ตอบครบ! โรคหัวใจกินกาแฟได้ไหม และอีกหลายคำถาม

โรคหัวใจคือหนึ่งในโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยและประชากรโลกมากที่สุดในแต่ละปี ด้วยเหตุนี้ ผู้ป่วยโรคหัวใจจึงต้องระมัดระวังในการใช้ชีวิตมากกว่าคนปกติทั่วไปพอสมควร รวมถึงการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์บางอย่างเพื่อความปลอดภัย หนึ่งในนั้นคือ ‘การดื่มกาแฟ’ เนื่องจากมีความเชื่อหนึ่งเกี่ยวกับกาแฟกับโรคหัวใจที่ส่งต่อกันมาอย่างยาวนานว่า ดื่มกาแฟแล้วอาจทำให้หัวใจวายได้ ส่งผลให้ผู้ป่วยโรคหัวใจไม่กล้าเฉียดใกล้กาแฟอีกเลย

อย่างไรก็ตาม ความเชื่อนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่ ผู้ป่วยโรคหัวใจสามารถกินกาแฟได้ไหม และอีกหลายข้อสงสัย บทความนี้จะมาช่วยไขกระจ่าง ติดตามกันเลย

ป่วยเป็นโรคหัวใจ กินกาแฟได้ไหม

คาเฟอีนในกาแฟมีผลต่อหัวใจอย่างไร?

คาเฟอีน คือ สารที่พบได้มากในเครื่องดื่มกาแฟ เรียกได้ว่าเป็นของคู่กัน และก็เพราะสารตัวนี้นี่แหละที่ทำให้กาแฟกลายเป็นของต้องห้ามกับโรคหัวใจ เนื่องจากเมื่อดื่มกาแฟเข้าไป คาเฟอีนจะเข้าสู่กระแสเลือดผ่านทางกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก ก่อนที่จะเริ่มกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง รวมถึงเซลล์ตัวรับภายในหัวใจ ส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น 

ในขณะที่หัวใจเต้นเร็วขึ้น การไหลเวียนเลือดก็เร็วขึ้นเช่นกัน โดยอาการเช่นนี้จะเกิดขึ้นภายใน 15 นาทีหลังจากดื่มกาแฟ และอาจคงอยู่ยาวนานถึง 6 ชั่วโมง

คาเฟอีนในกาแฟเป็นอันตรายต่อหัวใจหรือไม่?

ถึงแม้คาเฟอีนจะทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ซึ่งอาจทำให้กาแฟเกี่ยวข้องกับโรคหัวใจ แต่อย่าเพิ่งด่วนสรุปไปว่าผู้ป่วยโรคหัวใจห้ามดื่มกาแฟ ตรงกันข้าม มีงานวิจัยทางการแพทย์ที่พิมพ์ลง American College of Cardiology เผยว่าการดื่มกาแฟ 2-3 แก้วต่อวันสัมพันธ์กับการรักษาสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง โดยแนวโน้มของโรคหลอดเลือดหัวใจ หัวใจล้มเหลว และปัญหาจังหวะการเต้นของหัวใจ ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้น คาเฟอีนในกาแฟไม่เป็นอันตรายกับหัวใจ ตราบใดที่บริโภคในปริมาณที่เหมาะสม 

ป่วยเป็นโรคหัวใจกินกาแฟได้ไหม?

มาถึงคำถามสำคัญ ‘ป่วยเป็นโรคหัวใจกินกาแฟได้ไหม?’ ซึ่งแน่นอนว่าคำตอบคือ ได้ ดังนั้นถึงตรงนี้จึงสามารถลบความเชื่อผิด ๆ ที่บอกว่าผู้ป่วยโรคหัวใจห้ามดื่มกาแฟทิ้งไปได้เลย 

“เมล็ดกาแฟมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพมากกว่า 100 ชนิด สารเหล่านี้สามารถช่วยลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันและการอักเสบ เพิ่มความไวของอินซูลิน เพิ่มการเผาผลาญ ยับยั้งการดูดซึมไขมันในลำไส้ และสกัดกั้นภาวะจังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติ”

“สิ่งที่การวิจัยค้นพบคือการดื่มกาแฟสองถึงสามแก้วต่อวัน ทำให้สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้น 10 ถึง 20%” Sudhir Mungee ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจแห่งสถาบัน OSF HealthCare กล่าว

กาแฟกับโรคหัวใจ ข้อควรระวัง

ปริมาณกาแฟที่เหมาะสมในการดื่มแต่ละวัน

ถึงแม้จะมีหลักฐานทางการแพทย์ที่บอกชัดเจนว่า ไม่เพียงกาแฟจะไม่เป็นอันตรายกับโรคหัวใจ แต่ตรงกันข้าม ยังเป็นผลดีอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ทุกสิ่งในโลก อะไรที่มากเกินไปย่อมไม่ดีทั้งนั้น การดื่มกาแฟเองก็เช่นกัน โดยปริมาณกาแฟที่เหมาะสมที่ผู้ป่วยโรคหัวใจสามารถดื่มได้ในแต่ละวันคือ 2-3 แก้ว หรือปริมาณคาเฟอีนที่ไม่เกิน 400 มิลลิกรัม

ถึงตรงนี้ เมื่อรู้แล้วว่าป่วยเป็นโรคหัวใจกินกาแฟได้ไหม ดังนั้น หากใครที่อยากเติมคาเฟอีน เสริมสร้างสุขภาพหัวใจ ให้ร่างกายได้ประโยชน์ ต้องเลือกดื่ม Room Coffee กาแฟปรุงสำเร็จที่มาพร้อมสารสกัดจากธรรมชาติกว่า 36 ชนิด ปราศจากน้ำตาลและไขมัน ดื่มได้แบบไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนัก ช่วยให้หุ่นสวย สมองแจ่มใส ร่างกายแข็งแรง