คนติดกาแฟรีบอ่าน อาการและผลเสียของการดื่มกาแฟเยอะเกินไป!

กาแฟ เครื่องดื่มยอดฮิตของคนทั่วโลก ที่สามารถช่วยปลุกสมองให้ตื่นตัว และช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ทำให้ร่างกายพร้อมกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในระหว่างวัน แต่หากกินกาแฟเยอะเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน สำหรับใครที่รู้ตัวว่ากำลังมีอาการติดกาแฟ อย่ารอให้สายเกินไปจนร่างกายมีปัญหา มารู้จักกับภัยเงียบของภาวะเสพติดกาแฟ รวมทั้งไปรู้ถึงอาการของคนที่กำลังติดกาแฟว่าเป็นอย่างไร ติดตามได้ในบทความนี้เลย

กินกาแฟเยอะต้องระวัง เกิดผลเสียต่อร่างกายโดยไม่รู้ตัว

กินกาแฟเยอะเกินไป มีโอกาสเกิดผลเสียอะไรบ้าง?

เป็นที่ทราบกันดีว่ากาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีสารสื่อประสาทอย่างคาเฟอีน ที่ช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายและสมอง จึงนิยมดื่มกันในตอนเช้าและระหว่างวันเพื่อให้ร่างกายตื่นตัว ซึ่งปริมาณคาเฟอีนที่ร่างกายสามารถรับได้ต่อวันควรอยู่ไม่เกิน 400 มิลลิกรัม แต่ถ้าหากเราได้รับคาเฟอีนจากการดื่มกาแฟเยอะเกินไป จะส่งผลอย่างไรกับร่างกายของเราบ้าง? ไปดูกันเลย!

1. ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ

เนื่องจากคุณสมบัติหลักของกาแฟคือการทำให้ตื่นตัว ไม่ง่วงนอน ไม่อ่อนเพลีย หากดื่มเยอะเกินไป อาจส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับ  รวมถึงทำให้คุณภาพในการนอนลดลงด้วย 

2. ระดับไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น

ผลเสียข้อนี้จะเกิดกับคนที่ชอบดื่มกาแฟรสชาติหวานมัน เต็มไปด้วยน้ำตาล นมข้น และครีมเทียม ทำให้ไขมัน น้ำตาล และคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น เป็นสาเหตุของโรคร้ายหลายโรค เช่น โรคเบาหวาน โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

3. เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน

การที่ร่างกายได้รับคาเฟอีนในปริมาณที่มากเกินไป จะส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้น้อยลง จนทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน รวมทั้งยังอาจทำให้มีอัตราการเผาผลาญพลังงานเพิ่มขึ้นจนเกิดอาการกล้ามเนื้อเกร็งได้

4. เกิดอาการข้างเคียงทางร่างกายในรูปแบบต่าง ๆ

หากกินกาแฟเยอะเกินไป ผลเสียที่จะเห็นได้อย่างชัดเจนคือการแสดงออกของร่างกายในรูปแบบต่าง ๆ เช่น รู้สึกกระสับกระส่าย หายใจถี่ หัวใจเต้นเร็ว ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายมีปัญหา และอาจทำให้อาการของโรคบางโรคแย่ลงได้ด้วย

ติดกาแฟรีบเช็ก คุณมีอาการของภาวะถอนคาเฟอีนหรือไม่?

รู้จักภาวะเสพติดกาแฟและอาการเบื้องต้น

ภาวะเสพติดกาแฟหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าภาวะถอนคาเฟอีน เป็นภาวะที่เกิดกับคนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวัน วันไหนที่ไม่ได้ดื่มจะเกิดอาการง่วงนอน อ่อนเพลีย และปวดหัวมากเป็นพิเศษ เพราะคาเฟอีนในกาแฟไม่เพียงแต่ออกฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทกับร่างกายเท่านั้น แต่ยังมีฤทธิ์เป็นสารเสพติด หากปล่อยทิ้งไว้จะส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตในระยะยาวได้

สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่าตัวเองมีภาวะเสพติดกาแฟหรือไม่ สามารถเช็กอาการเบื้องต้นได้ง่าย ๆ ว่าในวันที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ คุณมีอาการปวดหัว ไม่ตื่นตัว หาวนอน สมองไม่ปลอดโปร่ง รู้สึกหงุดหงิด ไม่มีสมาธิ หรือคลื่นไส้อาเจียนหรือไม่ หากใช่ แสดงว่าคุณมีภาวะเสพติดกาแฟเข้าแล้ว

วิธีแก้อาการติดกาแฟด้วยตัวเอง

  1. อย่าใช้วิธีการหยุดดื่มทันที แต่แนะนำให้ค่อย ๆ ลดปริมาณการดื่มและความเข้มของกาแฟลงทีละน้อย หากมีอาการปวดหัวหรือคลื่นไส้อาเจียน สามารถกินยาตามอาการได้
  2. ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับสารคาเฟอีนออกจากร่างกาย เพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายและสมอง และลดอาการปวดหัว ไม่มีสมาธิ รู้สึกกระสับกระส่ายได้
  3. งดรับคาเฟอีนจากเครื่องดื่มประเภทอื่น เช่น ชา โกโก้ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับคาเฟอีนมากจนเกินไป
  4. เลือกดื่มกาแฟแบบ Decaf ทดแทน เพราะกาแฟ Decaf ให้รสชาติและกลิ่นใกล้เคียงกับกาแฟปกติ แต่มีปริมาณคาเฟอีนที่น้อยกว่าถึง 97%

เมื่อรู้แล้วว่าการกินกาแฟเยอะเกินไป จะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง อย่าลืมดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสม และเลือกดื่ม Room Coffee กาแฟเพื่อสุขภาพเกรดพรีเมียม อร่อย เข้มข้น เต็มรสชาติกาแฟอะราบิก้าแท้ พร้อมช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ และอัดแน่นด้วยสารสกัดจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ปราศจากน้ำตาลและไขมันทรานส์