การดื่มกาแฟกับสภาวะโรคหัวใจ

การดื่มกาแฟกับสภาวะโรคหัวใจ

โรคหัวใจเป็นภัยเงียบของสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น อายุ พันธุกรรม ความเครียด พฤติกรรมการใช้ชีวิต และสาเหตุอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งไม่ได้มีสาเหตุหลักมาจากการดื่มกาแฟ เพราะยังมีข้อเท็จจริงที่ว่า กาแฟมีข้อดีต่อสุขภาพ และมีผลทำให้สมองและร่างกายตื่นตัวได้ แต่สำหรับความเชื่อที่ว่า โรคหัวใจห้ามกินกาแฟนั้นจะเป็นข้อเท็จจริงมากน้อยแค่ไหนนั้น มาอ่านได้ในบทความนี้ไปพร้อมกัน

คาเฟอีน คืออะไร มีผลอย่างไรต่อสุขภาพ

คาเฟอีนเป็นสารสำคัญในกาแฟที่มาจากธรรมชาติ สามารถพบได้ในเครื่องดื่มประเภท ชา โกโก้ หรือน้ำอัดลม ซึ่งร่างกายควรได้รับคาเฟอีนในปริมาณที่ไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน (กาแฟ 1 ช้อนชา จะมีคาเฟอีนประมาณ 80 มิลลิกรัม) ก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพ และระบบการทำงานอื่น ๆ ในร่างกายได้

ข้อดีของคาเฟอีนจากธรรมชาติ มีอะไรบ้าง

  • ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ตื่นตัว และกระปรี้กระเปร่า
  • ช่วยให้สมองมีประสิทธิภาพในการทำงานได้ดี
  • ช่วยเรื่องการเผาผลาญพลังงานได้ดี
  • ช่วยให้สามารถออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมได้นานขึ้น
  • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบหายใจ
  • อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ และโรคพาร์กินสัน

คาเฟอีนส่งผลอย่างไรกับโรคหัวใจ

ทั้งนี้คาเฟอีนในกาแฟมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ส่งผลต่อร่างกาย ขึ้นอยู่กับปริมาณการดื่ม หากร่างกายได้รับคาเฟอีนในปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะให้ประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย แต่หากบริโภคคาเฟอีนเกินขนาด ก็จะเข้าไปกระตุ้นให้หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะและอาจทำให้มีอาการใจสั่นร่วมด้วย

หากถามว่า ดื่มกาแฟแล้วใจสั่นอันตรายไหม สามารถพิจารณาได้จากปริมาณคาเฟอีนที่ดื่มในแต่ละวัน ซึ่งการบริโภคคาเฟอีนในปริมาณที่มากเกินไป ก็จะเข้าไปกระตุ้นให้หัวใจทำงานหนักขึ้น อย่างไรก็ตามคนที่เป็นโรคหัวใจที่อยากดื่มกาแฟ ควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์เฉพาะทางเสียก่อน เพราะในบางรายยังดื่มกาแฟได้ รวมถึงยังสามารถควบคุมอาการของโรคไม่ให้กำเริบขึ้นมาได้

เวลาที่ดีในการดื่มกาแฟและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ กินกาแฟได้ไหม หรือคนที่ต้องการดูแลสุขภาพนั้น แนะนำว่าให้ดื่มแบบกาแฟดำ ที่ไม่ใส่น้ำตาล ครีมเทียมหรือนมข้นเลย แต่หากไม่สามารถดื่มได้แนะนำให้ลดปริมาณลงทีละน้อย หรือใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่า รวมถึงการดื่มในช่วงเวลาที่เหมาะสม คือช่วงเวลา 09.30 – 11.30 น. และโดยเฉพาะในเวลา 10.30 น. เป็นช่วงเวลาที่สารคาเฟอีนในกาแฟจะหยุดทำงานไม่กระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนแห่งความเครียดให้มีมากขึ้น

กาแฟสำหรับโรคหัวใจดื่มแบบไหนที่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม แพทย์อาจจะสั่งผู้ป่วยโรคหัวใจห้ามกินกาแฟ หากเลี่ยงไม่ได้ให้เลือกกาแฟที่มีคาเฟอีนต่ำใช้สารความหวานแทนน้ำตาล มีสารสกัดที่มีประโยชน์ ไม่มีกากกาแฟ ไม่มีไขมันทรานส์ ไม่มีคอเลสเตอรอล และเข้ารับการรักษาหรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างเป็นประจำและสม่ำเสมอก็จะช่วยลดความกังวลเกี่ยวกับการดื่มกาแฟกับโรคหัวใจได้