5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับวิธีลดน้ำหนักที่ทำไปก็ไม่มีวันผอม!

ความเชื่อที่ผิดเกี่ยวกับวิธีลดน้ำหนัก

ฝันอยากมีหุ่นเพรียวสวย ไม่ว่าจะแต่งตัวแบบไหนก็ดูดี แต่จนแล้วจนรอดไม่ว่าจะลดน้ำหนักอย่างไรกลับยังไปไม่ถึงเป้าหมายที่วางไว้เสียที แล้วปัญหาอยู่ตรงไหนกัน? ในเมื่อใช้วิธีลดน้ำหนักตามที่ค้นจากกระทู้แนะนำ แถมคำบอกเล่าปากต่อปากว่าลดแบบนั้น ลดแบบนี้จะช่วยให้หุ่นสวย น้ำหนักลงไวได้อย่างใจ

เหตุผลที่ทำให้ผลลัพธ์ไม่เป็นไปอย่างที่คาดหวัง นั่นเพราะวิธีที่ใช้ฟิตหุ่นยังไม่ถูกหลักอย่างที่ควรจะเป็น เรามาดูกันดีกว่าว่าความเชื่อในการลดความอ้วนแบบไหนบ้างที่ไม่เป็นความจริง จะได้รู้ตัว พร้อมปรับวิธีการให้ถูกต้อง ลดโอกาสเสี่ยงหุ่นพังได้ในระยะยาว

ความเชื่อที่ผิด ลดน้ำหนักแบบนี้มีแต่หุ่นพัง!

เพราะเทรนด์ลดน้ำหนักในปัจจุบัน เน้นความสวย หุ่นเป๊ะแบบรวดเร็ว จึงทำให้เกิดกระแสแนะนำทริคลดน้ำหนักแบบผิดวิธี พร้อมการกดแชร์และบอกปากต่อปากกันในวงกว้าง บางคนอาจจะทำแล้วได้ผล แต่กับบางคนไม่ได้เป็นอย่างนั้น และนี่คือ 5 ความเชื่อที่ผิด ๆ เกี่ยวกับวิธีลดน้ำหนักแบบไม่ถูกต้อง ที่นอกจากจะไม่มอบผลลัพธ์แบบที่คาดหวังแล้ว อาจเกิดโยโย่เอฟเฟกต์ได้ในอนาคตอีกด้วย

อดอาหาร ≠ การลดน้ำหนัก

“เราใช้วิธีอดอาหาร น้ำหนักลดได้ภายในสามวันเลยนะ”

หนึ่งในหัวข้อกระทู้แนะนำการลดน้ำหนักที่หลายคนให้ความสนใจ และนิยมใช้ในการลดหุ่น แต่รู้หรือไม่ว่าที่จริงแล้วการอดอาหารนั้นส่งผลเสียกับระบบร่างกาย และการลดหุ่นของเราในระยะยาว

เพราะในความเป็นจริงอาหารเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของร่างกาย แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เริ่มเข้าสู่กระบวนการ “อดลดหุ่น” แม้ว่าในช่วงแรกน้ำหนักจะพอขยับลดให้ได้ชื่นใจ แต่ในเวลาถัดมาตัวเลขจะเริ่มหยุดอยู่กับที่ และร่างกายจะเกิดอาการโหยหาอาหาร จนน้ำหนักกลับมาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยที่ระบบเผาผลาญไม่สามารถกลับมาทำงานได้อย่างเหมาะสม เราถึงเรียกเหตุการณ์เหล่านี้ว่า “โยโย่เอฟเฟกต์” เห็นแบบนี้แล้วรู้เลยใช่ไหมว่าวิธีอดเพื่อลดหุ่นนั้น ไม่ใช่การลดน้ำหนักที่ดีอย่างแน่นอน

ออกกำลังกายอย่างเดียวไม่ได้ช่วยให้ผอม

“ออกกำลังกายวนไปสิ ผอมแน่ ๆ”

หนึ่งในวลีเด็ดของกระทู้ลดน้ำหนัก ที่ทำให้คนเข้าใจผิดว่าแค่การออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวก็สามารถลดน้ำหนักลงได้ แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะเรานับกิจกรรมการขยับร่างกายเพื่อเผาผลาญและสร้างกล้ามเนื้อ เป็นเพียงหนึ่งในหลาย ๆ องค์ประกอบที่จะมุ่งไปสู่เป้าหมายการมีหุ่นสวยเท่านั้น

ต้องเข้าใจก่อนว่าการออกกำลังกาย จุดประสงค์หลัก ๆ คือการใช้พลังงานให้มากกว่าสิ่งที่กินเข้าไป เพื่อให้เผาผลาญออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ร่างกายคนเราไม่ได้เผาผลาญเอาสิ่งต่าง ๆ ออกมาได้ง่ายขนาดนั้น ดังนั้น ควรควบคุมทั้งอาหาร และเลือกวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมควบคู่กันไป จะเป็นตัวช่วยลดน้ำหนักที่เห็นผลลัพธ์ได้ดีที่สุด

