ประโยชน์ล้นแก้ว! กาแฟอาราบิก้าชั้นดี มีดีกว่าแค่ช่วยให้ตื่น

ส่องจุดเด่นเมล็ดกาแฟอาราบิก้าชั้นดี ทำไมถึงนิยมดื่มทั่วโลก

ใครเป็นคอกาแฟยกมือขึ้น! เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมร้านกาแฟหรือกาแฟสำเร็จรูปหลากหลายแบรนด์จึงต้องระบุว่าเมล็ดพันธุ์ที่ใช้เป็นเมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้า? บทความนี้จะพาคุณไปเจาะเบื้องลึกของกาแฟอาราบิก้าชั้นดี เมล็ดกาแฟยอดฮิตที่หลายร้าน หลายแบรนด์นิยมเลือกใช้กันว่ามีจุดเด่นกว่าเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อื่นอย่างไร บอกเลยว่านอกจากจะดื่มอร่อยแล้ว กาแฟอาราบิก้าชั้นดียังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากจนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

เอกลักษณ์ของกาแฟอาราบิก้าชั้นดี เมล็ดกาแฟที่นิยมทั่วโลก

เมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า ถือเป็นเมล็ดกาแฟที่คนทั่วโลกนิยมดื่มกันเป็นอันดับต้น ๆ ถูกค้นพบครั้งแรกที่ประเทศเอธิโอเปีย ทวีปแอฟริกา ส่วนในประเทศไทยนิยมปลูกกันบนดอยสูงในภาคเหนือซึ่งมีอากาศหนาวเย็น เช่น เชียงราย เชียงใหม่ ลักษณะลำต้นเป็นไม้พุ่ม ขนาดเล็ก สูง 2-4 เมตร ชอบอยู่ใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด ส่วนผลกาแฟจะเป็นทรงรี ก้านผลสั้น ผลดิบเป็นสีเขียว เมื่อสุกแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง สีส้ม และสีแดง เป็นพืชที่ไม่ทนต่อโรค สภาพอากาศ และอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง ทำให้ได้ผลผลิตน้อยและมีราคาสูงกว่าเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อื่น

สำหรับลักษณะเมล็ดกาแฟอาราบิก้าจะเป็นรูปกลมรี มีความเรียวยาว ร่องแกนกลางของเมล็ดกาแฟจะโค้งคล้ายกับตัว S เมื่อนำไปชงกาแฟจะให้กลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ มีรสชาติกลมกล่อม นุ่มละมุน มีน้ำตาลสูง ดื่มแล้วรู้สึกว่ามีรสชาติหวานและมีกลิ่นผลไม้อ่อน ๆ แต่ความเป็นกรดน้อย ไม่เปรี้ยวมาก ด้วยรสชาติหอมละมุนโดดเด่นของกาแฟอาราบิก้าชั้นดีนี่เอง จึงทำให้การดื่มกาแฟร้อนเมนูต่าง ๆ อย่างลาเต้ร้อน คาปูชิโน่ร้อน หรือมอคค่าร้อนเป็นเรื่องง่ายขึ้น

ส่วนคุณค่าทางสารอาหารของเมล็ดกาแฟอาราบิก้านั้น ถือว่าเป็นเมล็ดกาแฟที่มีสารกาแฟสูง เพิ่มความกระปรี้กระเปร่าและมีชีวิตชีวาได้ดี มีกรดไขมันดีสูง แต่ปริมาณคาเฟอีนน้อย โดยมีคาเฟอีนเฉลี่ย 1.5% ต่อเมล็ดเท่านั้น

รวมประโยชน์กาแฟอาราบิก้าชั้นดี ดื่มอร่อย ช่วยเรื่องสุขภาพ

ประโยชน์ที่ควรรู้ของกาแฟอาราบิก้าชั้นดี

นอกจากรสชาตินุ่มนวล กลมกล่อม และสรรพคุณในเรื่องการเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกาย อันเป็นจุดเด่นที่ทำให้กาแฟอาราบิก้าชั้นดีเป็นที่นิยมไปทั่วโลก กาแฟสายพันธุ์นี้ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกหลายอย่าง โดยสรุปได้ดังนี้

  • ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ เช่น มะเร็งในช่องปาก มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งต่อมลูกหมาก
  • บรรเทาอาการปวดศีรษะจากโรคไมเกรนได้เป็นอย่างดี
  • ลดระดับไขมันเลวและน้ำตาลในเลือด เพิ่มระดับไขมันดีให้ร่างกาย
  • ลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดหลอดเลือดอุดตันและโรคหัวใจได้
  • ป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคหอบหืด โรคไวรัสตับอักเสบบี โรคเกาต์ โรคพาร์กินสัน และโรคเบาหวานประเภทที่ 2

เลือกดื่มกาแฟอาราบิก้าชั้นดี ต้อง Room Coffee กาแฟเพื่อสุขภาพเกรดพรีเมียม ผลิตจากกาแฟอาราบิกาชั้นดีจากแหล่งผลิตระดับโลก ปราศจากน้ำตาลและไขมันทรานส์ เพื่อให้คุณดื่มกาแฟรสชาติเข้มข้นได้แบบไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำหนักขึ้น พร้อมรับคุณประโยชน์จากสารสกัดธรรมชาติกว่า 36 ชนิด

สอบถามเพิ่มเติมและสั่งซื้อกาแฟ Room Coffee ได้ที่ 02-599-1999