4 สารอาหารช่วยให้หลับสนิท ตื่นมาสดใส ร่างกายไม่อ่อนเพลีย

ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันที่แต่ละวันเต็มไปด้วยความเคร่งเครียด อาการนอนไม่หลับหรือนอนหลับไม่สนิทจึงเป็นสิ่งที่ยากจะหลีกเลี่ยง อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้สามารถแก้ได้ง่ายกว่าที่คิด เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเล็กน้อย ด้วยการรับประทานสารอาหารช่วยให้นอนหลับได้อย่างสนิทยิ่งขึ้น

นอนไม่หลับทำให้ร่างกายอ่อนล้า

สาเหตุของการนอนไม่หลับ

1. สิ่งแวดล้อม

สิ่งแวดล้อมไม่เอื้ออำนวยให้สามารถนอนหลับได้อย่างสนิท ไม่ว่าจะมีแสงสว่างมากเกินไป มีเสียงรบกวน หรืออุณหภูมิที่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป 

2. อาการทางร่างกาย

ความเจ็บป่วย เช่น อาการปวดท้อง อาการปวดศีรษะ รวมถึงอาการปวดตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้

3. ความเครียด

ความเครียดจากการทำงาน การเรียน หรือความวิตกกังวลจากปัญหาในชีวิตของแต่ละคน อาจส่งผลให้เกิดโรคทางจิตเวช รวมไปถึงโรควิตกกังวล และส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้เช่นกัน

4. ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะ

การใช้ชีวิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ไม่ว่าจะเป็นการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ทั้งยังปล่อยให้หิวหรืออิ่มมากจนเกินไป รวมไปถึงมีพฤติกรรมการนอนที่ไม่เป็นเวลา จึงก่อให้เกิดปัญหาการนอนไม่หลับนั่นเอง

ทานวิตามินบี 6 ช่วยให้นอนหลับได้

4 สารอาหารช่วยให้หลับสนิท ร่างกายสดชื่น

วิตามินบี 6

สารอาหารช่วยให้นอนหลับ ชนิดแรกที่อยากจะแนะนำ คือ วิตามินบี 6 ซึ่งมีส่วนช่วยในการหลั่งสารเซโรโทนินในสมอง ซึ่งจะช่วยควบคุมอารมณ์และการนอนหลับของเรา ทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น โดยวิตามินบี 6 สามารถหาได้จากการรับประทานอาหาร ได้แก่ บริเวอร์ยีสต์ รำข้าว จมูกข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี ถั่วลิสง ถั่วเหลือง วอลนัต กะหล่ำปลี กากน้ำตาล แคนตาลูป ไข่ ตับ ปลา เป็นต้น

เมลาโทนิน

เมลาโทนิน เป็นฮอร์โมนที่ร่างกายของเราสามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติในตอนกลางคืน แต่บางครั้งนาฬิกาชีวิตของเราที่ผิดแปลกไปก็อาจทำให้หลั่งฮอร์โมนนี้ได้ไม่ปกติ จึงต้องทานอาหารเสริมเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารอาหารช่วยให้นอนหลับได้อย่างสนิทยิ่งขึ้น

แอลธีอะนิน

แอลธีอะนิน มีส่วนผสมของกรดอะมิโนที่ช่วงบำรุงระบบประสาท ทำให้เรานอนหลับได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น แต่เนื่องจากร่างกายไม่สามารถผลิตสารแอลธีอะนินขึ้นได้เอง จึงต้องใช้ตัวช่วยอย่างการรับประทานอาหารเสริมที่มีสารสกัดแอลธีอะนินนั่นเอง  

สมุนไพรบางชนิด

สมุนไพรบางชนิด เช่น ดอกคาโมมายล์ โสม เห็ดหลินจือ ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย จึงเหมาะจะนำมาสกัดเป็นสารอาหารช่วยให้หลับสนิท และใช้เป็นทางเลือกเพื่อแก้อาการนอนไม่หลับได้

ประโยชน์ของกาแฟที่ช่วยให้สดชื่น เมื่อมีอาการนอนไม่หลับ

เมื่อมีอาการนอนไม่หลับ ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกอ่อนเพลีย กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้นได้ และหากใครกำลังมองหากาแฟเพื่อสุขภาพ ขอแนะนำ Room Coffee กาแฟเกรดพรีเมียมที่มีสารสกัดจากเห็ดหลินจือ และด้วยคุณสมบัติของกาแฟที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เป็นกาแฟไม่มีน้ำตาล จึงดีต่อสุขภาพ ผลิตจากกาแฟสายพันธุ์อะราบิกา คุณภาพดี จากแหล่งผลิตกาแฟที่ได้รับการยอมรับระดับโลก 3 แหล่ง ได้แก่ บราซิล เวียดนาม และอินโดนีเซีย นอกจากนี้ ยังรวมสารสกัดจากธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพกว่า 36 ชนิดไว้ในซองเดียว จึงช่วยให้คุณสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย