4 คุณสมบัติของกาแฟ ดื่มอย่างไรให้เหมาะสมและมีประโยชน์ต่อร่างกาย

อะไรคือสิ่งที่คนรักการดื่มกาแฟบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า คือเสน่ห์ของเครื่องดื่มชนิดนี้มีอะไรบ้าง? เพราะเครื่องดื่มชนิดนี้ไม่ได้มีดีแค่เรื่องของรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ และความหอมกรุ่นเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ที่ช่วยให้ร่างกายตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่าพร้อมทำกิจกรรมได้อย่างสดใส แต่รู้หรือไม่ว่า ยังมีประโยชน์ของกาแฟอื่น ๆ ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนอีกหลายเรื่อง ซึ่งในบทความนี้เราจะดูกันว่า กาแฟมีสรรพคุณต่อร่างกายอย่างไร รวมถึงมีข้อดี–ข้อเสียอะไรที่ควรรู้อีกบ้าง

คุณประโยชน์จากการดื่มกาแฟ

รู้หรือไม่ว่า ‘คาเฟอีน’ ที่อยู่ในกาแฟแก้วโปรดของเรานั้น สามารถช่วยในเรื่องของการไหลเวียนของเลือด รวมถึงระบบการเผาผลาญของร่างกาย ตลอดจนผลลัพธ์เรื่องของผิวพรรณที่หลาย ๆ คนอาจนึกไม่ถึง ซึ่งการดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสมนอกจากจะได้ประโยชน์ที่หลากหลายแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุผลเหล่านี้! 

ร่างกายตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า

ประโยชน์หลัก ๆ ของกาแฟคงหนีไม่พ้นเรื่องของการทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า เพราะคาเฟอีนจะเข้าไปเปลี่ยนระดับสารสื่อประสาทชนิดหนึ่งในสมองให้ไปกระตุ้นพลังงาน ลดความรู้สึกเหนื่อยล้า จึงไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะถามหากาแฟแก้วโปรดในช่วงเช้าก่อนเริ่มทำงาน

ดื่มกาแฟลดหิว หุ่นเฟิร์มได้

กาแฟยังสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี สำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงรักษาหุ่นแต่ยังติดการดื่มน้ำหวาน อาจจะค่อย ๆ เปลี่ยนมาเป็นการดื่มกาแฟที่มีรสชาติอร่อยและเข้าถึงง่าย และต้องเน้นถึงส่วนผสมในกาแฟว่าจะไม่ส่งผลต่อการลดน้ำหนัก หรืออาจเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในรูปแบบของกาแฟที่ช่วยควบคุมน้ำหนัก พร้อมสารสกัดที่ดีต่อร่างกายแทนก็ได้เช่นกัน

ลดความเสี่ยงโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้

จากหลาย ๆ ผลการวิจัยพบว่าการดื่มกาแฟเป็นประจำ สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งประโยชน์ของกาแฟเลยก็ว่าได้ เพราะการดื่มกาแฟในส่วนผสมที่เหมาะสมจะไปช่วยรักษาการทำงานของเซลล์เบตาในตับอ่อนที่ทำหน้าที่ผลิตอินซูลินและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี

ดื่มกาแฟดูแลผิว

ประโยชน์ของกาแฟต่อผิว หนึ่งในคุณสมบัติดี ๆ ที่ไม่ค่อยมีคนรู้ เพราะคาเฟอีนมีประโยชน์ในการช่วยดูแล และฟื้นฟูปัญหาผิว ไม่ว่าจะเป็นตัวช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดที่ทำให้ผิวหน้าดูเปล่งปลั่ง ทั้งยังช่วยลดรอยคล้ำและรอยแดงบนผิว รวมถึงยังจะไปช่วยฟื้นฟูใต้ตาที่หมองคล้ำให้กลับมาดูสดใสได้อีกด้วย

มีประโยชน์มากแบบนี้ แล้วดื่มกาแฟทุกวันดีไหม?

แน่นอนว่าอะไรที่มันมากไปก็มักจะส่งผลเสียด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นการดื่มกาแฟเยอะ ๆ ก็สามารถส่งผลเสียกับร่างกายได้เช่นกัน แล้วเราควรดื่มกาแฟอย่างไรให้เหมาะสม? หรือไม่ควรดื่มกาแฟเกินวันละกี่แก้ว? เราได้รวบรวมคำตอบมาไว้ให้คุณแล้ว 

ดื่มกาแฟได้วันละกี่แก้ว?

ปริมาณกาแฟที่พอเหมาะต่อร่างกายของแต่ละคนอาจไม่เท่ากัน แต่ปริมาณที่ถูกกำหนดมาตรฐานเอาไว้ จะอยู่ที่ 300 มิลลิกรัม หรือประมาณ 1-2 แก้วต่อวัน อย่างไรก็ตาม คุณควรสังเกตตัวเองด้วยว่า หลังจากดื่มกาแฟไปแล้วมีอาการใจสั่น ตื่นเต้น นอนไม่หลับ หรือเกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ หรือไม่ เพื่อความปลอดภัยต่อร่างกายของคุณเอง

ผลข้างเคียงจากการดื่มกาแฟในปริมาณที่มากเกินไป

  • นอนไม่หลับ 
  • เกิดอาการกระสับกระส่าย 
  • ปวดศีรษะ วิตกกังวล
  • คลื่นไส้ และอาเจียน 
  • หัวใจเต้นเร็วเกินไป 

Room Coffee ดื่มกาแฟแบบได้ประโยชน์จากสารสกัดธรรมชาติ

ทางเลือกใหม่ที่ดีต่อร่างกายสำหรับคนติดกาแฟ แค่มี Room Coffee ผลิตภัณฑ์กาแฟลดน้ำหนักจากเมล็ดกาแฟเกรดพรีเมียม พร้อมประโยชน์จากสารสกัดจากธรรมชาติกว่า 36 ชนิด รสชาติอร่อย ดีต่อสุขภาพเพราะใช้สารแทนน้ำตาล และปราศจากไขมันทรานส์ ไม่ว่าจะลดน้ำหนัก หรือดูแลสุขภาพก็สามารถดื่มได้แบบไร้กังวล