช็กปริมาณน้ำตาลในผลไม้ กินลดน้ำหนักได้ ไม่อ้วน

เวลาเราลดน้ำหนัก หลายคนแนะนำให้กินผักและผลไม้ แต่ก็หมายเหตุเอาไว้ว่าต้องเป็นผลไม้ที่หวานน้อย น้ำตาลต่ำ ไฟเบอร์สูง ถึงจะช่วยลดน้ำหนัก คำถามคือ ผลไม้น้ำตาลต่ำมีอะไรบ้าง แบบไหนที่กินแล้วช่วยลดน้ำหนัก วันนี้เราจะพาไปเช็กปริมาณน้ำตาลในผลไม้กัน 

ผลไม้น้ำตาลต่ำ ช่วยลดน้ำหนัก เพิ่มการเผาผลาญ

แตงโม น้ำตาลน้อย เพิ่มความฉ่ำน้ำ

แตงโม 100 กรัม ให้พลังงาน 25 กิโลแคลอรี เหมาะมากที่จะนำมารับประทานเป็นผลไม้ลดน้ำหนัก 

เราทราบกันดีว่า แตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบจำนวนมาก เมื่อรับประทานแล้วจะรู้สึกสดชื่น โดยเฉพาะหากว่านำไปแช่เย็นก่อนรับประทาน หลายคนจึงชอบรับประทานแตงโมในหน้าร้อนนั่นเอง และด้วยเหตุที่แตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำปริมาณมากจึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ช่วยทำให้อิ่มท้อง และยังช่วยขับของเสียออกจากร่างกายอีกด้วย 

นอกจากเรื่องลดน้ำหนักแล้ว แตงโมยังมีวิตามินแร่ธาตุจำนวนมาก ทั้งไฟเบอร์ แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ที่สำคัญยังมีไลโคปีน สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการป้องกันมะเร็ง

ลูกพีช หอมหวาน น้ำตาลต่ำ

ลูกพีช 100 กรัม ให้พลังงาน 45 กิโลแคลอรี ที่สำคัญยังเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง ช่วยดูแลสุขภาพและลดน้ำหนักอย่างได้ผล 

ลูกพีช ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน สีน่ารัก ที่นอกจากจะมีรสชาติอร่อย กลิ่นหอม และสีสวยแล้ว ยังเหมาะแก่การรับประทานลดน้ำหนัก เป็นผลไม้น้ำตาลน้อย และมีพรีไบโอติกที่เป็นแหล่งอาหารของโพรไบโอติกส์ที่ช่วยในเรื่องการขับถ่าย เพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ในร่างกายให้มีความสมดุล 

นอกจากประโยชน์ในเรื่องการลดน้ำหนักแล้ว พีชยังช่วยในเรื่องของผิวพรรณและสุขภาพ พีชเป็นผลไม้อีกชนิดที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบในปริมาณมากถึง 85% และยังมีเซราไมด์ที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ผิว และยังมีเบตาแคโรทีนที่ช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดอีกด้วย 

กล้วย อิ่มอร่อย ได้คุณค่าทางอาหาร

กล้วย 100 กรัม ให้พลังงาน 120 กิโลแคลอรี อิ่มนาน ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ เพิ่มความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย 

เรามักจะเห็นนักกีฬาเทนนิสรับประทานกล้วยระหว่างการแข่งขัน เนื่องจากกล้วยเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานและย่อยง่าย ช่วยให้รู้สึกตื่นตัว บำรุงกล้ามเนื้อไม่ให้อ่อนล้า เหมาะแก่การรับประทานในช่วงที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะจะช่วยลดความอยากอาหารไปได้ 

กล้วยอุดมด้วยวิตามินแร่ธาตุหลากหลายชนิด ช่วยบำรุงสมอง รักษาโรคกระเพาะ ลดอาการปวดฟัน บำรุงผิวพรรณ ลดความเครียด และลดความดันโลหิตอีกด้วย และสิ่งที่เราควรรู้อีกอย่างคือ การกินกล้วยดิบ กล้วยห่าม กล้วยสุก และกล้วยงอม ล้วนให้ประโยชน์ที่แตกต่างกันไปอีกด้วย โดยกล้วยดิบจะเด่นเรื่องบรรเทาโรคกระเพาะ กล้วยห่ามแก้ท้องเสีย กล้วยสุกแก้ท้องผูก ส่วนกล้วยงอมช่วยในการต้านมะเร็ง 

