ประโยชน์ของกาแฟเพื่อสุขภาพและผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

‘สารต้านอนุมูลอิสระ’ เป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญที่มักถูกยกมาเป็นจุดขายให้แก่ผลิตภัณฑ์จำนวนมาก ทั้งผลิตภัณฑ์เสริมความงาม เช่น ครีมลดเลือนริ้วรอย รวมถึงอาหารต่าง ๆ และผักผลไม้แสนอร่อย หรือแม้แต่กาแฟเพื่อสุขภาพ ซึ่งถึงแม้จะเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าแท้จริงแล้วสารต้านอนุมูลอิสระนี้มีดีอย่างไร และทำไมถึงควรเสริมให้ร่างกาย

ทำความรู้จัก…สารต้านอนุมูลอิสระ

เริ่มจากการทำความรู้จัก ‘อนุมูลอิสระ’ สารที่ทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายเกิดความเสื่อมถอย ทำให้เมื่อร่างกายมีอนุมูลอิสระเยอะเกินไป ก็อาจเสี่ยงต่อโรคภัยมากขึ้นด้วย สารต้านอนุมูลอิสระจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะเข้ามาปรับโครงสร้างให้ร่างกายเกิดความสมดุล ช่วยลด และป้องกันความเสียหายที่เกิดกับเซลล์ ส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้เป็นปกติ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วร่างกายของเราสามารถผลิตสารต้านอนุมูลอิสระเองได้ แต่อาจไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงต้องพึ่งการเสริมจากภายนอก เช่น การดื่มกาแฟเพื่อสุขภาพ

กาแฟเพื่อสุขภาพที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระในกาแฟ

ได้มีการค้นพบว่าในเมล็ดกาแฟสดที่ยังไม่ผ่านการคั่วนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติที่มีชื่อว่ากรดคลอโรจินิก ที่เป็นโมเลกุลขนาดเล็ก ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึม และนำไปใช้ประโยชน์ได้ดี ซึ่งกรดคลอโรจินิกจะรวมตัวกับคาร์โบไฮเดรต กรดอะมิโน และโปรตีนของเมล็ดกาแฟในระหว่างการคั่วกาแฟ ทำให้เกิดเป็นสารเมลานอยดินส์ที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ 

การดื่มกาแฟเพื่อสุขภาพจึงเป็นประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังมีคาเฟอีนช่วยให้สมองตื่นตัว ลดความเหนื่อยล้าแล้ว ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน ให้ระดับอะดรีนาลินสูงขึ้น ทำให้ร่างกายพร้อมกับการตอบสนองต่าง ๆ รอบตัว และยังช่วยเบิร์นไขมัน ควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย 
แต่ถ้าใครอยากมองหาสารอาหารที่ต้านอนุมูลอิสระในทุกมื้อของชีวิตประจำวัน ก็สามารถเลือกกินผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระได้ ดังนี้

แนะนำผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

5 ผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

  1. มะเขือเทศ มีโคปีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีฤทธิ์แรงที่สุดในกลุ่มแคโรทีนอยด์
  2. แคนตาลูป มีสารเบตาแคโรทีนสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการอักเสบในเซลล์ของร่างกาย ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน 
  3. ฝรั่ง เปลือกผิวสีเขียวของฝรั่งอุดมไปด้วยสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ
  4. มะยงชิด อีกหนึ่งผลไม้สีเหลืองที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มเบตาแคโรทีน และแคโรทีนอยด์ในปริมาณมากที่ทำหน้าที่ช่วยลดการอักเสบในเซลล์
  5. อาโวคาโด วิตามินอีในอาโวคาโดมีฤทธิ์ในการช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเซลล์ในร่างกายไม่ให้ถูกทำลายจากมลพิษ อีกทั้งยังมีสารแคโรทีนอยด์ต่างๆ ถึง 11 ชนิด ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง 

สำหรับใครที่ต้องการเสริมสารต้านอนุมูลอิสระแบบเน้น ๆ ต้องเลือกดื่มกาแฟเพื่อสุขภาพ Room Coffee! กาแฟไม่ใส่น้ำตาล นม และครีมเทียม ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพจากสารสกัดธรรมชาติกว่า 36 ชนิด รวมทั้งคอลลาเจน วิตามิน เกลือแร่ และใยอาหาร ให้คุณได้ประโยชน์เต็ม ๆ ในซองเดียว