บอกต่อ 4 สารอาหารบำรุงสมองแบบจบครบที่เดียว

ใน 24 ชั่วโมงของแต่ละวัน ‘สมอง’ คือหนึ่งในอวัยวะที่ทำงานหนักที่สุดก็ว่าได้ เนื่องจากหน้าที่ที่เปรียบเสมือนห้องสั่งการ ออกคำสั่งให้อวัยวะอื่น ๆ ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในวัยเรียนและวัยทำงาน ซึ่งถือเป็นช่วงวัยที่ใช้สมองหนักที่สุด ด้วยต้องคิดคำนวณ หาผลลัพธ์ ระดมความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงต้องตัดสินใจเรื่องราวต่าง ๆ  ด้วยเหตุนี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่สมองจะเกิดความอ่อนล้า แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลใจแต่อย่างใด เนื่องจาก ‘สมองล้าได้ ก็ไบรต์ได้’ และวิธีเติมความไบรต์ให้สมองที่สะดวกที่สุดก็คือการรับประทานอาหารบำรุงสมอง บทความนี้จึงจะมาแนะนำ 4 สารอาหารบำรุงระบบประสาทและสมอง ส่วนจะมีอะไรบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้

อาหารบำรุงระบบประสาท มีอะไรบ้าง

วิตามินบี 12

ไม่ว่าจะวัยเรียนหรือวัยทำงาน สารอาหารบำรุงสมองที่ถือเป็นไอเทมยอดฮิตติดตัว ช่วยเติมความไบรต์ได้ตลอดทั้งวันคงหนีไม่พ้น ‘วิตามินบี 12’ โดยเจ้าวิตามินบี 12 หรือ โคบาลามิน ถือเป็นอีกตัวช่วยบำรุงสมองได้อย่างตรงจุด เนื่องจากมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ช่วยบรรเทาอาการหงุดหงิด ลดความเครียด ทำให้จิตใจแจ่มใสปลอดโปร่ง รวมถึงช่วยเสริมสร้างสมาธิและความจำให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น พบได้มากในอาหารประเภท ตับ ไต นม ไข่แดง ชีส ปลา เนื้อหมู เนื้อวัว เป็นต้น 

วิตามินบี 1

อีกหนึ่งสารอาหารบำรุงสมองและระบบประสาทที่ช่วยเติมความไบรต์ พร้อมลุยงานตลอดทั้งวัน ยังคงอยู่ในหมวดวิตามินบี อย่าง ‘วิตามินบี 1’ หรืออีกชื่อหนึ่งคือไทอะมีน  โดยเจ้าวิตามินชนิดนี้สามารถพบได้ในอาหารประเภท ผัก โฮลวีต ถั่วเหลือง ข้าวโอ๊ต ถั่วลิสง รำข้าว เปลือกข้าว เมล็ดที่ไม่ผ่านการขัดสี บริเวอร์ยีสต์ นม ไข่แดง ปลา เป็นต้น โดยมีหน้าที่เผาผลาญน้ำตาลและเปลี่ยนให้กลายเป็นพลังงาน ช่วยบำรุงระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ และช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง ด้วยคุณประโยชน์เช่นนี้ นี่จึงเป็นสารอาหารบำรุงสมองที่ตอบโจทย์เป็นอย่างยิ่ง

โอเมกา 3

เหตุผลสำคัญที่ทำให้โอเมกา 3 ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากคุณประโยชน์ที่ถือเป็นสารอาหารบำรุงระบบประสาทและสมองชั้นดีนั่นเอง โดยโอเมกา 3 คือกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนชนิดหนึ่งที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ต้องได้รับจากการบริโภคอาหาร เช่น ปลาแซลมอน น้ำมันปลา เมล็ดธัญพืช ผักโขม และไข่แดง เป็นต้น นอกจากนั้นในปัจจุบันโอเมกา 3 นิยมสกัดออกมาในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงสมองเพื่อให้ง่ายต่อการบริโภค โดยเมื่อเข้าสู่ร่างกายโอเมกา 3 จะทำหน้าที่ปรียบเสมือนกุญแจสำคัญในการบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง เป็นแหล่งพลังงานที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง ระบบประสาท หัวใจ ปอด หลอดเลือด และระบบภูมิคุ้มกัน

อาหารบำรุงสมอง หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง

แมงกานีส

เชื่อว่าหลายคนอาจคาดไม่ถึงว่า ‘แมงกานีส’ จะเป็นหนึ่งในสารอาหารบำรุงระบบประสาทและสมองที่มีประสิทธิภาพ พบมากในอาหารทะเล ธัญพืช เมล็ดพืชที่ไม่ขัดสี ถั่วเปลือกแข็ง ผักใบเขียว เป็นต้น โดยคุณสมบัติคือช่วยให้ระบบประสาท สมอง หรือเอนไซม์ในร่างกายทำงานเป็นปกติ ดังนั้นการบริโภคแมงกานีสจึงช่วยเติมความไบรต์ระหว่างวันได้เช่นกัน 

เติมสารอาหารบำรุงสมองจบครบในซองเดียวด้วย Room Coffee

จริงอยู่ที่การบริโภคอาหารบำรุงสมองคือเรื่องสำคัญ อย่างไรก็ตาม ด้วยไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันของหลายคนที่ไม่ค่อยมีเวลา จึงทำให้อาจเป็นเรื่องยากที่จะบริโภคได้อย่างครบถ้วน ดังนั้นจะดีกว่าไหม ถ้าเพียงแค่ฉีกซอง ร่างกายก็สามารถได้รับวิตามินบี 12 ไปบำรุงสมองอย่างสะดวกสบาย เราจึงอยากแนะนำ Room Coffee กาแฟสุขภาพเกรดพรีเมียม สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เป็นกาแฟไม่มีน้ำตาล ดีต่อสุขภาพ อุดมด้วยวิตามินบี 12  ผลิตจากกาแฟสายพันธ์ุอะราบิกา คุณภาพดี จากแหล่งผลิตกาแฟที่ได้รับการยอมรับระดับโลก 3 แหล่ง ได้แก่ บราซิล เวียดนาม และอินโดนีเซีย นอกจากนี้ ยังได้รวมสารสกัดจากธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพกว่า 36 ชนิดไว้ในซองเดียว