เช็กปริมาณน้ำตาลในผลไม้ ควบคุมน้ำหนัก ประโยชน์เยอะ

แคนตาลูป หวานกรอบ ช่วยลดพุง

แคนตาลูป 100 กรัม ให้พลังงาน 34 กิโลแคลอรี อิ่มท้องได้นาน เร่งการเผาผลาญ ช่วยกรองคาร์โบไฮเดรต พุงยุบไว้ยิ่งขึ้น

ถ้าพูดถึงผลไม้ที่ช่วยในเรื่องการเผาผลาญ เราขอแนะนำให้รับประทานแคนตาลูป นอกจากจะมีรสชาติหวานอร่อย กลิ่นหอมแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างอินซูลินในตับอ่อน เพิ่มการเผาผลาญน้ำตาลในร่างกาย และช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส 

แคนตาลูปเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง อุดมไปด้วยเบตาแคโรทีน ลูทีน ซีแซนทีน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง นอกจากนี้ยังมีโพแทสเซียมสูง ใครที่มีปัญหาเรื่องความดันโลหิตแนะนำให้รับประทานแคนตาลูปเป็นประจำ 

น้ำมะพร้าว หวานอร่อย น้ำตาลน้อย

น้ำมะพร้าว 100 กรัม ให้พลังงาน 46 กิโลแคลอรี ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ และช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด 

คนที่ลดน้ำหนักหลายคนอาจจะหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อมะพร้าวหรือกะทิ เนื่องจากให้พลังงานสูง แต่สำหรับน้ำมะพร้าว เราขอแนะนำให้เป็นเครื่องดื่มสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะนอกจากจะให้พลังงานที่ต่ำแล้ว ยังช่วยเพิ่มความสดชื่น มีไฟเบอร์สูง และช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานอีกด้วย 

ในน้ำมะพร้าว 1  แก้วมีไฟเบอร์อยู่ถึง 3 กรัม และยังช่วยชะลอการดูดซึมอาหารและลดความอยากอาหารได้อีกด้วย นอกจากนี้ น้ำมะพร้าวยังเหมาะสำหรับการดื่มหลังออกกำลังกาย เพราะช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง 

แอปเปิล สุดยอดผลไม้ช่วยลดน้ำหนัก

แอปเปิล 100 กรัม ให้พลังงาน 52 กิโลแคลอรี และยังมีเพกตินในการช่วยเพิ่มกากใยอาหาร 

แอปเปิลเป็นผลไม้ที่เรามักจะคิดถึงเวลาที่เราต้องการลดน้ำหนักหรือดูแลสุขภาพ เป็นผลไม้น้ำตาลน้อย  ไฟเบอร์สูง แถมยังมีวิตามินและแร่ธาตุจำนวนมาก ที่สำคัญราคาไม่แพง เหมาะแก่การลดน้ำหนัก เนื่องจากมีทั้งไฟเบอร์และน้ำอยู่จำนวนมาก จึงช่วยทำให้อิ่มนาน และช่วยลดน้ำหนักได้จริง 

ในแง่ของสุขภาพแอปเปิลเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์แบบละลายน้ำ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยลดความดันโลหิต มะเร็ง และช่วยบำรุงสมองอีกด้วย

สำหรับใครที่กำลังมองหาตัวช่วยดี ๆ ในการลดน้ำหนัก นอกจากการรับประทานผลไม้ที่เราได้แนะนำในวันนี้แล้ว อยากเพิ่มพลังด้วยคาเฟอีน เราขอแนะนำ Room Coffee กาแฟพรีเมียม คุณภาพเยี่ยมที่มีสารอาหาร 36 ชนิดที่ช่วยดูแลสุขภาพ ให้พลังงานต่ำ 1 ซองเพียง 40 แคลอรี ช่วยคุณดูแลน้ำหนักและรูปร่าง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02 599 1999

ข้อมูลอ้างอิง :

  1. ผลไม้หาทานง่าย ช่วยลดพุง. สืบค้นเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2565 จาก https://www.vejthani.com/th/2021/02/ผลไม้หาทานง่าย-ช่วยลดพุ/ 
  2. 10 ผลไม้ลดความอ้วน แคลฯ น้อย กินได้เพลินๆ พุงไม่มาเยือนแน่นอน. สืบค้นเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2565 จาก https://women.mthai.com/beauty/health/371339.html