รู้จัก! คุณสมบัติของกาแฟ ที่มากกว่าความหอมอร่อยน่าดื่ม

การได้สูดดมกลิ่นหอมชวนหลงใหลของ “กาแฟ” คงเป็นความสุขในยามเช้าของใครหลายคน แต่รู้ไหมว่านอกจากกลิ่นผ่อนคลายน่าดมแล้ว กาแฟยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพและรูปร่างมากกว่าที่คิด! 

มัดรวมประโยชน์ของกาแฟ

1. ช่วยให้สมองตื่นตัวและเพิ่มพลังงาน

เป็นคุณสมบัติของกาแฟที่รู้โดยทั่วกันว่าจะทำให้รู้สึกสดชื่น เพิ่มความกระปรี้กระเปร่าระหว่างวัน เนื่องจากในกาแฟมีคาเฟอีน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้ตื่นตัวอยู่เสมอ

คุณสมบัติของกาแฟที่ส่งผลต่อชีวิตประจำวัน

2. ดีต่อหัวใจ

มักมีความเชื่อที่ว่ากาแฟอันตรายต่อหัวใจ เพราะหลายคนอาจเกิดอาการใจสั่นเมื่อดื่มกาแฟ แต่นั่นเป็นเพียงอาการที่เกิดขึ้นจากการได้รับสารคาเฟอีนมากไปเท่านั้น ในปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาที่พบความสัมพันธ์ระหว่างโรคหัวใจกับการดื่มกาแฟ แต่มีบางงานวิจัยที่กล่าวไว้ว่าการบริโภคกาแฟในปริมาณที่เหมาะสมอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคที่เกี่ยวกับหัวใจได้ เพราะกาแฟยังมีสารประกอบตัวอื่นที่เป็นประโยชน์ เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ และมีการทดลองที่สรุปได้ว่า ผู้หญิงที่ดื่มกาแฟอย่างน้อยวันละหนึ่งแก้ว มีความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจตีบลดลง

3. ช่วยลดความเครียดและอาการปวดหัว

ว่ากันว่าการดื่มกาแฟช่วยลดความตึงเครียด อาจเพราะคาเฟอีนคือหนึ่งในคุณสมบัติของกาแฟ ที่ช่วยให้สมองตื่นตัว ปลอดโปร่ง และสามารถต่อต้านอาการปวดหัวได้  

4. ป้องกันโรคร้ายแรงต่าง ๆ

ในปัจจุบันมีงานวิจัยหลายตัวที่บ่งบอกว่าประโยชน์ของกาแฟ คือการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายต่าง ๆ ทั้งโรคพาร์กินสัน อัลไซเมอร์ เบาหวาน โดยสัมพันธ์กับปริมาณคาเฟอีนที่ได้รับ และกาแฟยังมีสารอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ และสารต้านอักเสบ ที่ช่วยลดการผิดปกติของตับได้อีกด้วย

5. ตัวช่วยลดน้ำหนัก

มีงานศึกษาหลายชิ้นที่บ่งบอกว่า อีกหนึ่งประโยชน์ของกาแฟคือความสามารถในการช่วยลดน้ำหนัก เพราะกาแฟดำประกอบไปด้วยแมกนีเซียมและโพแทสเซียม ที่ช่วยลดความอยากอาหาร และของหวานได้ จึงส่งผลต่อการควบคุมน้ำหนักตัว

6. ช่วยให้ออกกำลังกายได้ดีขึ้น

ในคุณสมบัติของกาแฟส่วนนี้ขอแนะนำเป็นกาแฟดำ เพราะคาเฟอีนในกาแฟดำ มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบเมตาบอลิซึม ทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันไปเป็นพลังงานได้ดีกว่าปกติ อีกทั้งยังช่วยสร้างน้ำย่อยที่กระเพาะอาหารและตับอ่อนมากขึ้น กาแฟดำจึงเป็นตัวช่วยสำหรับการออกกำลังกาย ที่ช่วยทำให้การออกกำลังมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ต้องดื่มก่อนออกกำลังอย่างน้อย 30 นาที

วิธีดื่มกาแฟที่เหมาะสม

  • ดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสม แม้คาเฟอีนจะมีข้อดี แต่การได้รับมากเกินไปอาจส่งผลเสียได้ โดยปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการดื่มกาแฟคือ คาเฟอีน 2.5 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น หากมีน้ำหนักตัว 80 กิโลกรัม ปริมาณคาเฟอีนที่ควรได้รับ คือไม่เกิน 200 มิลลิกรัม
  • เลี่ยงการดื่มกาแฟหลังเที่ยง การดื่มกาแฟหลังเที่ยงอาจส่งผลต่อการนอนได้ แต่เนื่องจากความไวในการรับคาเฟอีนของแต่ละคนไม่เท่ากัน จึงอาจต้องคอยสังเกตตัวเองว่าการดื่มกาแฟในเวลาไหนที่ส่งผลต่อการนอนของเรา
ดื่มอย่างไรให้ได้ประโยชน์ของกาแฟอย่างเต็มที่
  • ไม่ควรใส่น้ำตาล งดได้งด หรือถ้าสามารถลดได้ก็จะเป็นผลดีกับร่างกาย เพราะตามปกติแล้วกาแฟสามารถช่วยให้รู้สึกตื่นตัวได้โดยไม่ต้องอาศัยน้ำตาลอยู่แล้ว การใส่น้ำตาลในกาแฟเป็นประจำอาจนำไปสู่โรคอ้วนหรือเบาหวานได้
  • อย่าดื่มกาแฟเร็วเกินไป เนื่องจากคาเฟอีนในกาแฟมีส่วนกระตุ้นฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มักจะหลั่งออกมาเวลาที่เครียด ดังนั้นหากดื่มกาแฟเร็วเกินไปอาจทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลไม่สมดุล ส่งผลกระทบต่อการนอนหลับและอาจทำให้เกิดความเครียดมากขึ้น

เห็นไหมล่ะว่าประโยชน์ของกาแฟมีมากมาย และถ้าจะเลือกดื่มทั้งที ต้องเลือกให้ดี กาแฟ Room Coffee กาแฟที่มีแคลอรีต่ำ ช่วยดูแลทั้งสุขภาพและการควบคุมน้ำหนัก ตัวเลือกที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สำหรับคนยุคใหม่!