เผย 5 เมนูกาแฟยอดนิยม แบบไหนที่ใช่ในสไตล์เรา

กาแฟแบบที่ใช่ในสไตล์เรา

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากาแฟคือเครื่องดื่มเพิ่มพลังงานชั้นดีจากคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟ จิบตอนเช้าเพิ่มความสดชื่น เตรียมความพร้อมทำกิจวัตรประจำวัน หรือดื่มช่วงบ่ายเพื่อคลายง่วงจากการทำงาน คนที่อยู่ในวงการนี้มานานจะรู้ว่ากาแฟแต่ละชนิดต่างก็มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกัน แต่ไม่ใช่กับการเลือกกาแฟของมือใหม่ ที่คงไม่รู้ว่ากาแฟแบบไหนเหมาะกับเรา วันนี้จะมาแนะนำเมนูกาแฟยอดฮิตที่นิยมสั่ง บอกได้เลยว่าเหมาะสำหรับมือใหม่หัดดื่มมาก ๆ ค่ะ

รู้ไหมว่าสายพันธุ์กาแฟเองก็มความผลต่อความแตกต่างทั้งเรื่องกลิ่นและรสชาติ ซึ่งเมล็ดกาแฟที่นิยมมากที่สุดมีอยู่ด้วยกันสองสายพันธุ์ นั่นคือสายพันธุ์กาแฟอาราบิก้า (Arabica) และสายพันธุ์กาแฟโรบัสต้า (Robusta) โดยที่อาราบิก้าจะให้รสชาติที่เข้มข้นมากกว่าโรบัสต้า ร้านกาแฟบางที่จึงนิยมนำมาผสมกันเพื่อให้รสชาติเข้มข้นพร้อมละมุน กลมกล่อมในตัว ตอนนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าจะมีเมนูกาแฟแบบไหนอร่อยและตรงจริตกับเรามากที่สุด

เอสเปรสโซ (Espresso) 

เอสเปรสโซคือกาแฟที่เข้มที่สุด มาจากภาษาอิตาลี อ่านว่า Caffè Espresso (คัฟเฟ่ เอสเปรสโซ) เกิดจากแรงดันน้ำจากน้ำที่กำลังเดือดผ่านเมล็ดกาแฟคั่วบดละเอียดอย่างรวดเร็ว จนได้ออกมาเป็นกาแฟเพียว ๆ ไม่ผสมน้ำ ฟองนม หรือน้ำเชื่อม สามารถสัมผัสได้ถึงกลิ่นกาแฟแท้ อาจจะไม่เหมาะสำหรับมือใหม่หัดดื่มกาแฟ เพราะมีรสชาติที่เข้มข้นมาก แต่สำหรับคนที่กำลังไดเอทถือว่าเป็นเมนูแนะนำ เพราะเป็นกาแฟที่ให้พลังงานต่ำนั่นเอง

อเมริกาโน่ (Americano)

อเมริกาโน่ได้รับความนิยมจากชาวอเมริกันในยุคที่ร้านกาแฟแฟรนไซส์กำลังรุ่งเรือง พัฒนารสชาติมาจากการดื่มช็อตเอสเปรสโซเพียว ๆ ที่มีรสชาติเข้มข้นมากจนเกินไป ด้วยการใส่น้ำร้อนเพื่อให้รสชาติเจือจางลงมา ไม่มีการปรุงนม น้ำเชื่อมเพิ่ม แต่ก็ยังคงรสชาติ สัมผัสที่เข้มอยู่ ช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า และมีแคลอรีต่ำที่สุด

คาปูชิโน (Cappuccino)

มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี เหมาะสำหรับคนที่เริ่มดื่มกาแฟในระดับปานกลาง หรืออยากได้รสชาติที่เข้มข้นน้อยลงมา คาปูชิโนทำมาจากเอสเปรสโซ เพิ่มนมสด ฟองนม ใส่ผงชินนามอนหรือผงโกโก้สักนิดเพื่อเพิ่มความละมุนเวลาจิบกาแฟ ยิ่งดื่มพร้อมขนมปัง หรือจะเป็นคุกกี้เป็นมื้อเช้า รับรองว่าลงตัวมาก ๆ 

มอคค่า (Mocca) 

มอคค่าคือกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าแท้ ที่มีลักษณะพิเศษกว่ากาแฟทั่วไปคือมีสี กลิ่น รสชาติที่เหมือนมีส่วนผสมของช็อกโกแลตอยู่ ปัจจุบันนี้มีการนำมอคค่าไปดัดแปลงด้วยการนำเอสเปรสโซมาผสมโกโก้ หรือช็อกโกแลต ทำให้ดื่มง่ายขึ้น เหมาะกับคนที่ไม่ชอบรสชาติที่เข้มข้นมาก และอยากได้กลิ่นอายของช็อกโกแลตเบา ๆ ผสมอยู่

ลาเต้ (Latte)

แนะนำตัวนี้เลยสำหรับสายที่ไม่ชอบความเข้มข้นแต่ชอบความละมุน หวานมัน ชื่อเมนูมาจากภาษาอิตาลีที่แปลว่า “นม” คำว่าลาเต้จะนิยมนำมาต่อท้ายชื่อเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่ใส่นมเพิ่ม เช่น มัทฉะ ลาเต้ ฮาเซลนัท ลาเต้ และจะเสิร์ฟพร้อมกับการทำลวดลายที่สวยงามบนฟองนำที่เรียกกันว่าลาเต้อาร์ท (Latte Art) แม้ว่าแคลอรีจะสูงกว่ากาแฟตัวอื่น แต่รับประกันรสชาตินุ่มนวล ดื่มง่ายที่สุด

เมื่อได้ลองกาแฟที่ใช่ ในแบบที่เราชอบแล้ว อย่าลืมเลือกดื่มกาแฟที่มีประโยชน์ หรือมีส่วนผสมที่มีสารสกัดช่วยให้ร่างกายของเราสุขภาพดี เพื่อให้ร่างกายเราได้รับประโยชน์ในการดื่มกาแฟได้มากที่สุด ทั้งยังช่วยคลายกังวลเรื่องเเคลลอรี หรือความอ้วนได้อย่างแน่นอน