แจกเคล็ดลับ: 5 วิธีลดน้ำหนักด้วยตัวเองแบบไม่โยโย่

ลดน้ำหนักไม่ให้กลับมาโยโย่ ทำอย่างไร

สำหรับใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาน้ำหนักตัวเกินจนทำให้ไม่มั่นใจ และกำลังหาวิธีลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน รู้ไหมว่าหากเราลดน้ำหนักแบบไม่ถูกวิธี ก็มีสิทธิ์ที่จะเกิดโยโย่เอฟเฟกต์ได้ง่าย ๆ ซึ่งนอกจากจะทำให้น้ำหนักพุ่งพรวดขึ้นมาจนน่าตกใจแล้ว ยังอาจทำให้เกิดความเครียดจนหมดกำลังใจที่จะลดน้ำหนักไปได้เลยทีเดียว ขอชวนมารู้จักกับเคล็ดลับการลดน้ำหนักแบบไม่กลับมาอ้วน ช่วยให้หุ่นเฟิร์มไว แบบไม่ต้องห่วงเรื่องโยโย่

โยโย่เอฟเฟกต์ คืออะไร?

โยโย่เอฟเฟกต์ (Yo-Yo Effect) คือ ภาวะที่น้ำหนักตัวเหวี่ยงขึ้น ๆ ลง ๆ อย่างรวดเร็ว คล้ายกับการเล่นโยโย่ ซึ่งภาวะนี้มักเกิดจากการลดน้ำหนักที่ไม่ถูกวิธี จนทำให้น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว และเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันเมื่อทานอาหารเข้าไปเพียงเล็กน้อย สุดท้ายแล้วผู้ที่เผชิญกับภาวะนี้ก็ต้องกลุ้มใจกับน้ำหนักตัวที่พุ่งสูงขึ้นกว่าก่อนที่จะเริ่มลดน้ำหนัก และอาจเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่องแม้จะอดอาหารหรือพยายามออกกำลังกายแล้วก็ตาม 

สาเหตุของการเกิดโยโย่เอฟเฟกต์

  • การอดอาหาร

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยมีความคิดที่ว่า ถ้าหากอดอาหารแล้วจะทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว และช่วยให้หุ่นดูเพรียวบางมากขึ้น แต่รู้ไหมว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ส่งผลร้ายต่อร่างกายหลายประการ และเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดโยโย่เอฟเฟกต์ในที่สุด เพราะการอดอาหารจะทำให้ร่างกายเสียสมดุล จนระบบเผาผลาญและระบบต่าง ๆ ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ ซึ่งเมื่อทำการอดอาหารเป็นเวลานาน ๆ และเริ่มกลับมากินอาหารตามปกติ น้ำหนักตัวก็จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะระบบเผาผลาญไม่สามารถทำงานได้เป็นปกติอีกต่อไป

  • การลดน้ำหนักที่ไม่ถูกวิธี

นอกจากการอดอาหารแล้ว หลายความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก เช่น การทานยาลดความอ้วน การไม่ออกกำลังกาย หรือการทานแต่ผักและผลไม้เพียงอย่างเดียวโดยไม่ทานอาหารประเภทอื่น ๆ ก็ล้วนแต่เป็นสาเหตุของการเกิดโยโย่เอฟเฟกต์ด้วยกันทั้งสิ้น แม้ว่าในช่วงแรกจะดูเหมือนว่าน้ำหนักลดลงเร็ว แต่สุดท้ายแล้วน้ำหนักก็จะเพิ่มมากขึ้นเป็นสองเท่า แถมยังเสี่ยงต่อการล้มป่วยอีกด้วย ดังนั้นหากใครที่อยากมีหุ่นสวย แนะนำว่าให้หันมาลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี โดยไม่ต้องรีบร้อน เพื่อลดน้ำหนักไม่ให้กลับมาโยโย่และช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรงในระยะยาวจะดีกว่า

5 วิธีลดน้ำหนักไม่ให้กลับมาโยโย่

5 วิธีลดน้ำหนัก ไม่ให้กลับมาโยโย่
  • ไม่อดอาหาร

เมื่อเรารู้แล้วว่า การอดอาหาร คือจุดเริ่มต้นของภาวะโยโย่เอฟเฟกต์ ดังนั้นสิ่งที่ควรทำถ้าอยากลดน้ำหนักไม่กลับมาอ้วนก็คือ การทานอาหารให้ครบทุกมื้อโดยไม่อดอาหาร โดยเฉพาะมื้อเช้าซึ่งเป็นมื้อที่สำคัญต่อร่างกายมากที่สุด เพราะการทานมื้อเช้าเป็นวิธีที่จะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังเป็นมื้อที่ช่วยเติมพลังงานให้กับร่างกายและสมอง เพื่อให้พร้อมสำหรับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ยาวนานตลอดทั้งวันอีกด้วย

