ไขมันในเส้นเลือดสูง กินกาแฟได้ไหม มีประโยชน์อะไรอีกบ้าง

ตอบคำถาม ไขมันในเส้นเลือดสูง กินกาแฟได้ไหม

“หากรักสุขภาพให้หย่าขาดจากกาแฟ” เป็นประโยคที่สะท้อนถึงความเชื่อ ความเข้าใจ ที่อาจผิดไปเกี่ยวกับกาแฟของคนทั่วไป เนื่องจากมีการศึกษาและค้นพบแล้วว่ากาแฟสามารถสร้างประโยชน์ต่อร่างกายได้มากกว่าที่คิด โดยปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์กาแฟที่ถูกคิดค้นมาเพื่อตอบโจทย์การดูแลสุขภาพมากมาย โดยเฉพาะกาแฟลดคอเลสเตอรอล ที่เป็นกาแฟลดไขมันในเส้นเลือด แต่หลายคนอาจยังเกิดคำถามในใจ วันนี้เราจึงจะมาไขข้อสงสัย พร้อมแถลงไขประโยชน์ของกาแฟที่ดีต่อร่างกายให้รู้กัน!

ไขมันในเส้นเลือดสูงสามารถกินกาแฟได้ไหม?

เริ่มจากการทำความรู้จักก่อนว่าคอเลสเตอรอล คือสารประกอบไขมันที่ทำหน้าที่ในกระบวนการสร้างเซลล์ ซึ่งถึงแม้จะมีประโยชน์แต่ถ้าหากได้รับมากเกินไปก็อาจเป็นอันตรายต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด จึงต้องมีการควบคุมให้ได้รับในปริมาณที่เหมาะสม จนทำให้เกิดคำถามตามมาว่า แล้วถ้าหากไขมันในเส้นเลือดสูง จะสามารถกินกาแฟได้ไหม 

จากการศึกษาพบว่า คนที่ดื่มกาแฟบ่อยจะมีไขมันดีเพิ่มขึ้น ซึ่งไขมันดี หรือ HDL (High Density Lipoprotein) เป็นไขมันคอเลสเตอรอลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จะทำหน้าที่กำจัดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีที่สะสมอยู่ตามหลอดเลือด อีกทั้งในกาแฟยังมีวิตามินบีรวมชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า กรดนิโคติน หรือไนอาซิน ซึ่งมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย

ประโยชน์ของกาแฟที่ส่งผลต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของกาแฟที่ส่งผลต่อร่างกาย

  • สลายไขมัน

ถึงแม้ไขมันจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากได้รับในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจเข้าไปสะสมอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น บริเวณใต้ชั้นผิวหนัง 

โดยได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าคาเฟอีนในกาแฟมีคุณสมบัติเป็นเทอร์โมเจนีซีส ซึ่งเป็นสารเร่งการเผาผลาญพลังงานในร่างกายที่ส่งผลให้ไขมันที่สะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายถูกสลายเป็นพลังงานความร้อน

  • เพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบไหลเวียนเลือด

ระบบไหลเวียนเลือด เปรียบเสมือนระบบขนส่งที่ทำหน้าที่เคลื่อนย้ายเลือด สารอาหาร ออกซิเจน คาร์บอนไดออกไซด์ และฮอร์โมน ไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ดังนั้น หากการไหลเวียนเลือดมีประสิทธิภาพ ก็จะส่งผลดีต่อระบบร่างกายทั้งหมด

คาเฟอีนในกาแฟมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ  กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ทำให้ร่างกายและสมองกระปรี้กระเปร่า เลือดลมสูบฉีดได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ควรดื่มมากเกินไป เพราะอาจทำให้ร่างกายได้รับคาเฟอีนในปริมาณที่เกินจำเป็น

  • ต้านความเสื่อมสภาพ

ความเสื่อมสภาพของร่างกาย เกิดจากอนุมูลอิสระที่เข้ามาทำลายโครงสร้างของเซลล์ จนเซลล์ถูกทำลาย และเสื่อมถอยลงจนเกิดผลกระทบกับทั้งภายในที่อาจก่อให้เกิดโรคภัย และส่งผลกระทบต่อภายนอกให้ดูแก่กว่าวัย ร่างกายจึงจำเป็นต้องมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำหน้าที่ควบคุมสารนี้ให้ลุกลามได้ช้าลง ซึ่งกาแฟสามารถช่วยในส่วนนี้ได้

เนื่องจากได้มีการค้นพบว่าในเมล็ดกาแฟสดที่ยังไม่ผ่านการคั่วนั้น อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ ที่ต่อให้ผ่านการคั่วแล้วก็ยังเกิดเป็นสารเมลานอยดินส์ที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระได้อยู่ดี 

มองหากาแฟลดคอเลสเตอรอลที่มีประโยชน์ของกาแฟแบบจัดเต็ม! ต้อง Room Coffee กาแฟเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยสารสกัดธรรมชาติกว่า 36 ชนิด รวมถึงคอลลาเจน วิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ โดยปราศจากน้ำตาล ไร้ไขมันทรานส์ และไม่มีคอเลสเตอรอล 

สอบถามเพิ่มเติมและสั่งซื้อกาแฟ Room Coffee ได้ที่ 02-599-1999