เคล็ดลับดื่มกาแฟช่วยขับถ่าย

กาแฟช่วยขับถ่ายได้จริงไหม เพราะอะไร

ตัวช่วยในยามเช้าที่ปลุกร่างกายให้ตื่นตัว สมองสดชื่นปลอดโปร่ง พร้อมใช้ชีวิตในแต่ละวัน เหล่านี้คือคุณสมบัติที่ต้องนึกถึงของ “กาแฟ” แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่ากาแฟยังสามารถช่วยแก้ท้องผูกได้อีกด้วย

หลายคนอาจเคยเจอประสบการณ์ถ่ายคล่องท้องเดินหลังจากดื่มกาแฟกันมาแล้ว แต่อาจไม่ได้ใส่ใจถึงสาเหตุ วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลมาไขข้อข้องใจว่า ทำไมกาแฟถึงช่วยแก้ท้องผูกให้สามารถถ่ายคล่องได้ พร้อมบอกเคล็ดลับการกินกาแฟช่วยขับถ่ายว่าควรทำอย่างไรบ้าง

กาแฟช่วยขับถ่ายได้อย่างไร?

กาแฟมีส่วนผสมของคาเฟอีน ที่จะเข้าไปทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นการหดตัวของลำไส้ใหญ่ให้ทำงานได้ดีขึ้น จนสามารถขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย และยังมีส่วนผสมของน้ำตาลโอลิโกแซ็กคาไรด์ซึ่งเป็นน้ำตาลที่สกัดจากส่วนผสมของเมล็ดกาแฟบด ทำหน้าที่กระตุ้นและปรับสภาพแวดล้อมภายในลำไส้ ทำให้เกิดการขับถ่ายที่ดีและมีคุณภาพ

อีกทั้งกาแฟบางชนิดยังมีนมเป็นส่วนผสม ที่สามารถช่วยในการขับถ่ายได้อีกด้วย เนื่องจากพื้นฐานของคนเอเชียมีเอนไซม์แลคเตสสำหรับย่อยน้ำตาลแลคโตสน้อย ส่งผลให้น้ำตาลแลคโตสไม่ถูกย่อยและดูดซึมที่ลำไส้เล็ก แต่จะถูกส่งไปยังลำไส้ใหญ่ จึงช่วยปรับให้สภาพแวดล้อมของลำไส้ดีขึ้น

กาแฟใส่นม ช่วยในการขับถ่าย แก้ท้องผูก

ทริกดื่มกาแฟอย่างไรช่วยแก้ท้องผูก

  • ดื่มกาแฟขณะที่ท้องว่าง

ควรดื่มกาแฟตอนเช้าที่ท้องยังว่าง เพื่อให้คาเฟอีนออกฤทธิ์เข้าไปกระตุ้นการทำงานให้เกิดการเคลื่อนตัวในลำไส้ใหญ่ ซึ่งจะส่งผลต่อการขับถ่าย และควรดื่มน้ำเข้าไปด้วย เพื่อให้ร่างกายมีน้ำเพียงพอที่จะทำให้ของเสียในลำไส้ใหญ่นิ่มและอ่อนตัวลงจนสามารถขับถ่ายออกได้โดยง่าย

  • ใช้น้ำตาลโอลิโกแซ็กคาไรด์เป็นสารให้ความหวาน

น้ำตาลโอลิโกแซ็กคาไรด์ มีส่วนประกอบของฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ที่จัดเป็นใยอาหารชนิดละลายน้ำ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยทำให้อุจจาระอ่อนนุ่ม เพิ่มกากใยในทางเดินอาหาร กระตุ้นการขับถ่าย จึงช่วยลดอาการท้องผูก รวมถึงลดการติดเชื้อและการอักเสบที่เป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย

  • เติมน้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย

เติมน้ำมันมะกอกลงไปในกาแฟประมาณ 2-3 หยดหรือ 1 ช้อนชา เมื่อต้องการดื่มกาแฟช่วยขับถ่าย เพราะในน้ำมันมะกอกมีกรดโอเลอิก ซึ่งจะเข้าไปทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ และช่วยให้ของเสียที่อยู่ในลำไส้ใหญ่นิ่ม ส่งผลให้สามารถขับถ่ายออกจากร่างกายได้ง่าย 

เลือกดื่มกาแฟช่วยขับถ่ายแบบไม่ต้องใช้ทริก

เลือก Room Coffee กาแฟสูตรพรีเมียมที่มีส่วนผสมช่วยการขับถ่าย และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ได้อย่างพอดี ให้ระบบขับถ่ายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่มีอาการปวดหนักแบบทรมาน และยังอุดมไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติกว่า 36 ชนิด ที่ช่วยระบบเผาผลาญควบคุมน้ำหนักให้หุ่นสวยเป๊ะ สอบถามเพิ่มเติมและสั่งซื้อกาแฟ Room Coffee ได้ที่ 02-599-1999