กินผลไม้อย่างเดียว ลดน้ำหนักไม่ได้

“อดอาหาร แล้วหันมาทานผลไม้แทนสิ ลดน้ำหนักได้แน่ ๆ”

ความเห็นยอดนิยมที่หลายคนทำตาม เพราะเชื่อว่าอย่างน้อยผลไม้ก็มีวิตามิน มีประโยชน์ช่วยประทังท้อง ลดอาการหิวได้ แต่อย่าลืมนะ ว่าผลไม้เองก็มีน้ำตาลสูง ในขณะที่บางชนิดมีแป้งด้วยเช่นกัน

ดังนั้นในช่วงที่จะต้องลดน้ำหนัก ไม่ควรอดอาหารและทานแต่ผลไม้ล้วน ๆ เพราะนอกจากจะทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ยังเสี่ยงเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้นแบบไม่รู้ตัว ทางที่ดีควรทานเป็นมื้ออาหารว่างระหว่างวัน และเลือกเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลและแป้งต่ำอย่าง ชมพู่ แอปเปิล หรือฝรั่ง ก็ได้เช่นกัน

ตัวเลขบนตาชั่งไม่ใช่ทุกอย่าง

อดอาหารทำให้น้ำหนักขึ้น หุ่นโยโย่

“คนผอม คือคนที่มีน้ำหนักน้อย”

ถ้าอยากมีหุ่นผอมแบบสุขภาพดีให้ปัดตกความคิดนี้แบบเร่งด่วนทันที เพราะตัวเลขบนตาชั่งไม่ใช่ตัวชี้วัดที่บ่งบอกว่าคุณมีหุ่นที่ดีหรือไม่ สรีระต่างหากที่สำคัญ ซึ่งถ้าอยากจะรู้ว่าตัวเองมีหุ่นที่สมส่วนอย่างที่คาดฝันไว้ แนะนำให้ใช้วิธีการวัดสัดส่วนจะบ่งบอกได้ชัดเจนกว่า

ฉะนั้น การมีหุ่นที่ดี ที่เหมาะสม จะต้องมาจากการออกกำลังกายและควบคุมอาหารอย่างถูกวิธี พร้อมวัดสัดส่วน และคำนวณมวลร่างกาย โดยไม่ต้องสนใจตัวเลขบนตาชั่ง เพราะน้ำหนักที่โชว์อาจบ่งบอกถึงมวลกล้ามเนื้อที่มาทดแทนไขมันที่เผาผลาญออกไป และกลายเป็นรูปร่างที่ตรงใจกับเป้าหมายที่วางไว้นั่นเอง

นับแต่แคลไม่ได้ช่วยควบคุมอาหาร

“ทานแคลน้อย ๆ ยังไงก็เอาอยู่”

บอกเลยว่าเป็นความเชื่อที่ผิดที่สุด เพราะแค่นับแคลอรีอย่างเคร่งครัด โดยไม่สนใจโภชนาการด้านอื่น เป็นส่วนหนึ่งของการรับสารอาหารแบบที่ทำให้ร่างกายบวม และน้ำหนักขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว

นอกจากนี้ ยังเป็นตัวการทำให้เกิดภาวะเครียดระหว่างการลดน้ำหนัก ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ร่างกายโหยหาอาหารจากความเข้มงวดที่มากจนเกินไป และสุดท้ายจะกลายเป็นตบะแตก ทานทุกอย่างที่ต้องการ ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุด คือการใส่ใจทั้งเรื่องแคลอรี และโภชนาการที่อยู่บนฉลากของอาหาร เพื่อคำนวณตามความเหมาะสม ให้ร่างกายได้รับอย่างเพียงพอต่อความต้องการ และไม่เป็นภาระกับระบบเผาผลาญจนกลายเป็นไขมันส่วนเกินในที่สุด

Roomcoffee กาแฟพรีเมียมดื่มได้ ดื่มดี ช่วยเบิร์นไขมัน

ใครที่รู้ตัวว่ากำลังใช้วิธีลดน้ำหนักที่ผิด ๆ อยู่ให้ปรับความคิด พลิกพฤติกรรมการลดน้ำหนักให้ถูกหลักโดยการควบคุมอาหารตามโภชนาการที่เหมาะสม ไม่เคร่งครัดจนทำให้เกิดภาวะเครียด และเลือกวิธีออกกำลังกายที่เหมาะกับจุดประสงค์ที่ต้องการ

สำหรับใครที่มองหาตัวช่วยที่จะทำให้ร่างกายเบิร์นไขมันได้ดี ลองหันมาดื่มกาแฟพรีเมียมปรุงสำเร็จชนิดผงจาก Roomcoffee ที่มาพร้อมสารสกัดกว่า 36 ชนิด ช่วยควบคุมความหิว และระบบเผาผลาญไขมันได้อย่างดี ทั้งยังใช้สารให้ความหวาน จึงหมดกังวลเรื่องระดับน้ำตาลไปได้เลย!