ไขความลับตัวช่วยระบาย กาแฟช่วยขับถ่ายได้จริงหรือ?

กาแฟช่วยขับถ่ายได้จริงหรือ?

เครื่องดื่มยอดนิยมสำหรับสาว ๆ วัยทำงานคงหนีไม่พ้นกาแฟที่ต้องมีอย่างน้อย 1 แก้วต่อวัน พอให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ช่วยให้สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว ‘กาแฟ’ มีประโยชน์มากกว่าแค่มีคาเฟอีนเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว แต่ยังส่งผลถึงการทำงานของระบบขับถ่ายได้ด้วยเช่นกัน

เชื่อว่าหลายคนอาจเคยเจอกับปัญหาลำไส้ทำงานได้คล่องเกินไปหลังจากดื่มกาแฟ นั่นก็เป็นเพราะว่า การดื่มกาแฟมีส่วนช่วยระบบขับถ่ายให้ทำงานได้เหมาะสม ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเบื้องต้น เพื่อตอบคำถามว่ากาแฟมีสารอะไร ทำไมกาแฟถึงช่วยแก้ท้องผูกได้ และช่วงเวลาไหนของการดื่มกาแฟช่วยขับถ่ายได้เป็นอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด 

ทำไมกาแฟทำให้ขับถ่ายคล่อง แถมช่วยป้องกันท้องผูกได้เป็นอย่างดี?

‘คาเฟอีน’ ส่วนผสมหลัก ๆ ในกาแฟที่รู้จักกันดีนี้ ไม่ได้มีประโยชน์แค่ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว แต่ยังไปช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ ให้ร่างกายสามารถขับถ่ายเอาของเสียออกมาได้อย่างคล่องตัว อย่างไรก็ตามในกาแฟยังมีส่วนประกอบอีกมากมายที่ส่งผลให้กาแฟช่วยในการขับถ่าย ซึ่งเกิดจากคุณสมบัติของส่วนผสมดังต่อไปนี้ 

  • คาเฟอีน 

อย่างที่รู้กันว่ากาแฟมีคาเฟอีนเป็นส่วนผสมหลักที่ช่วยทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า และช่วยกระตุ้นพลังงานให้สมองตื่นตัว แต่อันที่จริงแล้วคาเฟอีนยังมีคุณสมบัติสำคัญอีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คือการช่วยกระตุ้นการหดตัวของกล้ามเนื้อลำไส้ใหญ่ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการดื่มกาแฟกระตุ้นขับถ่าย อย่างไรก็ตามการดื่มกาแฟในทุก ๆ วันเพื่อเสริมสร้างการขับถ่ายที่มีคุณภาพ อาจทำให้ร่างกายเกิดการต่อต้านและมีผลข้างเคียงจากการสะสมของคาเฟอีนมากเกินไปได้

  • กรดในกาแฟ 

อีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญในกาแฟที่ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายให้ทำงานได้คล่องตัวก็คือ “กรดในกาแฟ” อย่างกรดคลอโรเจนิกและ N-alkanoyl-5-hydroxytryptamides ที่มีคุณสมบัติในการช่วยกระตุ้นการสร้างกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดกระบวนการย่อยที่รวดเร็ว ส่งผลให้อาหารเคลื่อนผ่านไปที่ลำไส้ และรู้สึกปวดหนักได้ทันที ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้หลาย ๆ คนเลือกที่จะดื่มกาแฟป้องกันท้องผูกจากปัญหาอาหารไม่ย่อยกันเป็นส่วนมาก

  • น้ำตาลโอลิโกแซคคาไรด์

โอลิโกแซคคาไรคต์เป็นน้ำตาลที่สกัดได้จากเมล็ดกาแฟบด นับว่าเป็นอาหารที่ดีของแบคทีเรียชนิดดีที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของเรา ส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาไปกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ปรับสภาพแวดล้อมภายในลำไส้ได้ดี จนเกิดเป็นการขับถ่ายที่มีคุณภาพ!

ช่วงเวลาไหนที่เหมาะสมกับการดื่มกาแฟกระตุ้นระบบขับถ่าย?

การดื่มกาแฟที่ดีก็มีช่วงเวลาที่เหมาะสมแตกต่างกันออกไป หากต้องการใช้กาแฟเป็นตัวช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ก็ควรเลือกดื่มในช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการทำงานของลำไส้ ซึ่งช่วงเช้าก่อนรับประทานอาหารหรือช่วงที่ท้องว่างก็นับว่าเป็น Golden Time ของการเร่งประสิทธิภาพระบบขับถ่ายด้วยกาแฟ ให้เข้าไปช่วยระบบขับถ่ายไล่ของเสียด้วยการกระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้เคลื่อนตัวได้เป็นอย่างดี 

ซึ่งปริมาณแก้วที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 1 แก้วต่อวันในช่วงเช้า ทั้งนี้หากดื่มกาแฟมากไป อาจไปเสริมฤทธิ์การขับปัสสาวะ ทำให้สูญเสียน้ำมากเกินไป ส่งผลให้การขับถ่ายไม่มีประสิทธิภาพที่ดีมากเท่าที่ควร จนทำให้เกิดอาการท้องผูกจากกากอาหารที่ไม่นิ่มพอจะขับถ่ายแทนได้!

Room Coffee กาแฟช่วยควบคุมหุ่น กระตุ้นระบบขับถ่าย

กาแฟยี่ห้อไหนช่วยการขับถ่าย? พร้อมควบคุมน้ำหนักให้หุ่นสลิม สวยเป๊ะได้บ้าง ต้องเลือกนี่เลย! Room Coffee ตัวช่วยลดน้ำหนักสำหรับคนไม่มีเวลา ด้วยส่วนผสมของกาแฟอาราบิก้าชั้นดี เบลนพิเศษจากบราซิล เวียดนาม และอินโดนีเซีย รสชาติอร่อย มีกรดในกาแฟในปริมาณที่เหมาะสม ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ได้อย่างพอดี ไม่มีอาการปวดหนักแบบทรมาน อุดมไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติกว่า 36 ชนิด ตัวช่วยที่จะทำให้คุณมีรูปร่างที่เพรียวสวยอย่างมั่นใจภายในเวลา 2 เดือน* 

*ผลลัพธ์อาจแตกต่างในแต่ละบุคคล