กาแฟอาราบิก้าชั้นดีไม่ได้มีประโยชน์แค่ช่วยหายง่วง!

กาแฟอาราบิก้าคืออะไร?

สำหรับหลาย ๆ คนแล้ว “กาแฟ” อาจเป็นเครื่องดื่มธรรมดาที่ช่วยทำให้รู้สึกตื่นได้ตลอดทั้งวัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว นอกจากจะมีหลากหลายสายพันธุ์ให้ได้เลือกดื่มแล้ว กาแฟ โดยเฉพาะกาแฟอาราบิก้านั้นยังมาพร้อมกับประโยชน์อื่น ๆ ที่มีดีมากกว่าแค่ช่วยแก้ง่วง ซึ่งหากเลือกดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่เกินกว่ากำลังของร่างกาย กาแฟอาราบิก้ายังมีประโยชน์ต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายได้อย่างไม่น่าเชื่อ แล้วกาแฟอาราบิก้าคืออะไร แตกต่างจากสายพันธุ์อื่นอย่างไร และผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ควรเลือกดื่มกาแฟอาราบิก้าของยี่ห้อไหนดี หากใครพร้อมแล้ว เตรียมหยิบแก้วใบโปรดออกมาแล้วตามไปรู้จักกาแฟสายพันธุ์นี้ให้มากขึ้นกัน

กาแฟอาราบิก้าคืออะไร?

กาแฟอาราบิก้า คือ หนึ่งในสายพันธุ์กาแฟที่ได้รับความนิยมทั่วโลก เพราะนอกจากจะให้กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์และสามารถนำมาเบลนเพื่อสร้างคาแร็กเตอร์ใหม่ได้อย่างหลากหลายแล้ว กาแฟอาราบิก้ายังมีรสชาติที่ละมุนมากกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ อีกทั้งยังมีปริมาณน้ำตาลชนิดดี และมีกรดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูงกว่ากาแฟพันธุ์อื่น ๆ อีกด้วย โดยส่วนใหญ่แล้ว กาแฟอาราบิก้าจะมีราคาที่แตกต่างกันไปตามหลาย ๆ ปัจจัย อาทิ ความสูงในการปลูก รสชาติที่ต้องการ โปรไฟล์การคั่ว ประเทศที่ปลูก ตลอดจนการดูแลของเกษตรกรเองก็ส่งผลต่อราคากาแฟอาราบิก้าได้เช่นเดียวกัน 

กาแฟอาราบิก้ามีสรรพคุณที่เกี่ยวกับสุขภาพอย่างไรบ้าง?

กาแฟสายพันธุ์อาราบิก้านั้นไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่ช่วยให้ร่างกายตื่นตัวอย่างเดียวเท่านั้น แต่กาแฟสายพันธุ์นี้ยังมีส่วนช่วยสำคัญในการดูแลสุขภาพและระบบต่าง ๆ ของร่างกายได้ ดังนี้

  • มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์

มีผลวิจัยพบว่า การดื่มกาแฟอาราบิก้าและโรบัสต้ามีส่วนช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน GSCF ที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

  • ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็ง

จากการศึกษาและวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่า การดื่มกาแฟอาราบิก้าและสายพันธุ์อื่น ๆ วันละ 2 – 5 แก้วช่วยลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งได้หลายประเภท อาทิ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมาก โดยคาเฟอีนในกาแฟนั้นมีส่วนช่วยสำคัญในการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย อีกทั้งยังช่วยยับยั้งเซลล์ที่ผิดปกติได้อีกด้วย

  • ช่วยให้ไขมันแตกตัวได้ และลดคลอเรสเตอรอลได้

ไม่ว่าจะเป็นกาแฟอาราบิก้าแบบสำเร็จรูปหรือชงกับเมล็ดสด การดื่มกาแฟสายพันธุ์นี้จะมีส่วนช่วยเพิ่มไขมันดี หรือ HDL ในร่างกาย ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลลดลง อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการหลั่งกรดของกระเพาะและตับอ่อน ทำให้ไขมันแตกตัวได้ดียิ่งขึ้น

  • ช่วยลดโอกาสการเป็นโรคเกาต์ได้

กาแฟอาราบิก้ายังมีสรรพคุณที่มีส่วนช่วยในการลดโอกาสการเป็นโรคเกาต์ได้ เนื่องจากคาเฟอีนสามารถช่วยลดการอักเสบของข้อต่าง ๆ ที่มาจากภาวะกรดยูริกสูงเกิน

ควรเลือกกินกาแฟอาราบิก้าของยี่ห้อไหนดี?

จะเห็นได้ว่าการดื่มกาแฟอาราบิก้านั้นมีประโยชน์กับร่างกายมากกว่าที่คิด ซึ่งสำหรับใครที่เป็นคอกาแฟอยู่แล้ว และต้องการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงเพิ่มขึ้น แต่ไม่รู้ว่าควรเลือกกินกาแฟอาราบิก้าของยี่ห้อไหนดี Room Coffee พร้อมเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้คุณดูแลสุขภาพได้อย่างปลอดภัย คนเป็นเบาหวานสามารถดื่มได้ ปราศจากน้ำตาลและไขมันทรานส์ ภายใน 1 ซองอัดแน่นไปด้วยสารสกัดมากกว่า 36 ชนิดเพื่อการดูแลสุขภาพที่ครบครัน พร้อมอร่อยหอมกาแฟแท้ ๆ ไปกับกาแฟอาราบิก้าชั้นดี เบลนพิเศษจากบราซิล อินโดนีเซีย และเวียดนาม หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 02 599 1999