3 เคล็ดลับลดพุง ฉบับที่สาวออฟฟิศทำตามได้ไม่ยาก

เชื่อว่าการมีหน้าท้องแบนราบ หุ่นสวย สุขภาพดี เป็นความฝันของสาว ๆ หลายคน ไม่เว้นแม้แต่สาวออฟฟิศอย่างเรา ๆ ที่ต้องตื่นแต่เช้ามานั่งแช่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ กว่าจะได้กลับถึงบ้านก็มืดค่ำ กลับมาจากการทำงานก็เหนื่อยล้ามาตลอดทั้งวัน หน้าท้องที่หวังอยากให้แบนราบ ก็กลับกลายเป็นพุงที่ค่อย ๆ ป่องออกมาแทน

แต่ถ้าต้องเจียดเวลาไปออกกำลังกายหนัก ๆ ที่ฟิตเนส บอกเลยว่า ณ จุดนี้ คงต้องขอยกธงขาว! แต่ถ้าลดขั้นตอน ทั้งยังหันไปสนใจเรื่องการควบคุมอาหารการกิน อาจจะพอเป็นทางเลือกให้สาวออฟฟิศได้บ้าง และวันนี้เราได้ขนเคล็ดลับลดพุงฉบับง่าย ๆ ที่เข้าใจวิถีการใช้ชีวิตของคุณมาฝากกัน

พักผ่อนให้เพียงพอก็ลดพุงได้

1. ปรับตารางการนอนหลับให้เพียงพอ งดเครียด!

พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 7-9 ชั่วโมง

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นเคล็ดลับลดพุงที่สามารถทำตามได้ง่ายที่สุด โดยต้องนอนหลับอย่างน้อยวันละ 7-9 ชั่วโมง ทั้งยังต้องฝึกการเข้านอนอย่างเป็นเวลาให้เป็นนิสัย เพื่อที่ระบบเผาผลาญต่าง ๆ ของร่างกายจะได้มีเวลาทำงานอย่างเต็มที่

หากิจกรรมทำคลายเครียด

รู้ไหมว่าความเครียด ทั้งจากการทำงานหนักหรือจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลให้ระบบการเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เกิดเป็นการสะสมชั้นไขมันบริเวณหน้าท้อง หรือเกิดเป็นพุงขึ้นมานั่นเอง ซึ่งพุงจากความเครียดนั้นสามารถแก้ได้ด้วยการหากิจกรรม เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อช่วยผ่อนคลายความเครียดได้

2. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เลี่ยงปาร์ตี้สังสรรค์ กำหนดโควตาให้ตัวเอง

อีกหนึ่งเคล็ดลับลดพุงที่จำเป็นต่อคุณสาว ๆ เป็นอย่างมาก คือ พยายามหลีกเลี่ยงการปาร์ตี้สังสรรค์ทุกวันหลังเลิกงาน โดยต้องกำหนดโควตาให้แก่ตนเองว่าไม่ควรให้เกินสัปดาห์ละ 1 ครั้ง รวมถึงควรจำกัดประเภทและปริมาณอาหารที่รับประทาน ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานแป้ง ของมัน และของทอดในงานปาร์ตี้ ควรเลือกรับประทานเมนูลดพุง เช่น ผัก ผลไม้ ที่สำคัญคือไม่ควรสนุกจนโต้รุ่ง เพื่อให้ร่างกายได้มีเวลาพักผ่อนและเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกไปบ้าง

เลือกดื่มพอเข้าสังคม ไม่โหมเยอะ

ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายก่อนออกไปปาร์ตี้ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง และเมื่ออยู่ในงานปาร์ตี้ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างพอเหมาะ หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ผสมกับน้ำหวาน หรือน้ำอัดลม ทั้งยังไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของนม น้ำตาล และครีม ซึ่งจะกลายเป็นไขมันและสะสมจนพอกพูนกลายเป็นพุงได้

รับประทานผักผลไม้ช่วยลดพุง

3. เลือกกินเมนูลดพุงและเครื่องดื่มลดน้ำหนัก

เมนูคลีน

สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการลดพุง ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารของตนเอง โดยหันมารับประทานอาหารคลีน (Clean Food) ซึ่งก็คืออาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งด้วยสารเคมีใด ๆ รวมไปถึงเป็นอาหารที่ผ่านการแปรรูปหรือว่าปรุงแต่งรสชาติน้อยที่สุด โดยเน้นรสชาติของอาหารนั้นเป็นหลัก ทั้งยังต้องไม่มีรสเค็มจัด หวานจัด หรือเผ็ดจัด เพราะจะทำให้ตัวบวม พุงป่อง เนื่องจากปริมาณโซเดียมในร่างกายไม่สมดุล 

ผักผลไม้

เมนูลดความอ้วนง่าย ๆ ที่สามารถจัดเตรียมไว้รับประทานได้ทุกวัน คือ ผักและผลไม้ โดยสามารถนำผักไปต้ม นึ่ง ลวก รับประทานควบคู่กับน้ำจิ้มก็ได้ หรือจะทำผัดผักก็อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง แต่สำหรับผลไม้ แนะนำให้รับประทานเป็นผลไม้สดจะได้คุณประโยชน์ครบถ้วนกว่าการนำผลไม้ไปแปรรูปเป็นอาหารประเภทอื่น

กาแฟลดน้ำหนัก

ในส่วนของเครื่องดื่มลดน้ำหนักที่ดีที่สุด คือ การดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ สามารถดื่มได้มากกว่าวันละ 8 แก้ว แต่สำหรับสาวออฟฟิศคนไหนที่ต้องการเครื่องดื่มมาเติมความสดชื่นแจ่มใสระหว่างการทำงาน แนะนำให้ดื่มกาแฟที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล นม และครีมเทียม ซึ่งเป็นส่วนผสมที่จะกลายเป็นไขมันสะสมในร่างกายของเรานั่นเอง 

สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องดื่มช่วยลดพุง ขอแนะนำ Room Coffee กาแฟสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะไม่มีน้ำตาล นม และครีมเทียม ที่ผลิตจากเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อะราบิกา เกรดพรีเมียม มีรสชาติดี เมนูลดความอ้วนง่าย ๆ แถมได้ประโยชน์ต่อสุขภาพจากกาแฟเต็ม ๆ และมาพร้อมด้วยประโยชน์จากสารสกัดธรรมชาติกว่า 36 ชนิด ช่วยดูแลสุขภาพร่างกาย สาวออฟฟิศให้ฟิตแอนด์เฟิร์มได้ไม่ยาก