สุขภาพดีได้ แม้กินกาแฟ

กาแฟอาจจะส่วนหนึ่งของใครหลายๆ คนในชีวิตประจำวันไปแล้ว กินตั้งแต่เช้าจรดเย็น บางครั้งก็ซื้อมาแต่กินน้อยก็ยังมี ขอแค่พกไว้ข้างตัวอุ่นใจกว่า วันไหนที่ไม่ได้กินก็รู้สึกเหมือนขาดอะไรไปสักอย่างใช่ไหมล่ะ พฤติกรรมเหล่านี้ในทุกๆ วันก็ส่งผลเสียต่อร่างกายเราระยะยาวได้เช่นกันถ้ากินผิดวิธี ไปดูกันว่าการกินกาแฟไป สุขภาพดีไปจะเป็นยังไง

เลือกกาแฟที่มีคุณภาพ

ขั้นแรกของการกินกาแฟให้มีสุขภาพที่ดี คือการเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ เพราะเมล็ดกาแฟบางที่จะโดนสารเคมีอย่างยาฆ่าแมลงอยู่ด้วย ควรเลือกเมล็ดกาแฟจากที่ที่ปลอดภัย มีคุณภาพ แนะนำให้เป็นเมล็ดกาแฟที่เป็นออแกนิกเพื่อช่วยลดสารเคมีหรือเป็นกาแฟสุขภาพ แถมยังสัมผัสได้ถึงกลิ่น รสชาติที่ดีขึ้น 

ใช้เครื่องทำกาแฟที่มีคุณภาพ

สำหรับคนที่ชอบชงกาแฟเองที่บ้านโดยใช้เครื่องทำ ควรใช้เครื่องทำที่มีคุณภาพดี ผ่านการรับรอง มีมาตราฐาน ปลอดภัย เพราะการใช้เครื่องทำกาแฟที่วัสดุทำมาจากพลาสติกจะทำให้สารเคมีต่างๆ ไหลลงมาพร้อมกับกาแฟ เมื่อรับสารเคมีมามากๆ จะทำให้ฮอร์โมนของคุณผิดปกติได้

เลือกช่วงเวลาดื่มให้เหมาะสม

เพื่อสุขภาพที่ดี การเลือกช่วงเวลาดื่มเองก็สำคัญ แนะนำควรกินก่อน 14.00 หากกินหลังจากเวลานี้จะทำให้มีอาการนอนไม่หลับได้ ควรเลือกกาแฟที่ทำมาจากเอเปรสโซ่ เช่น อเมริกาโน่ ลาเต้ แทนกาแฟธรรมดา หรือแบบ 3 in 1 เพราะจะมีปริมาณคาเฟอีนและน้ำตาลน้อยกว่า 

 กินพร้อมอาหาร

การกินกาแฟพร้อมอาหารประเภทโปรตีน ไขมัน แป้ง เพราะจะช่วยให้ร่างกายค่อยๆ รับคาเฟอีนทีละน้อย บางทีการกินอาหารสุดโปรดปรานไปพร้อมกับกาแฟที่เราชอบก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวนะ แถมยังดีต่อสุขภาพอีก

กินกาแฟก่อนออกกำลังกาย

เมื่อเราได้ยินประโยคนี้อาจจะสงสัยว่ามันเกี่ยวข้องกันยังไง กาแฟคือตัวช่วยที่จะเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น ลองจิบกาแฟสักนิด ออกกำลังกายสักหน่อย ก็ลดพุงได้แล้ว

ข้อควรระวัง

คนที่กินกาแฟเป็นประจำจะเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนได้ง่าย เพราะคาเฟอีนจะดึงแคลเซียมจากร่างกายไป ควรกินนม อาหารที่เสริมแคลเซียมหรือเลือกกินกาแฟสุขภาพที่มีคาเฟอีนต่ำ และไม่เหมาะสมสำหรับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์เพราะจะส่งผลกระทบต่อลูก และเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี ฤทธิ์คาเฟอีนนั้นจะไปหยุดการเจริญเติบโตของโกรทฮอร์โมน