Tips! วิธีลดน้ำหนักแบบง่าย ๆ ด้วยการดื่มกาแฟแก้วโปรด

“กาแฟ” เมนูพิเศษแก้วแรกที่สำคัญสำหรับเช้าวันใหม่ของคนวัยทำงาน หากได้ดื่มกาแฟ เพิ่มคาเฟอีนให้กับร่างกายสักหน่อย คงจะดีไม่ใช่น้อย เพราะนอกจากจะช่วยปลุกพลังสมองและความสดชื่นให้กับร่างกายแล้ว ยังช่วยให้ไม่ง่วงในระหว่างการทำงานอีกด้วย แต่จะดีกว่าไหมถ้ากาแฟแก้วโปรดของคุณ เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ ที่ช่วยควบคุมอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

  สำหรับใครที่อยากมีหุ่นที่ฟิตแอนด์เฟิร์ม วันนี้เราจะมาแชร์เคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับการดื่มกาแฟ ว่าจะสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้จริงหรือไม่ ใครที่อยากลดน้ำหนัก บอกเลยห้ามพลาด! 

วิธีลดน้ำหนักด้วยการดื่มกาแฟ

เคล็ดลับดื่มกาแฟควบคุมน้ำหนักแบบง่าย ๆ แต่ได้ผล!

การดื่มกาแฟควบคุมน้ำหนักแบบง่าย ๆ แต่ได้ผลจริง เพียงแค่ปรับเปลี่ยนจากเมนูกาแฟนม หรือกาแฟเย็นแบบเดิม ๆ ที่เราชอบดื่ม มาเพิ่มเติมความใส่ใจด้วยการลดส่วนผสมที่ส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นออกไป ไม่ว่าจะเป็นส่วนผสมอย่างน้ำตาล นมสด หรือ นมข้น เพียงแค่นี้การดื่มกาแฟก็มีประสิทธิภาพที่ไม่เปลี่ยนแปลง แถมยังช่วยควบคุมน้ำหนักไม่ให้เพิ่มขึ้นได้อีกด้วย 

   เรามาดูถึง 3 เคล็ดลับง่าย ๆ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟ และต้องการลดน้ำหนัก บอกเลยว่า ไม่ว่าใครก็สามารถนำไปใช้ได้ 

  • เมนูกาแฟดำช่วยได้ 

การดื่มกาแฟดำโดยไม่ใส่นม น้ำตาล หรือครีมเทียม จะทำให้กาแฟแก้วนี้มีปริมาณแคลอรีอยู่เพียงแค่ 17 – 19 แคลอรีเท่านั้น (กาแฟใส่นมปกติให้พลังงานทั้งหมด 72.7 แคลอรี) พร้อมได้รสชาติที่เข้มข้นแบบเต็ม ๆ แถมยังมีส่วนช่วยในการละลายไขมันได้ดี และยังสามารถให้พลังงานทดแทนได้อีกด้วย  

  • กาแฟนมถั่วเหลือง หรือนมอัลมอนด์ ให้ประโยชน์มากกว่าที่คิด

หากกาแฟดำ เป็นเมนูที่ดื่มยากไปก็ลองเปลี่ยนจากกาแฟใส่นมจากสัตว์อย่างนมวัว มาเป็นกาแฟที่ใส่นมจากธัญพืชอย่างนมถั่วเหลืองหรือนมอัลมอนด์แทน นอกจากแคลอรีต่ำกว่าแล้ว ยังมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย และยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ สำหรับคนชอบดื่มกาแฟใส่นมด้วย 

  • ใช้สารให้ความหวานแทนการใส่น้ำตาล

หากไม่สามารถดื่มกาแฟขมได้ ลองมาใช้สารให้ความหวาน อย่างหญ้าหวานแทนน้ำตาลจะดีกว่า 

เพราะในน้ำตาล 1 ช้อนมีแคลอรีมากถึง 386.7 แคลอรี หากต้องการลดน้ำหนัก น้ำตาลไม่ใช่คำตอบที่ดีแน่ แต่เลือกใส่หญ้าหวานที่เป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติที่มีพลังงานเป็น 0 แคลอรี ก็จะไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังจะช่วยลดความดันโลหิตและลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกเช่นกัน 

วิธีลดน้ำหนักด้วยการดื่มกาแฟ

คาเฟอีนในกาแฟมีประโยชน์มากกว่าปลุกให้ตื่น

สำหรับคนที่ชอบดื่มกาแฟนอกจากกลิ่นที่หอมที่เป็นเอกลักษณ์ และสารคาเฟอีนที่ปลุกสมองให้ตื่นแล้ว ในกาแฟโดยเฉพาะกาแฟดำยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด

  • กระตุ้นระบบประสาทช่วยให้สมองและร่างกายให้กระปรี้กระเปร่า
  • ช่วยขยายหลอดเลือด ส่งผลให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ลดความตึงเครียดในสมอง
  • ช่วยดีท็อกซ์ และขับสารพิษในร่างกาย
  • ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้ 
  • หากดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกาย จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญแคลอรีให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้นอีกด้วย

เวลาที่ดีในการดื่มกาแฟ และไม่ควรดื่มกาแฟ

หากต้องการให้การดื่มกาแฟได้ผลดีต่อการลดน้ำหนักและสุขภาพ ช่วงเวลาในการดื่มกาแฟก็ส่งผลเช่นกัน เพราะสารคาเฟอีนในกาแฟจะไปกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนแห่งความเครียดให้มีมากขึ้น ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงเวลาการดื่มกาแฟในช่วงที่ร่างกายมีฮอร์โมนประเภทนี้หลั่งออกมา เพื่อเป็นการไม่เพิ่มความเครียดให้กับร่างกายขึ้นไปอีก

  • เวลาที่เหมาะสมในการดื่มกาแฟคือ ช่วงเวลา 09.30 – 11.30 น. และโดยเฉพาะในเวลา 10.30 น. เพราะในช่วงเวลานี้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลจะยังไม่ค่อยทำงาน
  • เวลาที่ควรหลีกเลี่ยงในการดื่ม 08.00 – 09.00 น. ,12.00-13.00 น. และ 17.30-18.30 น. เพราะในช่วงเวลานี้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลจะสูงขึ้น

ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการดื่มกาแฟและผลต่อการลดน้ำหนัก คือการดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกาย หรือหลังจากมื้อเที่ยงประมาณ 30-60 นาที โดยกาแฟจะช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายในช่วงเวลาเหล่านี้ได้ดี

หากใครกำลังมองหากาแฟควบคุมน้ำหนัก ขอแนะนำ Roomcoffee กาแฟสายพันธ์อาราบิก้า สูตรเข้มข้น คุณภาพดี เกรดพรีเมียม ที่คิดค้นมาเพื่อคนรักสุขภาพโดยเฉพาะ เพราะใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล และเป็นแหล่งรวมสารอาหารกว่า 36 ชนิดไว้ในซองเดียว ชงง่ายเหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก แต่ยังรักในกลิ่นหอมและรสชาติกลมกล่อมของกาแฟ กาแฟซองนี้ตอบโจทย์คนรักสุขภาพที่แท้จริง