เทคนิคลดความอ้วนด้วยเมนูอาหารเช้าที่มีประโยชน์

เทคนิคลดความอ้วนด้วยอาหารเช้าที่ใช่

อาหารเช้า เป็นหนึ่งในมื้อประจำวันที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ แต่รู้หรือไม่ว่า การเลือกอาหารเช้าที่ใช่ ก็เป็นเทคนิคลดความอ้วนที่มีประสิทธิภาพ แต่เมนูอะไรที่เราควรจะรับประทานในมื้อแรกของวัน 

เราคงจะได้ยินคำกล่าวที่ว่า “มื้อเช้าสำคัญที่สุด” เพราะเป็นมื้อแรกที่เป็นแหล่งพลังงานให้แก่ร่างกายและสมอง ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงสดชื่น และสมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้เราขอชวนทุกคนไปส่องเมนูอาหารเช้าที่มีประโยชน์ เพิ่มพลังงาน และเพิ่มความสดชื่น แถมยังช่วยควบคุมน้ำหนักอย่างได้ผลอีกด้วย 

ไข่ต้ม อกไก่ โปรตีนชั้นดี ราคาถูก รับประทานง่าย และอิ่มท้อง

สำหรับใครที่ลดน้ำหนัก อาหารเช้าที่ให้ทั้งพลังงานและโปรตีน เหมาะแก่เป็นมื้อเช้าที่ช่วยเพิ่มความสดใสให้แก่ร่างกายคือ อกไก่และไข่ต้ม โปรตีนชั้นดี ราคาถูก ทำให้อิ่มท้องได้อย่างยาวนาน และช่วยเพิ่มพลังสมอง

อกไก่สามารถนำมาต้มหรือย่างราดซอสพริกไทยดำเพิ่มรสชาติและความอร่อย เป็นโปรตีนที่มีไขมันน้อย ส่วนไข่ต้ม มีวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงสมอง เหมาะสำหรับมื้อเช้าที่ต้องการทั้งแรงกายและแรงสมองในการเรียนและทำงาน นอกจากนี้ ยังเหมาะสำหรับคนที่ออกกำลังกายและต้องการสร้างกล้ามเนื้อสวย ๆ อีกด้วย 

ขนมปังโฮลวีต เพิ่มคาร์โบไฮเดรตและธัญพืชดี ๆ เป็นพลังในการเรียนและทำงาน

ใครที่กำลังลดน้ำหนัก เราขอแนะนำให้รับประทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างขนมปังโฮลวีต 

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีไฟเบอร์ ดูดซึมช้า และทำให้อิ่มได้นานยิ่งขึ้น เปลี่ยนเป็นพลังงานอย่างช้า ๆ ที่สำคัญคือ เมื่อร่างกายต้องการพลังงานจะดูดซึมจากไขมันก่อนที่จะดึงมาจากพลังงานใหม่ เหมือนกับคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวนั่นเอง 

ดังนั้น หากว่าเราต้องการพลังงานที่ไม่เปลี่ยนไปเป็นไขมัน ซ้ำยังอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด ให้เราเลือกรับประทานขนมปังโฮลวีต บวกกับธัญพืชดี ๆ ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและการเรียนได้เป็นอย่างดี

โยเกิร์ต ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย เพิ่มจุลินทรีย์ชนิดดีในร่างกาย

การรับประทานโยเกิร์ตเป็นมื้อเช้า เป็นหนึ่งในเทคนิคลดความอ้วน ซ้ำยังรับประทานง่าย ไม่เปลืองเวลา ให้โปรตีนสูงกว่านม อุดมด้วยโพรไบโอติกส์ ซึ่งช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ซึ่งมื้อเช้าเป็นช่วงเวลาที่ดีในการรับประทานโยเกิร์ต เนื่องจากจะดูดซึมได้ง่าย ได้ประโยชน์แบบจัดเต็ม

อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ให้เลือกกรีกโยเกิร์ต หรืออย่างน้อยเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติที่น้ำตาลน้อย แล้วค่อยเติมกราโนลา ผลไม้ที่เราชอบลงไป จะได้ประโยชน์มากกว่าการรับประทานโยเกิร์ตที่เต็มไปด้วยน้ำตาล 

เลือกกินอาหารไฟเบอร์สูงคือหนึ่งในเทคนิคลดความอ้วน

กล้วยหอม ดูดซึมง่าย ให้พลังงานดี เหมาะแก่การเพิ่มพลัง

สำหรับคนที่ต้องการพลังงานและลดน้ำหนัก “กล้วย” เป็นทางเลือกของมื้อเช้าที่มีประโยชน์สูง มีวิตามินและแร่ธาตุ ให้พลังงาน และมีไฟเบอร์แบบละลายน้ำ ช่วยให้เราอิ่มได้นานยิ่งขึ้น 

เราสามารถรับประทานกล้วยพร้อมกับน้ำเปล่า หรือกาแฟดำสักแก้ว เพื่อเพิ่มประโยชน์ให้แก่ร่างกาย นอกจากนี้ การรับประทานกล้วยร่วมกับเมนูอื่น ๆ อย่างขนมปังโฮลวีต โยเกิร์ต หรือธัญพืชก็ช่วยให้เรามีพลังงานเพิ่มมากขึ้น เหมาะสำหรับวันที่ต้องการพลังงานอย่างสูง

กราโนลา ให้พลังงานอิ่มนาน มีประโยชน์ต่อร่างกาย

“กราโนลา” เป็นหนึ่งในอาหารสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยธัญพืชนานาชนิดที่มีวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงมีผลไม้กรุบกรอบ ให้รสชาติหวานอร่อยจากธรรมชาติ มีไฟเบอร์สูง อิ่มได้นาน จึงเหมาะสำหรับการรับประทานเป็นมื้อเช้า ทั้งการรับประทานเปล่า ๆ หรือรับประทานคู่กับนมและโยเกิร์ต

อย่างไรก็ตาม ข้อควรระวังในการรับประทานกราโนลาคือ กราโนลาสำเร็จรูปบางยี่ห้อมีน้ำตาลและแคลอรีในปริมาณที่สูง จึงควรอ่านส่วนผสมและปริมาณพลังงานทุกครั้ง 

นี่คืออาหารเช้าที่มีคุณค่า ให้พลังงาน และมีคุณค่าทางอาหาร ช่วยเสริมทั้งพลังกายและพลังสมอง และหากว่าใครที่กำลังมองหาเทคนิคลดความอ้วนเพิ่มจากอาหารเช้า ให้ลองดื่ม Room Coffee กาแฟไร้น้ำตาลและไขมันทรานส์ รสชาติเข้มข้นหลังอาหารเช้า เหมาะสำหรับคนที่อยากดูแลรูปร่าง และสุขภาพดี