4 วิธีลดไขมันในเลือดด้วยตัวเอง: กินอย่างไรให้ห่างไกลโรค

ไขมันในเลือดสูงกินอะไรดี อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง

รู้หรือไม่ ภาวะไขมันในเลือดสูงนั้นเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด เพราะภาวะนี้ถือเป็นโรคร้ายที่ไม่แสดงอาการ รู้ตัวอีกทีก็อาจมีความเสี่ยงสูงจนทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว วันนี้เราขอชวนมารู้จักกับ 5 วิธีลดไขมันในเลือดด้วยตัวเอง ด้วยการเลือกกินอาหารต้านไขมัน เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณห่างไกลโรคร้าย และมีสุขภาพที่แข็งแรงอย่างยั่งยืน

รู้จัก ‘ภาวะไขมันในเลือดสูง’

โดยปกติแล้วในเลือดของเราจะมีไขมันอยู่ 2 ชนิดที่เป็นส่วนประกอบหลัก นั่นก็คือ ไตรกลีเซอไรด์ (Triglycerides) และ คอเลสเตอรอล (Cholesterol) ซึ่งเป็นไขมันที่ได้จากการที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเอง และจากการกินอาหารที่มีไขมัน ซึ่งไขมันทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นไขมันที่สำคัญต่อกระบวนการทำงานของร่างกาย แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มีปริมาณไขมันเหล่านี้มากเกินไป ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายและกลายเป็นจุดเริ่มต้นของโรคร้ายแรงอีกมากมาย เช่น โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดแดงแข็ง และยังมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาตอีกด้วย

สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูง

 • อายุ เมื่อเราอายุมากขึ้น ระดับไขมันในเลือดก็จะเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในวัย 35 ปีขึ้นไป ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะป่วยด้วยโรคไขมันในเลือดมากกว่าวัยอื่น ๆ 
 • กรรมพันธุ์ หากมีประวัติว่าคนในครอบครัวเคยป่วยด้วยโรคไขมันในเลือด ก็อาจทำให้เรามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ได้ง่ายกว่าปกติ ทั้งยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจตั้งแต่อายุยังน้อยอีกด้วย
 • ปัญหาสุขภาพ โรคเรื้อรังบางชนิดอาจเป็นจุดเริ่มต้นของภาวะไขมันในเลือดสูง เช่น โรคเบาหวาน หรือ โรคอ้วน
 • พฤติกรรมการกิน เช่น อาหารที่มีคอเลสเตอรอลและไขมันทรานส์, อาหารรสหวานจัด, ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง รวมถึงการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่จัด

ดูแลตัวเองอย่างไรให้ภาวะไขมันในเลือดสูง

 • งดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 • ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ 
 • ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี
 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร

ไขมันในเลือดสูงกินอะไรดี? เปิดโพยอาหารต้านไขมัน แค่กินทุกวันก็ห่างไกลโรค

กาแฟไม่มีน้ำตาล ตัวช่วยลดไขมันในเลือด
 • เริ่มจากการงดใช้น้ำมันในการทำอาหาร 

น้ำมันปาล์ม น้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าว และกะทิ ล้วนอุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัวสูง หากเราใช้น้ำมันเหล่านี้ในการทำอาหารมากเกินไป จะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงตามไปด้วย ดังนั้นวิธีลดไขมันในเลือดด้วยตัวเองที่สามารถเริ่มทำได้ง่าย ๆ ก็คือการหลีกเลี่ยงน้ำมันเหล่านี้ และเลือกใช้น้ำมันประเภทอื่น ๆ ที่มีไขมันอิ่มตัวน้อยกว่า เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันดอกทานตะวัน รวมถึงหันมาทำอาหารด้วยการนึ่ง ต้ม อบ แทนการทอดและผัด รับรองว่านอกจากสุขภาพจะดีขึ้นแล้ว น้ำหนักของเราก็จะคงที่ และมีสัดส่วนที่ดีตามไปด้วย

 • กินถั่วและธัญพืช

ถั่วและธัญพืช ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไขมันที่ไม่ดีในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากใครที่ไม่อยากเสี่ยงเจอกับภาวะไขมันในเลือดสูง แนะนำว่าควรหันมากินถั่วและธัญพืชให้มากขึ้น ด้วยการเพิ่มเมนูเหล่านี้ในมื้อเช้า และกินแทนขนมขบเคี้ยวหรือของหวานในมื้อบ่าย ทั้งช่วยให้อยู่ท้อง อิ่มนาน ย่อยง่าย และยังช่วยให้ห่างไกลจากภาวะไขมันในเลือดสูงอีกด้วย

 • กินผักและผลไม้

เราทุกคนรู้ว่า ผักและผลไม้เป็นอาหารที่มีไฟเบอร์สูงและอุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด แต่รู้ไหมว่า ผักและผลไม้ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่จะช่วยลดระดับไขมันในร่างกายได้อย่างเห็นผล โดยเฉพาะ อาโวคาโด เสาวรส แอปเปิล พริกหวาน ต้นอ่อนทานตะวัน กระเจี๊ยบเขียว และผักตระกูลกะหล่ำ บอกเลยว่ายิ่งกินทุกวัน ยิ่งช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

 • กินอาหารที่มีไขมันดี

ไขมันดี คือ คอเลสเตอรอลชนิดดีที่ทำหน้าที่กำจัดไขมันและคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีที่สะสมอยู่ในหลอดเลือด ช่วยลดความเสี่ยงภาวะไขมันในเลือดสูงและช่วยให้ห่างไกลจากโรคไขมัน ซึ่งอาหารที่มีไขมันดีนั้น ได้แก่ อัลมอนด์ แซลมอน บรอกโคลี น้ำมันมะกอก และหอมหัวใหญ่ เพียงกินอาหารเหล่านี้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับไขมันดีมากขึ้น 

 • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์

นอกจากอาหารที่ควรกินแล้ว คนที่กังวลกับภาวะไขมันในเลือดสูงน่าจะสงสัยว่าอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงนั้นมีอะไรบ้าง หลัก ๆ ก็คือ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์ เพราะนอกจากจะเพิ่มคอเลสเตอรอลในเลือดแล้ว ไขมันทรานส์ยังทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย 

หากใครที่กำลังมองหาอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อลดความเสี่ยงภาวะไขมันในเลือดสูง ขอแนะนำ Room Coffee กาแฟไม่มีน้ำตาล ปราศจากไขมันทรานส์ อุดมไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากถึง 36 ชนิด ทางเลือกใหม่ในการดื่มกาแฟให้ห่างไกลโรค

 สอบถามเพิ่มเติมและสั่งซื้อกาแฟ Room Coffee ได้ที่ 02-599-1999