วิธีดื่มกาแฟเพื่อสุขภาพแบบไม่ทำให้น้ำหนักเกิน

วิธีดื่มกาแฟเพื่อสุขภาพ ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

รู้หรือไม่กาแฟไม่ได้มีประโยชน์แค่การกระตุ้นให้สมองตื่นตัวเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อีกมากมาย แต่การดื่มกาแฟเพื่อสุขภาพนั้น จะต้องดื่มและชงอย่างถูกวิธี จึงจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคร้ายต่าง ๆ ช่วยสลายไขมัน และไม่เกิดผลเสียต่อสุขภาพ จะดื่มอย่างไรนั้น ไปดูกันเลย!

1. กาแฟดำ ไม่เติมนมและน้ำตาลดีที่สุด

“กาแฟ” เป็นเครื่องดื่มที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ ช่วยบำรุงสมอง กระตุ้นความจำ เพิ่มความสดชื่น ช่วยป้องกันโรคร้ายแรงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคอัลไซเมอร์ มะเร็งตับ พาร์กินสัน หรือภาวะหัวใจล้มเหลว 

ดังนั้น กาแฟจึงมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แต่สิ่งที่ทำให้น้ำหนักของเราเพิ่มขึ้น และมีไขมันมากกว่าเดิม เป็นเพราะเราเติมน้ำตาล นม และครีมลงไป ซึ่งส่วนผสมต่าง ๆ เหล่านี้นี่เองที่ทำให้น้ำหนักของเราพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เรียกว่ายิ่งดื่มยิ่งอ้วน ด้วยเหตุนี้ หากว่าเราต้องการดื่มกาแฟเพื่อสุขภาพ และได้ประโยชน์แบบเต็ม ๆ แนะนำให้ดื่มกาแฟดำ แบบไม่ใส่นม ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่ครีมจะดีที่สุด แต่หากว่าลดหวานไม่ได้จริง ๆ ให้ลองใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลใส่ลงไปแทนน้ำตาลปกติ เพื่อลดปริมาณแคลอรีที่จะเข้าไปสะสมในร่างกาย 

2. คนไวต่อคาเฟอีน เลือกดื่มกาแฟดีแคฟ

สำหรับใครที่ร่างกายไวต่อคาเฟอีน ดื่มกาแฟนิดเดียวตาค้าง หรือว่าคนที่กำลังถูกจำกัดปริมาณคาเฟอีน อย่างคนที่ตั้งครรภ์ แต่ยังต้องการดื่มกาแฟเพื่อสุขภาพ ให้ได้อนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เราขอแนะนำให้ดื่มกาแฟดีแคฟ 

กาแฟดีแคฟ หรือ Decaffeinated coffee เป็นกาแฟที่ใช้เมล็ดกาแฟที่สกัดคาเฟอีนอย่างน้อย 97% ออกไป ทำให้คงเหลือปริมาณคาเฟอีนอยู่น้อยมาก แต่ยังคงประโยชน์อื่น ๆ ของกาแฟแบบจัดเต็ม ที่สำคัญยังมีรสชาติที่แตกต่างจากกาแฟปกติไม่มากอีกด้วย

กาแฟเพื่อสุขภาพได้รสชาติกาแฟครบถ้วน

3. เพิ่มความหอมด้วยเครื่องเทศ

เพิ่มความแปลกใหม่ของกาแฟด้วยการเพิ่มเครื่องเทศลงไปในกาแฟแก้วโปรดของคุณ ช่วยเพิ่มกลิ่นและรสชาติได้อย่างไม่น่าเชื่อ 

คิดว่าหลายคนคงจะคุ้นเคยกับอบเชยบดละเอียดที่นำมาโรยหน้าบนเครื่องดื่มกาแฟ เพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติ แต่นอกจากอบเชยแล้ว เรายังสามารถนำเครื่องเทศต่าง ๆ มาใส่ในกาแฟ สร้างความแปลกใหม่ แถมยังได้ประโยชน์จากเครื่องเทศได้อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นขมิ้นหรือลูกจันทร์ ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบ และเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ

4. กาแฟกับน้ำผลไม้ เพิ่มประโยชน์ x2

หากว่าใครชอบดื่มน้ำผลไม้อยู่แล้ว และยังอยากได้รสชาติหวานปนขมของกาแฟ แต่ไม่อยากจะใส่น้ำตาลลงไปในกาแฟ ให้ลองนำน้ำผลไม้ที่เราชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นน้ำส้ม น้ำมะพร้าว เกรปฟรุต น้ำผึ้งมะนาว เสาวรส และผลไม้อื่น ๆ ตามชอบ 

กาแฟน้ำผลไม้ นอกจากเราจะได้ประโยชน์และความสดชื่นจากกาแฟแล้ว เรายังได้ประโยชน์จากน้ำผลไม้ พร้อมความหวานตามธรรมชาติอีกด้วย 

5. เลือกกาแฟเพื่อสุขภาพที่มีสารสกัดหลากหลายชนิด

ใครที่ชื่นชอบในรสชาติของกาแฟ และต้องการดื่มกาแฟเพื่อสุขภาพ เราขอแนะนำให้ลองเลือกกาแฟเพื่อสุขภาพแบบสำเร็จรูปที่มีส่วนผสมที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ มีประโยชน์ต่อสุขภาพแบบจัดเต็ม ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดความยุ่งยากในแต่ละวันมากขึ้น เพราะเพียงแค่ฉีกซอง ใส่น้ำร้อน แล้วดื่ม ก็สามารถได้สารอาหารแบบเต็ม ๆ อย่างง่ายดาย 

สำหรับใครที่กำลังมองหากาแฟเพื่อสุขภาพ แคลอรีต่ำ ไม่มีน้ำตาลและคอเลสเตอรอล อุดมด้วยวิตามินเอ ซี อี เราขอแนะนำกาแฟ Room Coffee ผลิตจากเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อะราบิกา เกรดพรีเมียม ช่วยให้คุณสุขภาพดี ฟิตและเฟิร์ม