อยากบำรุงสายตาจะกินอะไรดี? ที่นี่มีคำตอบ!

หากถามว่าทุกวันนี้ คุณกำลังใช้ชีวิตติดหน้าจออยู่หรือไม่ 99% คงพยักหน้ายอมรับว่า ใช่ ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบันที่โทรศัพท์และคอมพิวเตอร์กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว แต่ละวันจึงเผลอจ้องหน้าจอวันละหลายชั่วโมงโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะกลุ่มคนวัยทำงานที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เกิน 8 ชั่วโมงต่อวัน ปัญหาสายตาเสื่อมก่อนวัยอันควรจึงกลายเป็นเรื่องที่ยากจะหลีกเลี่ยง เพื่อป้องกันก่อนปัญหาสายตาจะลุกลามจนสายเกินแก้ หลายคนจึงเริ่มมองหาอาหารบำรุงสายตามาเป็นตัวช่วย แต่ถ้ายังไม่รู้ว่าหากอยากบำรุงสายตาควรกินอะไรดี บทความนี้มี 5 อาหารบำรุงสายตาใกล้ตัว หาทานง่าย และดีต่อดวงตาของคุณมาฝากกัน

อยากบำรุงสายตาควรกินอะไร? จ้องจอบ่อยห้ามพลาด

สารอาหารสำคัญ บำรุงสายตา ป้องกันตาเสื่อม

หากคุณเป็นคนจ้องจอบ่อย อยากกินอาหารบำรุงสายตาป้องกันตาเสื่อม ตาพร่า หรือเป็นต้อชนิดต่าง ๆ ก่อนเวลาอันควร อันดับแรก แนะนำให้เลือกกินอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารบำรุงสายตาเหล่านี้

  • วิตามินเอ: ช่วยปกป้องกระจกตา ทำให้มองเห็นได้ดีแม้อยู่ในที่แสงน้อยหรือที่มืด
  • วิตามินซี: ชะลอความเสื่อมของเซลล์ ป้องกันการเกิดต้อชนิดต่าง ๆ 
  • วิตามินอี: มีคุณสมบัติช่วยบำรุงระบบประสาทตา ชะลอภาวะตาเสื่อมก่อนวัย
  • ไลโคปีน: ป้องกันโรคต้อกระจก เยื่อบุตาอักเสบ ลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา
  • ลูทีน: ช่วยบำรุงสายตาและปกป้องดวงตาจากแสงแดด หรือคลื่นแสงพลังงานสูง
  • ซีแซนทีน: ช่วยกรองแสงก่อนผ่านเข้าสู่จอตา ป้องกันโรคต้อกระจกและจอตาถูกทำลาย
  • กรดไขมันโอเมก้า 3: บำรุงจอประสาทตา ป้องกันภาวะตาแห้ง รวมทั้งดีต่อโรคตาชนิดอื่น ๆ
  • แอนโทไซยานิน: ลดความเสี่ยงเป็นโรคต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อม ทำให้มองเห็นในที่มืดได้ดีขึ้น
  • สังกะสี: ลดความเสี่ยงจอประสาทตาเสื่อม อาการตาพร่า ตามัว และตาบอดกลางคืน
น้อยคนจะรู้ 5 อาหารบำรุงสายตา หากินง่ายกว่าที่คิด

5 อาหารบำรุงสายตาที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

1. ปลาทะเลน้ำลึก

เพราะในปลาทะเลน้ำลึกส่วนใหญ่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมกา 3 ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงจอประสาทตาและป้องกันภาวะตาแห้งได้ดี แถมนำมาทำเมนูอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นยำแซลมอนรสชาติจัดจ้าน สเต็กแซลมอนสูตรคลีน หรือซาชิมิปลาทูน่า

2. มะละกอ

ในมะละกอ 100 กรัม มีวิตามินเอสูงถึง 950 IU และยังมีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยปกป้องกระจกตา ป้องกันจอประสาทตาเสื่อม โรคจอตาเสื่อม โรคต้อกระจก รวมทั้งโรคตาบอดกลางคืน ซึ่งเมนูยอดนิยมของมะละกอก็หนีไม่พ้นส้มตำ อาหารหลักของคนไทย มีให้เลือกกินหลากหลายเมนู รับรองว่าถูกใจคนชอบความแซ่บแน่นอน

3. คะน้า

คะน้าเป็นผักที่มีปริมาณลูทีนและซีแซนทีนสูงที่สุดในกลุ่มผักใบเขียว กินเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต้อกระจกและโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ ซึ่งคะน้าก็เป็นหนึ่งในผักยอดนิยมในอาหารไทย ทั้งผัดคะน้า คะน้าลวกจิ้ม และผัดซีอิ๊ว

4. ข้าวโพด

ข้าวโพดอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่ช่วยบำรุงสายตาหลายชนิด รวมทั้งลูทีนและซีแซนทีน ปกป้องดวงตาจากรังสีและแสงแดด ปกป้องเซลล์จอประสาทตาถูกทำลาย และลดอาการผิดปกติทางสายตา นำมาทำอาหารได้หลายเมนู เช่น ตำข้าวโพด ทอดมันข้าวโพด ซุปข้าวโพด

5. กาแฟ

รู้หรือไม่ว่าปัจจุบันนี้ กาแฟไม่ได้มีคุณสมบัติแค่ช่วยให้ร่างกายและสมองตื่นตัวอีกต่อไป แต่ยังมีการเติมสารอาหารที่ดีต่อสายตาอย่างไลโคปีนเข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มประโยชน์ของกาแฟให้มากขึ้น เรียกว่าดื่มกาแฟแค่ 1 แก้ว แต่ได้ประโยชน์ถึง 2 ต่อเลยทีเดียวหากกำลังมองหากาแฟเพื่อสุขภาพ อุดมด้วยไลโคปีนที่ดีต่อสายตาแถมยังอัดแน่นด้วยประโยชน์ของกาแฟ ต้อง Room Coffee กาแฟเพื่อสุขภาพเกรดพรีเมียม ไม่มีน้ำตาลและไขมันทรานส์ ดื่มได้แม้อยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก ผลิตจากกาแฟสายพันธ์ุอะราบิกาคุณภาพดี จากแหล่งผลิตกาแฟที่ได้รับการยอมรับระดับโลก 3 แหล่ง ได้แก่ บราซิล เวียดนาม และอินโดนีเซีย นอกจากนี้ ยังรวมสารสกัดจากธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพกว่า 36 ชนิดไว้ในซองเดียว จนกลายเป็นกาแฟสูตรเข้มข้น รสชาติกลมกล่อม มีกลิ่นหอม และมีรสสัมผัสถึงต้นตำรับกาแฟชั้นสูงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สอบถามเพิ่มเติมและสั่งซื้อกาแฟ Room Coffee ได้ที่ 02-599-1999