วิตามินในกาแฟหายไปไหม? หากชงร้อน

วิตามินในกาแฟหายไปไหม? หากชงร้อน

คาเฟอีน และสารอื่นๆ อีกมากมาย รวมทั้งวิตามิน แม้ตัววิตามินจะไม่ได้มีมากเมื่อเทียบกับอาหาร แต่ถือว่ามีประโยชน์ให้แก่ร่างกายเช่นกัน หลายคนพอจะทราบว่าความร้อนมีผลต่อสารอาหารต่างๆ ดังนั้นเวลาที่ชงกาแฟด้วยน้ำร้อน จะทำให้สารอาหารที่มีประโยชน์จะถูกทำลายหรือไม่ ไปไขปัญหาว่า วิตามินในกาแฟหายไปไหม? หากชงร้อน กันเลย  

น้ำร้อนทำลายสารอาหารได้จริงหรือไม่

น้ำร้อนสามารถทำลายสารอาหารได้จริง ทั้งในรูปแบบเครื่องดื่มและอาหาร เพราะทุกอย่างต้องผ่านกระบวนการมาก่อนที่จะนำมาบริโภคได้ เช่น การล้าง การต้ม เป็นต้น 

กว่าที่สารอาหารทั้งหมดจะตกมาถึงมือเราได้นั้น เราต้องเสียประโยชน์ไปพอสมควร หรือที่เรียกกันว่า สูญเสียคุณค่าของสารอาหาร ( Nutrient Losses ) นั่นเอง แต่อาหารบางอย่างนั้นควรปรุงสุกเพื่อให้ได้รับวิตามิน แร่ธาตุได้ดียิ่งขึ้น เช่น แครอท บรอคโคลี 

สารอาหารตัวไหนบ้างที่ไวต่อความร้อน

สารอาหารที่ไวต่อความร้อนในอาหารหรือเครื่องดื่มมากที่สุดคือ “วิตามิน” ได้แก่ วิตามินซี วิตามินบี เมื่อโดนน้ำที่เดือดจัด แม้กระทั่งโดน อุณหภูมิ แสงสว่าง หรือผ่านกระบวนการที่นานเกินไป วิตามินต่างๆ จะถูกทำลาย สูญเสียคุณสมบัติ ทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ 

ดังนั้นความร้อนจึงเป็นตัวแปรสำคัญสำหรับเครื่องดื่ม โดยเฉพาะกับกาแฟเป็นอย่างยิ่ง ต่อให้มีประโยชน์ มีสารอาหารมากมายแค่ไหน สุดท้ายเมื่อดื่มเข้าไปร่างกายก็ร่างกายจะรับแร่ธาตุ ประโยชน์ต่างๆ น้อยลง และดูดซึมสารอาหารได้ไม่เต็มที่อยู่ดี  

ดื่มกาแฟอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

หากอยากดื่มให้ได้ประโยชน์สูงสุด เมื่อเวลาชงร้อน ควรใช้น้ำร้อนที่มีอุณหภูมิปานกลาง ประมาณ 50-60 องศา จะเป็นการช่วยให้วิตามิน สารอาหารในกาแฟไม่ถูกทำลายมากจนเกินไป  

นอกจากการใช้น้ำร้อนในอุณหภูมิที่พอเหมาะแล้ว การเก็บก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ควรเก็บไว้ในที่ชื้น หรือไม่โดนแสงสว่างมากเกินไป เพื่อเป็นการคงสารอาหารไว้ให้ได้มากที่สุด และยังช่วยให้ร่างกายดูดซับสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ มาใช้ได้เต็มที่อีกด้วย เช่น ช่วยให้พุงยุบ หรือคุมน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น