กาแฟร้อน กาแฟเย็น แก้วไหนที่ใช่ ตอบโจทย์ร่างกายได้มากกว่ากัน

รับแสงอรุณด้วยการเติมคาเฟอีนเข้าร่างกายให้กระปรี้กระเปร่า เตรียมพร้อมทำงานกันได้ตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นเมนูกาแฟร้อน หรือกาแฟเย็นเติมน้ำแข็งชื่นใจ ที่หลายคนอาจจะเลือกกันตามอารมณ์ ความชอบ แต่รู้ไหมว่าที่จริงแล้วกาแฟทั้งสองรูปแบบ ให้ประโยชน์และปริมาณคาเฟอีนที่แตกต่างกัน ลองมาดูกันหน่อยดีกว่าว่าคอกาแฟอย่างเรา ๆ ควรจะเลือกดื่มแก้วไหนกันแน่

กาแฟร้อน ประโยชน์ช่วยอะไรได้บ้าง

กาแฟร้อน กรุ่นกลิ่นความอบอุ่นยามเช้า

กาแฟร้อน แก้วโปรดของใครหลายคนในยามเช้ารับแสงวันใหม่ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟร้อนชงสำเร็จ หรือกาแฟร้อนเมนูหลากหลายตามร้านดัง ต่างได้รับความนิยมในหมู่นักดื่มกาแฟตัวยงไม่น้อย 

ด้วยการชงที่มีกาแฟและน้ำร้อนเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งเรารู้กันดีอยู่แล้วว่าน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นนั้นให้ประโยชน์มากมายกับร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการบรรเทาอาการท้องผูก อาการอักเสบของจมูกและลำคอ ทั้งยังช่วยเรื่องระบบการย่อยอาหาร ตลอดจนการไหลเวียนของเลือด เมื่อประกอบกับประโยชน์ของกาแฟ ยิ่งช่วยกันแบบจับคู่คอมโบ ยิ่งมอบประโยชน์มากมายให้แก่ร่างกายของคนดื่ม

ประโยชน์ของกาแฟเมนูร้อน

  • มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่า

ด้วยปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่าเมนูเย็น ช่วยเสริมประสิทธิภาพการขับสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคตับ และโรคเบาหวาน ทั้งยังช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวหนัง หมดปัญหาผิวแก่กว่าวัยอันควร

  • ลดภาวะเครียด เป็นพลังบวก อารมณ์ดีได้ตั้งแต่เริ่มวัน

จากงานวิจัยและการศึกษาในปี 2009 พบว่าการดื่มกาแฟเมนูร้อน ช่วยมอบความอบอุ่น ทั้งยังช่วยลดภาวะเครียดให้แก่ร่างกาย ส่งผลให้หลังจากดื่มจะรู้สึกผ่อนคลาย ประกอบกับอโรมากลิ่นกาแฟที่ส่งผลโดยตรงกับประสาทการรับกลิ่น ทำให้ร่างกายได้รับความผ่อนคลายอย่างเต็มที่ 

กาแฟเย็น เติมความสดชื่นให้แก่ร่างกาย

กาแฟเย็น คุมน้ำหนัก ป้องกันหัวใจวาย

ในวันที่อากาศร้อน กาแฟเย็นกลายเป็นเมนูที่ไม่ว่าใครก็เลือกนึกถึงเป็นอันดับแรก ด้วยอุณหภูมิที่จะช่วยทดแทนอากาศร้อนรอบตัว ดื่มแล้วนอกจากจะสดชื่น ยังได้ความอร่อยที่หลากหลายอีกด้วย

สำหรับกาแฟเย็นนั้น ถึงจะมีให้เลือกความอร่อยหลายเมนูก็จริง แต่ถ้าหากจะดื่มให้ได้ประโยชน์ ควรหลีกเลี่ยงเมนูที่ใส่นม น้ำตาล และไขมันทรานส์ต่าง ๆ ซึ่งจะกลายเป็นผลเสียต่อระบบร่างกายมากกว่าดื่มแล้วช่วยให้ได้ผลดีแบบเต็ม ๆ พอรู้แบบนี้แล้วเรามาดูประโยชน์ของกาแฟเมนูเย็นกันดีกว่า ว่าจะมอบอะไรให้แก่คนดื่มบ้าง

ประโยชน์ของกาแฟเมนูเย็น

  • ป้องกันอาการหัวใจวาย

กาแฟเมนูเย็นมีประโยชน์อย่างยิ่งในการป้องกันอาการหัวใจวาย  ด้วยสารประกอบอย่างคาเฟอีน แมกนีเซียม ไตรกลีเซอไรด์ และฟีนอลิกที่ช่วยรักษาเสถียรภาพของความดันโลหิต เพิ่มอินซูลินช่วยป้องกันโรคเบาหวานประเภทที่ 2 และลดความดันโลหิตอันเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เสี่ยงต่ออาการหัวใจวายได้

  • ควบคุมน้ำหนัก

น้ำเย็นมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิาพในการเผาผลาญของร่างกาย และกาแฟก็มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้เป็นอย่างดี ดังนั้น เมนูที่ควรเลือกดื่มควรจะเป็นกาแฟเย็นที่ปราศจากนม น้ำตาล ไขมันทรานส์อย่างอเมริกาโน หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในรูปแบบกาแฟผงชงสำเร็จรูป ที่ใช้สารแทนความหวาน แถมยังมีสารสกัดที่ช่วยดูแลรูปร่างก็ได้เช่นกัน 

ความต่างของระดับคาเฟอีน แก้วไหนน้อยหรือมากกว่ากัน?

ถึงแม้จะเป็นเมนูกาแฟเหมือน ๆ กัน แต่ปริมาณคาเฟอีนที่ได้กลับไม่เท่ากัน สำหรับใครที่มีเงื่อนไขการทานอย่างปริมาณคาเฟอีน การเลือกเมนูร้อน-เย็นที่เหมาะสม ถือเป็นตัวช่วยที่ดี

โดยทั่วไปแล้วปริมาณคาเฟอีนของกาแฟเย็นจะมีน้อยกว่ากาแฟร้อนอยู่ประมาณ 20 มก. / 100 กรัมของปริมาณกาแฟ แน่นอนว่าสำหรับใครที่เสพติดการดื่มกาแฟ เมนูเย็นถือเป็นทางเลือกที่ดีในการรับปริมาณคาเฟอีนที่น้อยลงต่อวัน ซึ่งประโยชน์ในส่วนนี้จะช่วยส่งเสริมคุณภาพการนอนหลับ และลดความดันโลหิตได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

Room Coffee ชงร้อน ชงเย็น แบบไหนก็เอาอยู่

 Room Coffee กาแฟสำเร็จรูปเบลนด์พิเศษ จะชงเมนูกาแฟร้อน หรือกาแฟเย็นแบบไหนก็เอาอยู่! ด้วยเอกลักษณ์ความหอมกรุ่นที่ผสมผสานจากเมล็ดกาแฟหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งบราซิล ไทย และเวียดนาม มาพร้อมกับรสชาติที่ลงตัว นอกจากนี้ยังมีสารสกัดจากธรรมชาติกว่า 36 ชนิด ที่พร้อมจะช่วยดูแลสุขภาพ และฟิตหุ่นคุณให้กระชับได้ภายใน 2 เดือน* 

*ผลลัพธ์อาจแตกต่างในแต่ละบุคคล