  • ทานอาหารให้ถูกวิธี 

นอกจากการทานอาหารให้ครบทุกมื้อแล้ว วิธีลดน้ำหนักแบบไม่โยโย่ก็คือ การเลือกทานอาหารให้ถูกวิธี เช่น ในมื้อเช้าควรทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เพื่อช่วยในการเผาผลาญ ในมื้อเที่ยงและมื้อเย็นควรเพิ่มผักใบเขียว ธัญพืช และทานผลไม้ให้มากขึ้น ที่สำคัญก็คือการหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย งดอาหารประเภทของมัน ของทอด ของหวาน รวมถึงอาหารที่ปรุงรสจัด เท่านี้ก็จะช่วยให้น้ำหนักของเราคงที่ แถมยังอิ่มท้องและสุขภาพดีไปพร้อมกัน

  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

แม้การออกกำลังกายจะฟังดูเป็นเรื่องยากขนาดไหน แต่ถ้าอยากลดน้ำหนักไม่ให้กลับมาโยโย่ การออกกำลังกายนั้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้เป็นปกติ และยังช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับ สัดส่วนเข้ารูปเร็วขึ้นอีกด้วย ซึ่งหากใครที่ไม่มีเวลาก็สามารถเลือกออกกำลังกายในวิธีที่ถนัดได้ตามชอบ ไม่ว่าจะเป็นการเดินเร็ว ๆ ในยามเช้าอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง หรือการเต้นตามจังหวะเพลงโปรดในตอนเย็น แค่ขยับร่างกายให้ได้วันละนิดละหน่อย รับรองว่าผลลัพธ์ที่ได้คุ้มค่าแน่นอน

  • ไม่ทานยาลดความอ้วน

อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่คนอยากลดน้ำหนักต้องจำให้ขึ้นใจก็คือการ ‘ไม่ทานยาลดความอ้วน’ โดยเด็ดขาด เพราะถึงแม้ว่าการทานยาประเภทนี้จะช่วยให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วในตอนแรก แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่ตามมาก็คือภาวะเบื่ออาหาร ทำให้รู้สึกเครียด สมองไม่แจ่มใส และร่างกายก็จะค่อย ๆ เสื่อมโทรม กลายเป็นปัญหาสุขภาพที่ยากจะฟื้นฟู

  • เปลี่ยน Mindset เรื่องการลดน้ำหนัก

เคล็ดลับข้อสุดท้ายในการลดน้ำหนักให้ได้ผลดีที่สุดก็คือ การปรับเปลี่ยน Mindset เรื่องการลดน้ำหนัก เพราะจุดหมายปลายทางของการลดน้ำหนัก ไม่ควรจะเป็นแค่การมีหุ่นที่ผอมบางเพียงอย่างเดียว แต่การลดน้ำหนักที่ดี จะต้องช่วยให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรง มีหุ่นที่กระชับ สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ ใส่เสื้อผ้าสวย ๆ ได้อย่างที่ต้องการ และทำให้เรามีความสุขกับร่างกายของตัวเองได้มากขึ้น

นอกจากวิธีลดน้ำหนักแบบไม่โยโย่ที่เรานำมาฝากกันนี้ Room Coffee ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ทุกคนที่อยากมีหุ่นสวย สามารถลดน้ำหนักไปจนถึงเป้าหมายได้อย่างที่ตั้งใจ และหากใครที่อยากได้ตัวช่วยดี ๆ แบบที่ไม่ทำร้ายสุขภาพ ต้องลองกาแฟเพื่อสุขภาพจาก Room Coffee กาแฟพร้อมดื่มที่ประกอบด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ ปราศจากน้ำตาลและไขมันทรานส์ แม้อยู่ในช่วงคุมน้ำหนักก็ดื่มได้ ยิ่งดื่ม ยิ่งดีต่อสุขภาพ 

สอบถามเพิ่มเติมและสั่งซื้อกาแฟ Room Coffee ได้ที่ 02-599-1999