กินอาหารให้ได้ประโยชน์ ด้วยอาหารสร้างภูมิคุ้มกัน

กินอาหารสร้างภูมิต้านทาน ร่างกายแข็งแรง

เราคงจะเคยได้ยินคำว่า “อาหารเป็นยา” และการกินอาหารที่บำรุงร่างกายจะช่วยให้มีสุขภาพที่แข็งแรง ป้องกันโรคภัย เพราะในอาหารมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่จะมีอาหารประเภทใดบ้างที่เป็นอาหารสร้างภูมิต้านทาน ไปดูกันเลย

1. โกจิเบอร์รี

โกจิเบอร์รีหรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของ เก๋ากี้ ที่เราใช้ในการปรุงอาหารหรือตุ๋นยาจีนต่าง ๆ ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ชาวเอเชียรู้จักกันดี และถูกขนานนามว่าเป็นยาอายุวัฒนะ เพราะสามารถช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้ และเป็นหนึ่งในอาหารสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก 

ในช่วงปีหลัง ๆ มานี้ ได้มีการนำโกจิเบอร์รีมาสกัดและใส่ในอาหารเสริมจำนวนมาก เนื่องจากเป็นหนึ่งในผลไม้ตระกูลเบอร์รีที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยเฉพาะเบตาแคโรทีน จึงช่วยในเรื่องการบำรุงสายตา ลดความเสี่ยงของโรคต้อกระจก จอรับภาพเสื่อม และโรคหัวใจ ซึ่งหากว่าใครที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน หรือว่าเล่นโทรศัพท์มือถือบ่อย ๆ การกินโกจิเบอร์รีก็จะช่วยชะลอความเสื่อมได้ 

2. โรสฮิป

แม้ว่าชื่อจะไม่คุ้นหูเท่าไร แต่โรสฮิป หรือผลกุหลาบก็เป็นหนึ่งในอาหารสร้างภูมิคุ้มกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วในประเทศไทย เราจะรับประทานโรสฮิปในรูปแบบของอาหารเสริมมากกว่าที่จะรับประทานผลโดยตรงหรือการนำมาประกอบอาหาร 

โรสฮิปเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก ซึ่งวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว ลดการอักเสบ และช่วยให้อาการของคนที่มีปัญหาเรื่องไขข้อต่าง ๆ บรรเทาเบาบางลงด้วย และบางคนก็ใช้น้ำมันโรสฮิปในการบำรุงผิวด้วยเช่นกัน

อาหารสร้างภูมิคุ้มกัน ลดความเสี่ยงของสารพัดโรค

3. ทับทิม

ทับทิม เป็นผลไม้ที่เป็นสุดยอดของผลไม้เพื่อสุขภาพ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และเป็นหนึ่งในอาหารสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ซึ่งนอกจากจะมีวิตามินซีแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 5 และโพแทสเซียมอีกด้วย 

ประโยชน์ของทับทิมมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน แต่ข้อควรระวังอย่างหนึ่งในการดื่มน้ำทับทิมคือ ปริมาณน้ำตาล เพราะหากผสมในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจจะส่งผลทางลบได้เช่นเดียวกัน 

4. ขมิ้นชัน

ขมิ้นชัน เป็นหนึ่งในสมุนไพรไทยที่ได้รับการยอมรับว่ามีประโยชน์ เป็นอาหารสร้างภูมิต้านทาน ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยล้างพิษตับ รักษาโรคกระเพาะและโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร  

ปัจจุบันเรารับประทานขมิ้นชันในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบแคปซูล แบบอาหารเสริม หรือการเป็นส่วนประกอบของอาหารในฐานะเครื่องเทศที่ให้รสเผ็ดร้อน แต่เราไม่ควรรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ 

5. มะขามป้อม

หากจะถามหาอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง และเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี หนึ่งในนั้นจะต้องมีมะขามป้อมอย่างแน่นอน 

ในอดีตคนมักจะรับประทานมะขามป้อมเพื่อช่วยให้ชุ่มคอ แก้ไอ แต่รู้หรือไม่ว่ามะขามป้อมมีประโยชน์มากกว่านั้น ด้วยเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่ค่อนข้างสูง จึงเป็นอาหารสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงของสารพัดโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคตับ โรคมะเร็ง และโรคข้อเข่าเสื่อม 

เราสามารถดูแลร่างกายให้สุขภาพดีได้ด้วยอาหารดี ๆ แล้วอย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยกาแฟ Room Coffee ไม่ใส่น้ำตาล นม ครีมเทียม และมีสารสกัดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพถึง 36 ชนิด ช่วยดูแลสุขภาพของคุณให้แข็งแรงอยู่เสมอ 

ข้อมูลอ้างอิง

  1. โกจิเบอร์รี่ ผลไม้บำรุงสายตาและชะลอจอประสาทตาเสื่อม. สืบค้นเมื่อ 18 ธันวาคม 2565 จาก https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/324/โกจิเบอร์รี่-จอประสาทตาเสื่อม/
  2. ทับทิม สรรพคุณและประโยชน์ของทับทิม 40 ข้อ !. สืบค้นเมื่อ 18 ธันวาคม 2565 จาก https://medthai.com/ทับทิม/ 
  3. มะขามป้อมกับคุณประโยชน์ทางยา.  สืบค้นเมื่อ 18 ธันวาคม 2565 จาก https://www.pobpad.com/มะขามป้อมกับคุณประโยชน
  4. ขมิ้น สรรพคุณและประโยชน์ของขมิ้นชัน. สืบค้นเมื่อ 18 ธันวาคม 2565 จาก https://www.opsmoac.go.th/surin-local_wisdom-preview-422891791843 
  5. Rose Hip – Uses, Side Effects, and More. สืบค้นเมื่อ 18 ธันวาคม 2565 จาก https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-839/rose-hip