ประโยชน์ล้นแก้ว! ดื่มกาแฟถูกวิธี เสกหุ่นดี ช่วยเผาผลาญ

“กาแฟ” เครื่องดื่มแก้วโปรดในยามเช้าของคนทั่วโลก แต่รู้กันไหมว่าการดื่มกาแฟไม่ใช่แค่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายและสมองตื่นตัว เพราะมีคอกาแฟหลายคนเชื่อกันว่า กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อคนที่ต้องการดูแลรูปร่างให้สวยเฟิร์มได้ดีอย่างคาดไม่ถึง แล้วกาแฟจะช่วยเผาผลาญหรือลดไขมันได้จริงหรือไม่ จะดื่มอย่างไรให้ไม่อ้วน หากคุณอยากผอมแต่ไม่อยากอดเครื่องดื่มแก้วโปรด วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ ของการดื่มกาแฟเพื่อช่วยเผาผลาญไขมันมาฝากกัน

ตอบทุกประเด็น กาแฟช่วยเผาผลาญได้จริงไหม?

ตอบคำถามคาใจ กาแฟช่วยเผาผลาญได้จริงไหม?

คำตอบก็คือกาแฟมีส่วนช่วยเผาผลาญได้จริง เนื่องจากคาเฟอีนในกาแฟดำจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ระบบ Metabolism หรืออัตราการเผาผลาญพลังงานภายในร่างกาย แม้จะอยู่ในช่วงที่เรากำลังพักผ่อนหรือไม่ได้ออกกำลังกายก็ตาม ซึ่งจากงานวิจัย พบว่าคาเฟอีนจะสามารถช่วยเพิ่ม Resting Metabolic Rate (RMR) ซึ่งเป็นอัตราการเผาผลาญในช่วงที่เราไม่ได้ออกกำลังกายได้มากถึง 3-11% เลยทีเดียว

แม้ว่ากาแฟจะช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ แต่ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็อาจแตกต่างกันไปตามสภาพร่างกาย เช่น คนอ้วนอาจมีอัตราการเผาผลาญที่น้อยกว่าคนผอม หรือคนวัยหนุ่มสาวมักมีอัตราการเผาผลาญที่ดีกว่าคนอายุมาก เป็นต้น

ส่องข้อดีของกาแฟกับการลดน้ำหนัก

1. ช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น

การดื่มกาแฟดำก่อนออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นการหลั่งอะดรีนาลีน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ส่งผลให้เลือดสูบฉีดไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายได้ดีขึ้นระหว่างออกกำลังกาย รวมทั้งทำให้ร่างกายนำไขมันที่เก็บไว้มาใช้เป็นพลังงานและเผาผลาญพลังงานเป็นระยะ ทำให้ร่างกายรู้สึกมีพละกำลังมากขึ้น จึงออกกำลังกายได้นานขึ้นนั่นเอง

2. ช่วยลดความอยากอาหาร

คาเฟอีนในกาแฟมีส่วนช่วยลดความอยากอาหารได้ดีและทำให้เราทานอาหารได้น้อยลง เมื่อทานได้น้อยลง ร่วมกับการควบคุมอาหาร เลือกทานอาหารที่ไขมันน้อย ดีต่อสุขภาพ ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธภาพในการลดน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น

3. ช่วยเผาผลาญไขมันและแคลอรี

การดื่มกาแฟจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบเผาผลาญได้ดียิ่งขึ้น สามารถเปลี่ยนไขมันเป็นพลังงานได้มากกว่าปกติ ช่วยสร้างน้ำย่อยในกระเพาะอาหารและตับอ่อน รวมทั้งการดื่มกาแฟดำประมาณ 30 นาทีก่อนการออกกำลังกาย จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญระหว่างการออกกำลังได้ขึ้นด้วย

4. ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดเบาหวานประเภทที่ 2

วารสารเวชศาสตร์จากประเทศเกาหลีพบว่า การดื่มกาแฟดำแบบไม่ใส่ครีมเทียมและน้ำตาลจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ได้ ซึ่งเบาหวานประเภทที่ 2 คือภาวะที่ร่างกายไม่สามารถตอบสนองต่ออินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพ น้ำตาลในเลือดจึงสูงกว่าปกติ และไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้

เคล็ดลับการดื่มกาแฟช่วยลดไขมัน

ดื่มกาแฟอย่างไร ช่วยลดไขมันแถมไม่กลัวอ้วน?

  1. งดดื่มกาแฟที่ใส่น้ำตาลและครีมเทียม แล้วหันมาดื่มกาแฟดำแทน เพราะกาแฟที่รสชาติหวานมันจะมีแคลอรีสูงกว่าจากการเติมน้ำตาลและครีมเทียมเข้าไป หากต้องการดื่มกาแฟเพื่อลดไขมัน ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด
  2. จิบกาแฟทีละน้อยแต่จิบตลอดวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับสารคาเฟอีนซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยระงับความอยากอาหารได้อยู่ตลอดเวลา
  3. ดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสม ให้ร่างกายได้รับคาเฟอีนในปริมาณไม่เกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน ร่วมกับการดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ
  4. ดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกาย ช่วยเผาผลาญไขมันให้เป็นพลังงานได้ดีขึ้น แถมยังทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้นอีกด้วย

มองหากาแฟช่วยเผาผลาญและลดไขมัน ต้อง Room Coffee กาแฟเพื่อสุขภาพเกรดพรีเมียม ผลิตจากกาแฟอะราบิกาชั้นดีจากแหล่งผลิตระดับโลก ปราศจากน้ำตาลและไขมันทรานส์ เพื่อให้คุณดื่มกาแฟรสชาติเข้มข้นได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับไขมันหรือแคลอรีมากเกินไป พร้อมอุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากสารสกัดธรรมชาติกว่า 36 ชนิด สอบถามเพิ่มเติมและสั่งซื้อกาแฟ Room Coffee ได้ที่ 02-599-1999