เช็กแคลอรีในกาแฟ ต้องกินแบบไหนถึงไม่อ้วน

กาแฟที่มีส่วนผสมของนมและน้ำตาลทำให้อ้วนได้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบดื่มกาแฟ เช้ามาก็ต้องดื่ม พร้อมอาหารมื้อแรกของวัน เพื่อสร้างความกระปรี้กระเปร่าให้แก่ร่างกาย สาย ๆ ก็ต้องดื่มอีกแก้ว เพื่อความตื่นตัว ให้การทำงานไหลลื่น ตกบ่ายก็ต้องปิดท้าย ด้วยกาแฟยามบ่ายอีกสักหนึ่งแก้ว ไม่ว่าจะเป็นกาแฟร้อน กาแฟเย็น คุณก็สามารถดื่มได้ แต่หลายคนก็ออกมาเตือนว่าแคลอรีที่อยู่ในกาแฟบางแก้วนั้นสูงมาก และเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนได้ 

หากใครเริ่มสงสัยว่าดื่มกาแฟจะอ้วนมั้ย จะจริงอย่างที่ใคร ๆ เตือนหรือไม่ วันนี้เราจะพาไปดูว่าส่วนผสมใดในกาแฟกันแน่ที่ส่งผลต่อรูปร่างของคุณ ส่วนผสมใดบ้างที่มีแคลอรีสูง และแคลอรีในกาแฟแต่ละแก้วคือเท่าไรบ้าง หากอยากลดแคลอรีในกาแฟลงต้องทำอย่างไร

ส่วนผสมใดในกาแฟที่มีแคลอรีสูง

ในกาแฟมีส่วนประกอบที่สำคัญ คือ คาเฟอีน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่น และไม่อ่อนล้าง่าย ช่วยให้ไม่ง่วง และมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมันในร่างกายอีกด้วย แต่เหตุผลที่หลายคนดื่มกาแฟแล้วอ้วนขึ้น เพราะแคลอรีส่วนมากที่ได้จากการดื่มกาแฟ มาจากนม น้ำตาล ครีมเทียม ช็อกโกแลต คาราเมล หรือแม้แต่วิปครีม ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ใส่เข้าไปในกาแฟแต่ละชนิด เพื่อเพิ่มรสชาติและรสสัมผัสให้แก่กาแฟของคุณนั่นเอง 

ลองไปส่องดูปริมาณแคลอรีในกาแฟแต่ละแก้ว กันดีกว่า

1. Espresso

กาแฟช็อตยอดนิยม สำหรับคนที่ชอบดื่มด่ำกับรสชาติความเข้มข้นจากเมล็ดกาแฟอย่างแท้จริง และที่สำคัญคือมีแคลอรีในกาแฟน้อยมาก เพียง 5 แคลอรีเท่านั้น

2. Americano

เป็นการนำกาแฟช็อตมาผสมกับน้ำร้อน และเติมไซรัปเพื่อเพิ่มความหวาน สำหรับคนที่ชอบรสชาติของกาแฟเข้มข้น แต่ไม่ชอบกาแฟที่ขมจนเกินไป ให้พลังงาน 15 แคลอรีต่อแก้วโดยประมาณ

3. Cappuccino

เป็นการผสมผสานระหว่างกาแฟกับนม เพื่อเพิ่มรสสัมผัสที่หอมมัน ท็อปหน้าด้วยฟองนม และโรยด้วยผงซินนามอนหรือโกโก้เล็กน้อย ถูกใจคนที่ชอบกาแฟที่มีความเข้มกลาง ๆ โดยจะให้พลังงานประมาณ 120 แคลอรี

4. Latte

เป็นกาแฟที่มีส่วนผสมของนมร้อน โดยมีปริมาณนมมากกว่ากาแฟ ท็อปด้านบนด้วยฟองนมนุ่ม ๆ เหมาะกับคนที่ชอบกาแฟรสชาติอ่อน ๆ แต่ค่อนข้างมีแคลอรีในกาแฟสูงถึง 190 แคลอรีต่อแก้ว

5. Mocha

เป็นการผสมผสานระหว่างกาแฟ นมร้อน และช็อกโกแลต ที่ช่วยทำให้รสชาติเข้มข้นกลมกล่อมมากขึ้น แต่ไม่ขมจนเกินไป แต่ด้วยส่วนประกอบที่เติมเข้าไปนี่เอง ที่ทำให้แคลอรีในกาแฟสูงถึงแก้วละประมาณ 300 แคลอรี

6. Caffe Breve

เป็นการนำกาแฟช็อตมาผสมกับครีมและนม ในสัดส่วนครึ่งต่อครึ่ง เพื่อทำให้เกิดรสชาติหอมมัน ท็อปด้วยฟองนมด้านบน ให้พลังงานประมาณ 105 แคลอรีต่อแก้ว

7. Caramel Macchiato

การผสมผสานระหว่างนม กาแฟ และคาราเมล ซึ่งทำให้มีรสชาติกลมกล่อมและหวานมัน เหมาะกับคนที่ไม่ชอบดื่มกาแฟขมเข้ม และยังให้พลังงานมากถึง 400 แคลอรีกันเลยทีเดียว

8. Flat White

เป็นการนำกาแฟช็อตเข้มข้นมาผสมกับนมร้อน 2 ส่วน เพื่อเจือจางความขมด้วนนมรสละมุน หอม มัน ให้ปริมาณ 190 แคลอรีโดยประมาณ

ดื่มกาแฟดำช่วยลดแคลอรีในกาแฟและดีต่อสุขภาพ

ลดแคลอรีในกาแฟได้อย่างไรบ้าง

ดื่มกาแฟดำ

เลือกดื่มกาแฟดำ หรือกาแฟช็อต ซึ่งแคลอรีต่ำ และไม่ควรดื่มเกินวันละ 2-3 แก้ว เพื่อจำกัดปริมาณแคลอรีและปริมาณคาเฟอีน ที่ถ้าหากได้รับมากเกินไปจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้

ดื่มกาแฟไม่ใส่น้ำตาล

สำหรับคนที่ไม่ชอบกาแฟขม และยังคงอยากได้รสชาติหอมหวานอยู่ แนะนำให้ดื่มกาแฟไม่ใส่น้ำตาล หรือสารให้ความหวานทดแทน

ดื่มกาแฟไม่ใส่นม

เลือกดื่มกาแฟไม่ใส่นม เช่น  Espresso Americano เพราะนมเป็นส่วนผสมที่จะเพิ่มปริมาณแคลอรีในกาแฟให้สูงขึ้น 

ดื่มกาแฟที่มีส่วนประกอบที่ดีต่อสุขภาพ

เลือกกาแฟที่มีส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพ น้ำตาลน้อย หรือไม่มีน้ำตาล รวมถึงไม่มีไขมันหรือครีม ที่จะส่งผลให้ปริมาณแคลอรีในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น

สำหรับคนที่ชอบดื่มกาแฟ และกำลังมองหากาแฟทางเลือก ขอแนะนำ Room Coffee ที่มีแคลอรีในกาแฟต่ำ ไร้น้ำตาลและไขมันทรานส์ ชงดื่มได้ ง่าย ๆ รสชาติดี  เหมาะสำหรับคนที่อยากดูแลรูปร่าง และสุขภาพดี